Những lời cổ vũ thì thầm trên khán đài sân ​Thuwunna

21/11/2016 06:00:20

Khu CĐV đội khách trên sân vận động Thuwunna đêm qua (20-11) lẽ dĩ nhiên bùng nổ, cuồng nhiệt theo từng bước chân những Xuân Trường, Công Phượng, nhưng lác đác đâu đó trên khán đài vẫn có những lời cổ vũ thầm lặng cho các cầu thủ VN trong trận cầu với chủ nhà Myanmar.

Anh Cần Phước (trái) chỉ dám đội một chiếc mũ in cờ VN nhỏ trong khu vực dành cho CĐV Myanmar trước trận. Ảnh: H.Đ.

Cũng bỏ tiền mua vé, cũng tràn ngập tinh thần dân tộc theo chân quả bóng tròn như ai, nhưng không phải CĐV VN nào cũng được may mắn “cháy” hết mình cùng đội nhà trên sân Thuwunna, đó là tâm trạng của những người hâm mộ Việt phải mua vé đến sân bằng chứng minh thư... Myanmar. Như đã đưa tin trước đó, số vé nước chủ nhà dành cho khán giả Việt tối qua là rất ít, vỏn vẹn 350 dù sân Thuwunna có sức chứa 32.000 người. Lý do được đưa ra là nhằm đảm bảo an ninh.

Con số này là quá thấp so với nhu cầu của hàng ngàn người Việt đang sống và làm việc tại thành phố Yangon, chưa kể có cả trăm CĐV VN cũng bay sang đất khách để cổ vũ cho đội nhà. Điều này dẫn đến việc khá đông CĐV VN phải mua “vé chui” đến sân. Anh Võ Hồng Sơn, một nhân viên ngành xây dựng, cho biết có 2 cách để người Việt mua vé đến sân trận này. “Đầu tiên là thông qua đại sứ quán, nhưng đại sứ quán chỉ có vỏn vẹn 200 vé. Vì vậy phần đông công nhân viên VN chúng tôi phải mua vé bằng cách mượn chứng minh thư của người Myanmar” - anh Sơn nói.

Thế rồi hầu hết CĐV Việt ai cũng có được tấm vé đến sân tối qua, nhưng lại dẫn đến một tình trạng khá “hung hiểm”: ngồi ngay trong khu CĐV Myanmar. Việc ban tổ chức lo sợ an ninh cho CĐV VN là có lý do bởi hồi vòng loại U-19 châu Á 2016 tại Myanmar cách đây một năm, người hâm mộ Việt từng hứng chịu cơn giận dữ của các CĐV chủ nhà. Vì vậy nhiều người dân Việt cũng khá e ngại khi phải ngồi trong khu vực của đối thủ.

“Người Myanmar bình thường rất hiền hòa, nhưng vào sân thì lòng tự tôn của họ lại rất cao, lại dễ quá khích. Vì vậy bọn tôi gần như không dám cổ vũ gì. Thậm chí cũng chẳng dám thể hiện mình là người VN. Tôi chỉ dám đội một chiếc mũ có in lá cờ VN nhỏ, mà khi vào trận cũng cởi ra, chỗ ngồi thì phải là nơi vắng vẻ nhất trên khán đài. Một số người còn “ngụy trang” mặc áo in cờ Myanmar nữa kìa” - anh Cần Phước, một công nhân Việt tại Yangon, cho biết.

Trước trận đấu, ban tổ chức quyết định “phá rào” cho một số CĐV VN dù mua vé ở khu Myanmar nhưng vẫn có thể vào khu người Việt ngồi. Nhưng số lượng này cũng chỉ có hạn, nhiều CĐV lại lỡ vào sân, bấm vé nên không thể đổi khu, họ ngồi rải rác khắp khán đài và cổ vũ một cách kín đáo cho đội nhà. Nhưng cũng đừng xem nhẹ những lời cổ vũ “thì thầm” đó trên sân Thuwunna tối qua.

HUY ĐĂNG Admicro AdX