Những điều ít biết về cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

04/12/2017 03:49:03

Những điều ít biết về cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

12 học sinh Việt Nam dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2017 đều đạt giải, trong đó có huy chương vàng đầu tiên môn Khoa học. Năm 2019, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức IMSO, tuy nhiên ít người biết đến cuộc thi này.


Cuộc thi uy tín nhất dành cho lứa tuổi 11-12


Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) là cuộc thi do một Ủy ban Olympic Toán phối hợp với Bộ Giáo dục quốc gia đăng cai tổ chức, dành cho học sinh lứa tuổi 11-12. Mỗi nước đăng cai phải bỏ toàn bộ kinh phí để tài trợ cho ít nhất 12 thí sinh chính thức và các trưởng phó đoàn của mỗi quốc gia tham dự.

Đội tuyển chính thức gồm 6 học sinh thi Toán và 6 học sinh thi Khoa học. Học sinh thi Toán phải trải qua 3 phần thi: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút, mỗi câu đúng 1 điểm); Tự luận (13 bài/90 phút, mỗi câu đúng tối đa 3 điểm) và Khám phá (6 bài/120 phút, mỗi bài đúng tối đa 6 điểm). Học sinh thi Khoa học dự thi 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Dựa trên các tiêu chí Ban tổ chức nước đăng cai phải lo kinh phí thi khoảng 2 triệu USD; thí sinh dự thi đại diện cho đội tuyển quốc gia, chất lượng và độ khó của đề thi cũng như cách chấm và trao giải đã tạo nên thương hiệu IMSO là một trong những cuộc thi Olympic Toán danh giá thế giới dành cho lứa tuổi 11-12.


Nếu như cuộc thi số 1 về Olympic Toán là IMO dành cho học sinh THPT, thí sinh được dịch và làm bài bằng ngôn ngữ bản địa thì học sinh thi IMSO phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh. Trong 14 lần tổ chức IMSO, chưa có học sinh nào đạt điểm tuyệt đối (cao nhất môn Toán là 89/100). Trong khi đó có hơn 200 học sinh IMO đạt điểm tuyệt đối (chẳng hạn tại IMO 35 cả 6 học sinh Mỹ đạt điểm tuyệt đối 42/42).


Việt Nam tham dự không chính thức IMSO lần đầu với tư cách khách mời vào năm 2003. Khi đó trưởng đoàn là thạc sĩ Phạm Xuân Tiến dẫn 4 học sinh khối lớp 5 của Hà Nội tham dự kỳ thi IMSO lần thứ nhất với kết quả hai huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Sau đó Việt Nam không tham gia cuộc thi này cho đến năm 2014. Để chuẩn bị cho Việt Nam đăng cai tổ chức IMSO lần thứ 16 vào năm 2019, năm nay đội tuyển Việt Nam lại do thạc sĩ Phạm Xuân Tiến (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) dẫn đoàn tham dự cuộc thi IMSO lần thứ 14 với kết quả ba huy chương vàng, tám huy chương bạc và một huy chương đồng.

Đội tuyển Toán Việt Nam tham dự IMSO 2017 với hai huy chương vàng, ba huy chương bạc và một huy chương đồng.


Những kỷ lục thú vị


Mặc dù Việt Nam tham dự chính thức IMSO được 4 năm nhưng đã tạo ra một số kỷ lục. Với bảy huy chương vàng (trên tổng số 21 huy chương vàng), hai huy chương bạc và một huy chương đồng trong kỳ thi IMSO 2016, Việt Nam không chỉ đứng đầu kỳ thi này trên 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự mà còn xác lập kỷ lục giành số huy chương vàng nhiều nhất trong 14 lần tổ chức IMSO.


Thí sinh Trần Xuân Bách đại diện cho 3 trường dự 3 kỳ thi IMSO với nhiều huy chương nhất: Huy chương vàng Toán IMSO 2015 khi là học sinh lớp 5 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm; Huy chương bạc Khoa hoc IMSO 2016 khi là học sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Huy chương bạc Khoa học IMSO 2017 khi là học sinh lớp 7 trường Ngôi Sao Hà Nội.

Thí sinh Phạm Việt Hưng là một trong 16 học sinh trong lịch sử 14 lần tổ chức IMSO dự 2 kỳ thi IMSO Toán và IMSO Khoa học với thành tích cùng đoạt hai huy chương vàng.


Thí sinh Hoàng Ngọc Bảo Khuê vào Top học sinh xuất sắc đoạt thành tích kép khi vừa được huy chương vàng Toán IMSO 2017 vừa được giải đặc biệt cho thành tích đứng đầu phần thi Khám phá.

Người có tỷ lệ được chọn nhiều bài thi nhất là một thầy giáo Việt Nam với 18 trong tổng số 20 bài của Việt Nam được lựa chọn trong 4 kỳ thi IMSO từ năm 2014 đến năm 2017.


Quỳnh Trang