Những con số thú vị về điểm thi của nhiều tỉnh, thành trên cả nước

21/07/2018 02:56:38

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) vừa phân tích dữ liệu điểm thi THPT các tỉnh thành trong cả nước về điểm trung bình và tỷ trọng điểm 9 trở nên cho mỗi môn học. Kết quả có rất nhiều thông tin thú vị. 

Sau khi xử lý và chỉ ra điểm thi "bất thường" ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình... GS Nguyễn Văn Tuấn cho biết, lần này ông xử lý tất cả các tỉnh thành dựa theo cách nhận dạng tỉnh theo mã số thi.

Trong danh sách phân tích này, đang thiếu môn Anh văn, GDCD và thiếu dữ liệu của Quảng Ninh, Nghệ An và nhóm Quốc Phòng.

Ở môn Toán, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là 3 tỉnh có điểm trung bình hạng bét nhưng điểm tỷ trọng trên 9 lại cao nhất nước.

Ông Tuấn chia sẻ các biểu đồ trình điểm trung bình và tỉ trọng điểm từ 9 trở lên cho mỗi môn học và mỗi tỉnh thành. Không cần phải diễn giải nhiều vì nhìn vào biểu đồ mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy điểm trung bình và tỷ trọng điểm từ 9 của từng nơi. Theo ông, kết quả thật sự có "nhiều vấn đề", không chỉ ở Hà Giang.

Nhìn vào các biểu đồ, có một số điểm đáng lưu ý, các tỉnh ở miền núi phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Hòa Bình... có mức điểm trung bình nằm ở top thấp nhất nước. Nhưng ngược lại, lại nằm ở top các tỉnh có tỷ trọng điểm 9 trở lên cao nhất nước ở các môn "trọng điểm" và được đánh giá là khó như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Văn..

Theo phân tích, Hà Giang (theo mức điểm khi chưa điều chỉnh điểm của 144 thí sinh bị nâng điểm) có tỷ trọng điểm từ 9 trở lên cao nhất cả nước ở 4 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, bỏ xa các tỉnh còn lại.

Như ở môn Toán, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là 3 tỉnh có điểm trung bình hạng bét nhưng điểm tỷ trọng trên 9 lại cao nhất nước.

Một số tỉnh thành phía Nam, điểm trung bình ở một số môn thuộc nhóm cao, nhưng ngược lại , hầu hết nằm cuối trong nhóm tỷ trọng có điểm từ 9 trở lên. Điều này cũng đồng nghĩa, cơ hội cạnh tranh vào các trường ĐH top trên sẽ thấp hơn.

Đối với môn Văn, là môn tự luận duy nhất, Cao Bằng tuy nằm trong nhóm điểm trung bình thấp nhưng dẫn đầu về tỷ trọng bài thi Văn đạt điểm 9 trở lên. Được biết, Cao Bằng chỉ 4.496 thí sinh dự thi nhưng có 85 bài thi đạt điểm 9 trở lên môn này chiếm 1,89%. Số lượng điểm 9 trở lên môn Văn của địa phương này gấp 17 lần TPHCM dù số học sinh dự thi kém 16,79 lần.

Điểm trung bình môn Lý

Tỉ trọng điểm môn lí từ 9 trở lên theo tỉnh thành. Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là những tỉnh có tỷ trọng điểm từ 9 trở lên cao nhất nước

Điểm trung bình môn Hóa

tỉ trọng điểm môn hóa từ 9 trở lên theo tỉnh thành. Hà Giang với Điện Biên dẫn đần.

Điểm trung bình môn Sinh

Tỷ trọng điểm 9 trở lên cao nhất ở môn Sinh thuộc về Hà Giang, Điện Biên

Điểm trung bình môn Văn

Cao Bằng và Bắc Cạn có tỷ trọng điểm môn Văn từ 9 trở nên cao nhất nước

Điểm trung bình môn Địa

Vĩnh Phúc là tỉnh có tỷ trọng điểm 9 trở lên cao nhất ở môn Địa

Điểm trung bình môn Sử

Tỷ trọng điểm môn Sử cao từ 9 trở lên lần lượt thuộc về Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Sơn La, Hòa Bình.

Trong một phân tích khác, dựa trên nhận dạng điểm ngoại vi, GS Nguyễn Văn Tuấn cũng chỉ ra số thí sinh có điểm cao "bất thường" ở các môn tại một số tỉnh thành.

* Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật phân tích điểm trung bình và tỷ trọng điểm từ 9 trở lên ở môn Anh Văn


Hoài Nam