Những điều thú vị về Jordan - đối thủ vòng 1/8 Asian Cup của Việt Nam

20/01/2019 12:03:20

Jordan chứa nhiều bí ẩn với địa danh cổ đại, những dải sa mạc rộng lớn và cũng là nơi yên bình hiếm hoi giữa khu vực hỗn loạn Trung Đông.

Jordan giáp với nhiều quốc gia trong khu vực Trung Đông. Ảnh: Maps.com.

Jordan được gọi là Vùng đất thiêng, do có vị trí chiến lược, giao thoa giữa người Cơ đốc, Do Thái và Hồi giáo.


Sau Thế chiến I, Anh và Pháp bí mật ký Hiệp định San Remo, phân chia quyền ủy trị ở khu vực Trung Đông. Palsestine và tiểu vương quốc phía đông sông Jordan được gọi là Transjordan trở thành lãnh thổ ủy trị của Anh, còn Syria, Lebanon giao cho Pháp, theo Telegraph . Điều này lý giải tại sao đoạn biên giới của Jordan, đặc biệt phần giáp Syria, trông giống như được vẽ trên bản đồ bằng bút và thước kẻ.


Sau Thế Chiến II, Anh buộc phải huỷ bỏ chế độ uỷ trị, công nhận Transjordan là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Transjordan tuyên bố độc lập ngày 25/5/1946 với tên gọi Vương quốc Hashemite Jordan. Hoàng tử Abdallah Bin Hussein (con trai thứ hai của Al Sharif Hussein) trở thành vua. Ngày 14/12/1955, Jordan gia nhập Liên Hợp Quốc.


Trong lịch sử hình thành, Jordan từng tồn tại nhiều nền văn minh. Có thời Jordan là một phần của đế quốc Ai Cập. Các nền văn minh phương Tây cũng để lại nhiều dấu ấn tại đây, như Alexander đại đế, đế quốc La Mã, đế quốc Byzantine, và đế quốc Ottoman. Kể từ thế kỷ thứ bảy, vùng đất này nằm dưới ảnh hưởng của văn hóa Hồi giáo, Arab và một thời gian ngắn dưới sự cai trị của đế quốc Anh.


Jordan trải dài từ phía nam sa mạc Syria tới vịnh Aqaba và giáp với rất nhiều nước . Quốc gia này có chung biên giới với Syria ở phía bắc, Iraq ở phía đông bắc, Israel và lãnh thổ của người Palestine về phía tây, và Arab Saudi ở phía nam. Thậm chí, nếu đứng ở Biển Đỏ, người ta có thể nhìn thấy bán đảo Sinai của Ai Cập.

Phần lớn lãnh thổ Jordan bị bao phủ bởi sa mạc, đặc biệt là sa mạc Arabia, tuy nhiên vùng tây bắc sông Jordan được coi là vùng đất rất màu mỡ.


Quốc kỳ Jordan có 4 màu , trong đó ba dải màu đại diện cho ba vương triều Hồi giáo trong lịch sử. Jordan từng là một phần lãnh thổ của các vương triều này. Màu đen (đại diện cho vương triều Abbassid), màu trắng (đại diện cho vương triều Ummayyad) và màu xanh lá cây (đại diện cho vương triều Fatimid).

Quốc kỳ Jordan. Ảnh: Freepik.

Ngoài ra, hình tam giác màu đỏ đại diện cho Cuộc nổi dậy vĩ đại năm 1916 chống lại sự thống trị của đế chế Ottoman, Thổ Nhĩ Kì.  Ở trung tâm của tam giác đỏ là ngôi sao trắng bảy điểm, tượng trưng cho bảy câu tiếng Suras nói về việc mở Kinh Koran.


Jordan có đường bờ biển ngắn thứ hai tại Trung Đông . Eritrea và Arab Saudi là hai nước có đường bờ biển lớn nhất, lần lượt là 2.233 km và 1.799 km. Ai Cập có 1.500 km, Sudan có 853 km, Yemen là 700 km và Djibouti với 69 km. Jordan chỉ sở hữu 42 km đường bờ biển và một nửa trong số đó có được nhờ đàm phán. Tuy nhiên, con số này vẫn lớn hơn Israel, quốc gia chỉ có hơn 6 km đường bờ biển.

Năm 1965, Jordan ký thỏa thuận với Arab Saudi để lấy 18 km đường bờ biển. Đổi lại, Arab Saudi được một phần lãnh thổ sa mạc của Jordan. Nhờ thỏa thuận này, Jordan mở rộng các cảng biển và đưa đến sự phát triển cho thành phố Aqaba.


Thủ đô cổ Amman xưa kia được xây dựng trên 7 quả đồi (ngày này là 19), là thủ đô của Jordan từ năm 1921. Vào thời La Mã, Amman có tên là Philadenphia. Bằng chứng khảo cổ học cho thấy con người định cư ở Amman từ thế kỷ 13 trước công nguyên.

Amman sở hữu những công tình kiến trúc từ thời La Mã. Một ngôi đền thờ vị thần Hercule được xây dựng từ thời Marc-Aurele, hay nhà hát với hơn 6.000 chỗ ngồi được xây dựng từ thời đế chế Antoninus Pius. Hiện nhà hát này còn tương đối lành lặn và vẫn được sử dụng cho một số buổi biểu diễn.

Một góc thủ đô Amman của Jordan. Ảnh: Shutterstock.


Một người có thể đi bộ qua toàn bộ từ bắc đến nam đất nước này bằng Đường mòn Jordan nếu có đủ khả năng. Tuyến đường dài 647 km được khánh thành năm 2017, nối từ khu vực biên giới giáp Isrel đến thành phố Aqaba. Một người sẽ mất trung bình 40 ngày để đi bộ qua tuyến đường này.

Trong quá trình đi bộ, du khách dễ dàng ghé chân vào những điểm du lịch như vùng tàn tích Umm Qaism, ngắm phong cảnh sa mạc Wadi Rum, lâu đài Kerak...


Trong bối cảnh Trung Đông căng thẳng và hỗn loạn, Jordan là một nơi an toàn hiếm có . Bên cạnh Ai Cập, Jordan là một trong hai quốc gia Arab đã ký hiệp ước hòa bình với Israel vào 1994, chấm dứt tình trạng chiến tranh trên lý thuyết kéo dài 46 năm.

Không giống như các quốc gia Arab khác ở Trung Đông, Jordan không có mỏ dầu của riêng mình. Jordan cũng là nơi có nhiều địa điểm trong Kinh thánh, bao gồm sông Jordan nơi Chúa Jesus được người du mục John The Baptist chăm sóc, núi Nebo nơi thánh Moses tạ thế, cũng như các thành phố Sodom và Gomorrah được đề cập trong Kinh Thánh.


Jordan sở hữu nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Thành phố Sharm El Sheikh, khu đô thị nhỏ ở phía nam Jordan là điểm đến hấp dẫn cho du khách. Thành phố có một bầu không khí dễ chịu với nhiệt độ hơn 20 độ C vào tháng 10 và các khách sạn nỏi tiếng như ovenpick Resort và Spa Tala Bay. Du khách tới đây có thể tận hưởng ánh nắng trên các bãi biển hoặc thư giãn bằng cách massage.

Thành phố cổ Pétra được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1985 và được xem là một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất của nhân loại. Thành phố là điểm du lịch nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc và tượng đài được chạm trổ tinh xảo trên vách đá.