Những trận mưa lớn tưới mát vùng hạn hán kỷ lục

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:01:31

Liên tiếp trong hai ngày 16 và 17/6, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt là huyện Bác Ái, đã có những cơn mưa lớn với lượng mưa trung bình khoảng 30ml. Những cơn mưa lớn này đã chấm dứt nhiều tháng trời nắng nóng, khô hạn nơi đây.

Niềm vui của người dân thôn Rã Trên, xã Phước Trung khi chiếc giếng khoan đã từ lâu khô hạn, nay có nước trở lại.

Người dân hồ hởi, chính quyền mừng vui vì trước mắt những cơn mưa đã khiến cho không khí nóng bức, ngột ngạt không còn hiện hữu. Và hy vọng sẽ có những trận mưa tiếp theo để các hồ đập tích đủ nước cho người dân sinh hoạt, sản xuất.

Chiều ngày 17/6, chúng tôi có mặt tại vùng tâm hạn xã Phước Trung, huyện Bác Ái, ghi nhận niềm vui sướng của người dân nơi đây. “Mưa như thế này thì thế nào cũng có cỏ cho bò dê ăn, có nước cho bò dê uống rồi” - Ông Cao Văn Thương (70 tuổi) hồ hởi nói.

Ngay sau những trận mưa lớn, bà con đã tranh thủ trỉa bắp, trỉa mỳ cho kịp thời vụ

Trên đường từ xã Phước Trung đến huyện Bác Ái, chúng tôi thấy người dân đã tranh thủ cày đất để trồng bắp và sắn mỳ. Anh Chama Lé Thương, xã Phước Chính, cho biết, nhà anh tranh thủ có mưa nên mướn bò về cày mấy sào đất để trỉa bắp, trỉa mỳ.

Nhưng cho đến lúc này, chính quyền huyện Bác Ái cũng như Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa có kế hoạch sản xuất vụ hè thu vì các hồ đập chưa thể tích đủ lượng nước cho sản xuất. Ngay sau những cơn mưa lớn vừa qua, người dân huyện vùng núi Bác Ái đã nhanh chóng di dời đàn gia súc trở về nhà để chăm sóc sau những tháng ngày dài du mục.

Ông Mấu Thái Phương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái, cho biết: "Hồ Sông Sắt hiện nay chỉ còn 4 triệu m3/69 triệu m3. Lượng nước này chỉ đủ cung cấp nước sinh hoạt và cho gia súc các xã lân cận chứ không thể đảm bảo nước tưới. Mặc dù đã có những trận mưa tương đối lớn nhưng không biết sắp tới có mưa nữa hay không. Vì thế chúng tôi không khuyến khích bà con xuống giống trong thời điểm này. Để xem tình hình sắp tới như thế nào chúng tôi mới cho sản xuất".

Mặc dù Ninh Thuận đã có mưa nhưng theo chúng tôi đó chỉ là những cơn mưa giải nhiệt chứ chưa thể nào gọi là giải hạn. Đây cũng có thể nói là những trận mưa đem lại điềm lành cho người dân Ninh Thuận sau nhiều tháng trời nắng hạn. Hy vọng sẽ có những cơn mưa tiếp theo để người dân vùng tâm hạn có nước để sản xuất.

Theo Minh Lê/Dân trí

Chia sẻ Facebook
loading...