Những người lính canh giấc ngủ của Bác

Chia sẻ Facebook
30/07/2020 13:54:24

“Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009)” - Đánh giá của Hội đồng Khoa học y tế cấp Nhà nước năm 2019 đã khẳng định những nỗ lực không ngừng của Viện 69, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quốc gia

Được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng, Tổ y tế đặc biệt được thành lập. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Tổ y tế đặc biệt đã cùng với chuyên gia của Viện nghiên cứu thuộc Lăng Lênin kịp thời triển khai công tác y tế giữ gìn thi hài Bác phục vụ lễ viếng tại Hội trường Ba Đình. Ngày 9/9/1969, sau Lễ truy điệu Bác, nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài của Người đã chính thức được giao cho Quân đội thực hiện…

Cán bộ Viện 69 phân tích mẫu trên kính hiển vi phục vụ quá trình gìn giữ thi hài Bác

Ngày 29/8/1975, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là BTL Bảo vệ Lăng) được khánh thành, tổ chức cho đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, Viện 69 được thành lập, với nhiệm vụ trọng tâm là trực tiếp tiến hành các biện pháp y tế để giữ gìn lâu dài, an toàn tuyệt đối thi hài Bác, phục vụ thăm viếng và tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ cho nhiệm vụ thiêng liêng này.

Theo đại tá Nguyễn Cao Vũ, Chính trị viên Viện 69, giai đoạn 2015-2019, đơn vị đã trực tiếp tổ chức làm thuốc thường xuyên, làm thuốc lớn thi hài Bác 630 buổi hoàn thành xuất sắc; quá trình làm thuốc được tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình kỹ thuật. Chế độ theo dõi trạng thái thi hài được tiến hành thường xuyên, nghiêm ngặt, triển khai kịp thời các biện pháp y tế để phục vụ chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác, nhất là những ngày có số lượng khách viếng đông, đã phục vụ và hoàn thành xuất sắc hơn 1.100 buổi lễ viếng thường xuyên và lễ viếng cấp cao, cấp nhà nước.

Bên cạnh đó, thông qua việc pha chế thành công các dung dịch đặc biệt sử dụng trực tiếp cho việc giữ gìn lâu dài thi hài Bác hằng năm đã khẳng định khả năng làm chủ nhiệm vụ đặc biệt này và phát triển ngành khoa học ướp bảo quản thi thể trong điều kiện thời tiết, khí hậu nóng ẩm ở nước ta, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của quốc gia và Quân đội về chuyên ngành ướp bảo quản thi thể tạm thời cũng như lâu dài…

Đoàn đại biểu người có công vào Lăng viếng Bác

Từ năm 2015 đến nay, Viện 69 đã triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ cấp quốc gia, gồm: Bảo tồn nguồn gen vi sinh vật đặc thù trong khu vực y tế đặc biệt phục vụ nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nghiên cứu đặc điểm khu hệ vi nấm và biện pháp phòng chống nhiễm nấm ở khu vực bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bảo tồn, khai thác, đánh giá đa dạng nguồn gen vi sinh vật đặc thù trong bảo quản thi thể ướp phục vụ chiêm ngưỡng.

Bên cạnh đó, đơn vị còn triển khai thực hiện một đề tài cấp Bộ, 8 đề tài cơ sở và 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ cho nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, từ ngày 29 đến 31/7, diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ Đoàn 969. Tham dự đại hội có 145 đại biểu đến từ các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Đại diện lãnh đạo Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo đại hội. Đại hội nhằm khẳng định bản lĩnh chính trị, sự phát triển của đảng bộ, đơn vị sau hơn 50 năm thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt, 45 năm thành lập Đảng bộ Đoàn 969 và BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đội trưởng tiêu binh mẫu mực

Hàng ngày, trên Quảng trường Ba Đình có hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan khu vực. Hình ảnh những chiến sỹ tiêu binh ngày đêm đứng bên Lăng Bác và các chiến sỹ tiêu binh thực hiện nghi lễ chào cờ đi trong nắng sớm trên nền nhạc bài hát “Tiến bước dưới quân kỳ” luôn để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi người. Có được những thành quả đó, là sự khổ công rèn luyện của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Đội Tiêu binh danh dự (Đoàn 275, BTL Bảo vệ Lăng), trong đó có thiếu tá - Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự Nguyễn Dự Long.

Thiếu tá Nguyễn Dự Long thị phạm động tác chuẩn cho chiến sĩ Đội Tiêu binh danh dự thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lăng Bác

Tốt nghiệp Trường Sỹ quan Lục quân 1 năm 2009, Nguyễn Dự Long được giữ lại trường làm cán bộ quản lý học viên. Năm 2015, anh vinh dự được cấp trên lựa chọn giao nhiệm vụ huấn luyện các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm hai sự kiện lớn của đất nước là 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước tại TPHCM và 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình. Các khối diễu binh, diễu hành do anh huấn luyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cá nhân anh được Bộ Tổng Tham mưu và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen và được điều động về công tác tại BTL Bảo vệ Lăng vào năm 2016.

Trong các nội dung huấn luyện quân sự thì huấn luyện điều lệnh đội ngũ là một nội dung khó, đòi hỏi kỹ thuật của cá nhân và sự hiệp đồng của tập thể. Ngoài ra, điều kiện huấn luyện thường ở bãi tập ngoài trời, thời tiết nắng nóng, người tập rất mất sức. Vì vậy, thiếu tá Nguyễn Dự Long luôn trăn trở, suy nghĩ và tìm những biện pháp cụ thể để nội dung huấn luyện của mình được người học tiếp thu, vận dụng, thực hành một cách tốt nhất.

Bằng kinh nghiệm và tài năng huấn luyện điều lệnh, nhiều lớp cán bộ, chiến sĩ tiêu binh ở Đoàn 275 đã được thiếu tá Long chỉ bảo, rèn giũa những động tác tưởng chừng như xơ cứng trở thành chuẩn, đẹp và đội hình thực hiện thống nhất, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của những người lính canh giấc ngủ cho Bác…

Nguyễn Minh

Chia sẻ Facebook