Những sự thật khó tin về sự tiến hóa của loài người

25/11/2017 06:51:51

Bạn có biết rằng con người chúng ta có bộ gen giống y hệt với gen của quả chuối, con gà và cả con bò?


Tiến hóa là một quá trình phức tạp, mất hàng triệu năm để hoàn thiện. Và chắc chắn có rất nhiều điều thú vị về quá trình tiến hóa của con người mà chúng ta vẫn chưa được biết hết.

Phần xương mặt của chúng ta dần trở nên cứng cáp hơn để chịu đựng tốt những cú đấm trong quá trình chiến đấu và tranh giành lãnh thổ, thức ăn, phụ nữ… Và vì đàn ông thường nhận lãnh vai trò chiến đấu nên xương mặt họ khỏe hơn phụ nữ.

Chính vì xương mặt tiến hóa để thích nghi với những cú đấm, xương tay của chúng ta cũng cứng dần lên để… thực hiện những cú đấm. Chúng ta càng siết chặt nắm tay thì cú đấm càng mạnh và chúng ta càng đỡ bị đau.

Con người là loài linh trưởng duy nhất não tăng kích thước trong khi răng giảm kích thước trong suốt 2,5 triệu năm tiến hóa. Nguyên nhân là do chúng ta ăn quá nhiều thịt (protein).

Tuy nhiên, trong vòng 20.000-30.000 năm qua, bộ não người đang giảm dần kích thước, tức chúng ta trở nên kém thông minh hơn tổ tiên mình. Lý giải khả dĩ nhất có lẽ là do chúng ta không cần phải tiến hóa với mục đích sinh tồn nữa nên không cần phải quá thông minh như trước.

Không những thế, bộ xương của chúng ta cũng trở nên mỏng hơn và yếu hơn trước, vì không còn sống trong những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và cũng không còn cần dùng quá nhiều sức.

Trên thế giới chỉ có 15% dân số có thể tự nhúc nhích đôi tai. Đây là phản xạ còn sót lại của tổ tiên chúng ta khi họ phải vểnh tai về hướng âm thanh.

Mắt xanh là kết quả của quá trình đột biến gen, diễn ra từ cách đây 10.000-7.000 năm về trước, và xuất hiện ở 8% dân số. Trước đó, hầu hết thế giới đều có mắt nâu.

Phụ nữ bị hấp dẫn bởi những người đàn ông có hàm rộng, chứng tỏ họ có nhiều testosterone, nam tính. Ngược lại, đàn ông có xu hướng thích phụ nữ cằm nhỏ vì họ có nhiều estrogen, nữ tính.

Con người là loài động vật duy nhất biết đỏ mặt. Trong quá trình tiến hóa, phản xạ này có thể tạo ra sự thương cảm, giúp cho các loài động vật khác hiểu rằng chúng ta không có ý gây hại cho chúng.

Không những thế, chúng ta còn là loài có vú duy nhất bị sặc thức ăn, nguyên nhân là vì thanh quản bị tụt xuống để chúng ta thực hiện chức năng nói.

Những cơ bắp được loài cá sử dụng trong quá trình bơi lội dưới nước cũng chính là những cơ bắp bị co thắt khi chúng ta nấc cục. Đây là bằng chứng cho thấy tổ tiên chúng ta xưa kia từng sống dưới nước.

Chúng ta đã mắc bệnh herpes từ trước khi tiến hóa thành con người hiện đại như ngày nay. Virus herpes lây qua tổ tiên chúng ta từ loài tinh tinh cổ đại cách đây 1,6 triệu năm.

Ném là một đặc điểm chỉ có ở con người, khỏe như tinh tinh cũng chỉ có thể ném nhanh bằng 1/3 một đứa trẻ 12 tuổi. Nguyên nhân là do ngày xưa tổ tiên chúng ta cần phải ném đá và cây gậy để săn bắt và chiến đấu.


Tài trợ

Chúng ta rất khó giảm cân là bởi quá trình trao đổi chất ở cơ thể người diễn ra chậm hơn rất nhiều so với các loài động vật khác (đốt cháy calo chậm hơn 50%). Đó là lý do chúng ta chậm lớn hơn, sinh con ít thường xuyên hơn, và sống lâu hơn các loài khác.

Chúng ta có 50-60% số DNA tương đồng với DNA của một quả chuối, 60% giống với con gà, và 80% với con bò.

Sở dĩ con người có thể sống thọ hơn và đông đúc hơn các loài linh trưởng khác là do chúng ta luôn có một người bà chăm sóc cho những đứa trẻ. Nhờ thế những người mẹ giảm được nguy cơ tử vong sau sinh, có khả năng tiếp tục sinh thêm nhiều con nữa, và sống thêm được vài thập kỷ sau mãn kinh.

Ở Indonesia vào thời xa xưa có một giống người có chiều cao trung bình chỉ là 1m, sở hữu bộ óc rất nhỏ, và biết sử dụng công cụ lao động. Có vẻ như người Hobbit là có thật trên đời.


Tất nhiên, chúng ta không thể biết chắc sau vài trăm năm hay vài triệu năm nữa, con người sẽ có những thay đổi nào khác so với hiện tại. Tất cả thời gian sẽ trả lời.


(Ảnh: Internet)