Những hình ảnh đầu tiên S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ Facebook
13/07/2019 07:55:27

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho công bố những hình ảnh đầu tiên của hệ thống phòng thủ S-400 được Nga chuyển đến Ankara.

Những thành phần S-400 được vận chuyển bằng máy bay vận tải An-124 đến sân bay quân sự Murted bên ngoài Ankara vào sáng sớm 12/7. "Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên. Việc giao hàng được máy bay vận tải Nga chuyển đến căn cứ không quân Murted", Bộ Quốc phòng Thổ thông báo.

Thành phần của Tổ hợp S-400 được Nga chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với thông báo chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho đăng tải một số bức ảnh đầu tiên của S-400 tại sân bay Murted. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có xe tải chuyên dụng để chuyên chở đạn tên lửa của tổ hợp S-400 chứ chưa thấy tên lửa cùng hệ thống radar được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Trang Lenta dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, những thành phần còn lại để cấu thành hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 hoàn chỉnh sẽ tiếp tục được Nga vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một vài ngày tới.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng chính thức về thươgn vụ S-400 hồi năm 2017. Bản hợp đồng lập tức khiến chính quyền Ankara bị đặt ở vị trí bất đồng với Washington - bên cực lực phản đối thỏa thuận này, cho rằng việc mua các vũ khí hiện đại của Nga gây phương hại tới an ninh của khối đồng minh NATO và đi ngược lại các lợi ích của Mỹ.

Washington đã nhiều lần yêu cầu Ankara hủy thỏa thuận với Nga và đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép mua tổ hợp Patriot. Trong trường hợp Thổ không đồng ý, Mỹ sẽ loại Ankara khỏi chương trình máy bay tàng hình F-35 và sẽ áp một số biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định, việc Ankara mua S-400 không ảnh hưởng đến bất kỳ bên nào bởi đây chỉ là vũ khí phòng thủ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tích hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ của NATO. Vì vậy, mối đe dọa từ vũ khí này đối với Mỹ và những thành viên trong khối NATO hoàn toàn không có.

"Khi chính thức được trang bị, vũ khí này sẽ không được tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO, chúng sẽ hoạt động độc lập trong hệ thống phòng thủ riêng của mình", Bộ trưởng Hulusi Akar khẳng định.

Việc Thổ không tích hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ của NATO được giới chuyên gia cho rằng xuất phát từ 2 lý do: không muốn làm mất lòng đồng minh NATO và lý do thứ 2 tối quan trọng bởi đây là điều kiện của Nga với Thổ khi đồng ý bán vũ khí này cho Ankara.


Một số thành phần của hệ thống S-400 được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ


Tuấn Vũ

Chia sẻ Facebook
loading...