Những "kỷ vật" công nghệ một thời khó phai

Chia sẻ Facebook
08/03/2016 11:21:27

Nhiều người ngày nay đã không bao giờ được sử dụng đến chiếc băng hoặc đĩa, hoặc thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy chúng. Tờ Daily Telegraph gần đây đã điểm lại các sản phẩm công nghệ lạc hậu so với hiện nay.

Đĩa mềm

Nó bao gồm một đĩa mềm mỏng và thành phần nhựa, ban đầu có kích thước khoảng 8 inch, sau đó đã được giảm xuống 3,5 inch, có thể lưu trữ được 1.44MB dữ liệu. Sau khi ổ đĩa quang được phát minh thì đĩa mềm đã sớm bị loại bỏ.

Máy phát nhạc Walkman

Khi lần đầu tiên được phát hành vào năm 1979, Sony Walkman mở ra một hiện tượng âm thanh cá nhân. Thiết bị này nhỏ gọn, đủ để cầm tay; thời trang, đủ sức hấp dẫn công chúng.

Điện thoại quay số

Trước khi xuất hiện công nghệ màn hình cảm ứng, con người sử dụng chính là các phím điện thoại, trước đó nữa là điện thoại quay số.

Máy đánh chữ

Máy đánh chữ lần đầu tiên được phát minh vào những năm 1860, nó có thể giúp mọi người nhanh chóng soạn các tập tin trong một định dạng chuẩn, đây là một bước tiến lớn trong cuộc cách mạng trên lĩnh vực văn bản chuyên nghiệp. Trong 100 năm tiến hóa lâu dài, máy chữ cồng kềnh đã không thể để phù hợp với việc xử lý văn bản và máy tính cá nhân.

Máy ảnh Independent

Chiếc máy ảnh này vẫn là thiết bị thiết yếu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nó có thể nhanh chóng chụp ảnh chất lượng cao. Nhưng với sự ra đời của hệ thống thu kỹ thuật số đã dẫn đến một sự suy giảm đáng kể trong doanh số bán hàng của máy ảnh này, camera tích hợp dần dần được thay thế bằng các thiết bị thông minh.

Chiếc máy chơi điện tử

Là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực máy tính gia đình, công ty Mỹ Atari vào tháng 9 năm 1977 đưa ra chiếc máy trò chơi Atari 2600. Nó sử dụng một bộ xử lý 6507 MOS 1.18MHz 8  với bộ nhớ RAM 128 byte và bộ nhớ ROM 6Kb. Chiếc máy trò chơi này đã bán ra 30 triệu đơn vị, và đã phát triển thành các thế hệ mới như Atari 5200, Atari Jaguar và Lynx. Nhưng với sự ra đời của các trò chơi video, và sự phát triển không ngừng của Nintendo, Sony và Microsoft, Atari cuối cùng rút khỏi cuộc đua.

Máy chơi game

Game Boy là thế hệ đầu tiên của máy chơi game cầm tay của Nintendo được bán vào năm 1989. Nó hỗ trợ trò chơi khác nhau, mặc dù chỉ có bốn màu với màn hình màu đen trắng. Kể từ đó, các phiên bản khác nhau của Game Boy lần lượt ra đời, chẳng hạn như Game Boy Color, Game Boy Advance, và đạt được thành công lớn trên toàn thế giới.

Băng video

Công ty JVC Nhật Bản vào năm 1976 đã phát triển một định dạng băng video VHS --VHS. Nó có chất lượng hình ảnh tốt. Nhưng băng video chỉ hỗ trợ cho hãng Sony, trong khi đó các nhà sản xuất như Hitachi, Mitsubishi và Sharp và nhà sản xuất khác chưa được hỗ trợ. Năm 2002 Sony lặng lẽ hủy bỏ Betamax.

Băng cuốn video

Những năm 1970 - 1980, các băng phổ biến nhất được đặt trong một hộp nhựa, có thể lưu trữ lên đến năm giờ nội dung video. Cuối những năm 1990, sau khi sự gia tăng của các phương tiện ghi quang học như DVD, định dạng VHS “buồn bã kết thúc”.

Chia sẻ Facebook
loading...