Những phản ứng khi ông Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống

Chia sẻ Facebook
21/07/2016 06:05:31

  Sự kiện ông Trump được đề cử làm ứng cử viên tổng thống trong đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa đã gây ra nhiều phản ứng. Báo giới Mỹ xem chiến thắng của Trump là “chuyện đáng sợ”.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CNN, bà Ivanka - con gái cả của tỉ phú Donald Trump đã thể hiện lòng tự hào đối với cha và chúc mừng cha đã “làm được điều phi thường”.

Gia đình Trump vui mừng sau chiến thắng - Ảnh: time.com

Trái ngược với thái độ vui mừng của con gái ông Trump, trên mạng xã hội và báo chí lại xuất hiện nhiều phản ứng tiêu cực với việc ông Trump chính thức được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.


Nhóm chống Trump phản ứng mạnh

Nhiều đại biểu đảng Cộng hòa thuộc nhóm phản đối Trump đã dùng mạng Twitter để thể hiện thái độ thất vọng và lên tiếng chỉ trích chiến thắng của ông Trump.


Ông Erick Erickson, cộng tác viên của CNN, một trong những người dẫn đầu nhóm phản đối Trump đã làm dấy lên l àn sóng chỉ trích.

Trên trang Twitter, ông chia sẻ rằng ông “đang chứng kiến đảng Cộng hòa sẵn sàng tự tử”.

Ngay sau dòng chia sẻ này, đến lượt ông Max Boot, nhà nghiên cứu chính sách đối ngoại và lịch sử quân sự, viết trên Twitter, đánh giá ngày 19.7 là ngày buồn nhất của đảng Cộng hòa khi chọn một kẻ phân biệt chủng tộc, theo chủ nghĩa cục bộ địa phương và khinh ghét phụ nữ làm ứng cử viên đại diện đảng tranh cử tổng thống.

Ông nhận xét ứng cử viên tổng thống là danh vị từng được dành cho các thành viên ưu tú của đảng Cộng hòa như Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt, Dwight D.Eisenhower và Ronald Reagan.

Bình luận trên Twitter của ông Max Boot - Ảnh: salon.com

Thậm chí ông Rick Wilson thuộc nhóm chống Trump nhận xét việc được chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa không thể thay đổi sự thật rằng Trump là một kẻ mang căn bệnh yêu bản thân thái quá.

Còn tại quảng trường Quicken Loans, nơi diễn ra đại hội đảng Cộng hòa, không ít nghị sĩ cũng đã có phản ứng tiêu cực.

Phóng viên Jim Newell đã chia sẻ khoảnh khắc ông cùng với Thượng nghị sĩ Mike Lee đón nhận chiến thắng của Trump.


Trên trang Slate , phóng viên Newell kể lại trong lúc chờ trưởng đoàn đại biểu bang Utah thông báo kết quả bỏ phiếu bầu chọn ứng cử viên của ban, ông Lee đã tỏ thái độ buông xuôi không còn muốn quan tâm tới những gì đang diễn ra tại đại hội đảng.


Ông giết thời gian bằng cách chơi Pokemon Go (trò chơi trên điện thoại đang rất được quan tâm gần đây).

Hình ảnh Thượng nghị sĩ Mike Lee tập trung chơi Pokemon Go -Ảnh: slate.com

Thậm chí, khi được hỏi về cảm nhận của bản thân khi Donald Trump, người mà ông Lee cùng nhiều thành viên đảng Cộng hòa ra sức lật đổ, đã chính thức thành ứng cử viên tổng thống, ông Lee chỉ trả lời ngắn gọn: “Cuối cùng thì đại hội đảng này cũng như giải Super Bowl (siêu cúp bóng bầu dục Mỹ), không có bất ngờ gì xảy ra cả”.

Về phía đại biểu Kendall Unruh, bà nhận ra rằng đã quá trễ để lật đổ Trump và đưa một cái tên khác ra tranh cử.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, bà cho biết: “Ông ấy (Trump) chắc chắn đã gian lận trong đại hội đảng. Ông ấy làm mọi thứ để có thể giành chiến thắng”.

Báo Mỹ gọi Trump là “một đứa trẻ trong thể xác người lớn”


Trang Politicus USA nhận định việc đảng Cộng hòa chọn “một đứa trẻ trong thể xác người lớn” trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng để chạy đua vào Nhà Trắng là chuyện đã rồi và không thể quay lui, nhưng người dân Mỹ thì có thể và họ nên chống lại Trump.


Cây bút bình luận Elizabeth Sullivan của trang tin Cleveland.com nhận định, với việc Trump làm ứng cử viên tổng thống, nội bộ Đảng Cộng hòa đã mục ruỗng.

Bà nhận định đã có tình trạng không tin tưởng và lo ngại về ông Trump nhưng rồi cuối cùng hầu hết đại biểu các bang lại quyết định bầu cho người mà mình không tin tưởng.


Cẩm Bình

Chia sẻ Facebook
loading...