Những chuyến biển đầy ắp cá ngừ

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:46:11

Hầu hết những chiếc tàu chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định cập bờ trong những ngày đầu năm mới đều đầy ắp niềm vui...

Ngư dân đang câu cá ngừ

Bởi lẽ, vào thời điểm này, nước biển trở nên mát mẻ, cá xuất hiện nhiều, đánh bắt cực kỳ hiệu quả. Thêm vào đó giá bán sản phẩm ngày càng tăng, niềm vui ngư dân nhân đôi.

Có mặt tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí rộn ràng từ những chiếc tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương đang cập bờ bán sản phẩm.

Sau chuyến biển dài ngày, trên những tàu cá vừa cập bờ các ngư dân đang nhanh chân lẹ tay cấp tập đưa cá từ hầm tàu lên bờ bán cho thương lái. Dù lao động không ngơi nghỉ nhưng không ai lộ vẻ mệt mỏi, gương mặt ngư dân nào cũng rạng rỡ vì đang tận hưởng chuyến biển vừa được mùa vừa được giá.

Sau gần 20 ngày lênh đênh trên biển đi theo những luồng cá, chiếc tàu cá mang số hiệu BĐ-97244 TS có công suất 400 CV chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Nguyễn Văn Việt, ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) vừa cập bờ tại cảng cá Quy Nhơn bán sản phẩm với những hầm tàu đầy ắp cá.

Chủ tàu Nguyễn Văn Việt, bộc bạch: “Thời tiết biển mùa này khá thuận lợi, biển nhiều cá nên sản lượng khai thác rất đạt. Chuyến biển này tàu của tui đánh bắt được 50 con cá ngừ đại dương. Thiệt không có gì mừng hơn khi cá đánh bắt được nhiều mà giá lại tăng cao như hiện nay. Hiện cá ngừ câu tay kết hợp ánh sáng có giá bán đến 110.000đ/kg, cá ngừ câu vàng giá còn cao hơn, đến 170.000đ/kg.

Với 50 con cá đánh bắt được tui thu vào hơn 220 triệu đồng. Thời điểm này giá xăng dầu giảm mạnh nên chi phí đầu tư cũng được giảm, chuyến biển có lãi cao. Chuyến vươn khơi lần này, sau khi trừ tổn, 7 thuyền viên đi trên tàu tui mỗi người được chia 10 triệu đồng, ai cũng phấn khởi.

Bán cá xong, một số thuyền viên sẽ làm nhiệm vụ nạp nhiên liệu và đá lạnh, số khác đi chợ sắm tổn để tiếp tục mở chuyến biển mới ngay, tranh thủ đánh bắt trong thời điểm biển cho nhiều cá”.

Ngư dân đưa cá từ hầm tàu lên bờ để bán

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Dệnh, ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) vừa bán xong sản phẩm cũng đã khẩn trương lấy lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước đá… để quay lại ngư trường mở chuyến đánh bắt mới.

Với gương mặt rạng rỡ, anh Dệnh cho hay: “Vào thời điểm này không chủ tàu nào muốn đánh mất cơ hội, vì biển đang đầy cá nên đánh bắt rất hiệu quả. Nước biển đang mát, cá xuất hiện nhiều và chất lượng cá cũng cao hơn so với thời điểm nước biển nóng.

Thêm vào đó, giá xăng dầu đang giảm mạnh nên phí tổn cũng được giảm theo. Làm ăn thuận lợi, nên cả chủ tàu và bạn thuyền đều quyết tâm mở chuyến biển mới ngay, không về thăm nhà. Sắm tổn xong bọn tui sẽ thẳng tiến đến ngư trường thuộc quần đảo Trường Sa để tiếp tục khai thác”.

“Bình Định thực hiện khá tốt các chính sách phát triển thủy sản theo tinh thần Nghị định 67/2014 của Chính phủ. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt 5 đợt danh sách 130 ngư dân đủ điều kiện vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu khai thác và tàu dịch vụ nghề cá; các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng với 33 chủ tàu với số tiền cam kết cho vay 521,4 tỉ đồng, trong đó có 110,9 tỉ đồng đã được giải ngân. Hiện có 4 tàu vỏ thép đã hạ thủy, ngư dân đang chuẩn bị ngư lưới cụ để vươn khơi trong tháng 1/2016”, ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết.

Cá vào đầy bến, kéo theo hoạt động của các cơ sở hậu cần nghề cá trên bờ cũng rộn ràng hơn mọi ngày. Tất cả các điểm thu mua cá ngừ đại dương tại cảng cá Quy Nhơn đều rộng cửa để thu mua sản phẩm.

Những chiếc xe tải đông lạnh tấp nập trên bến cảng để vận chuyển hàng. Những cây xăng, cơ sở cung cấp nước đá cũng hoạt động cả ngày lẫn đêm để phục vụ cho các tàu cá của ngư dân.

“Nhờ được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, đáp ứng yêu cầu của ngư dân, nên số lượng tàu cá cập cảng để bán sản phẩm và lấy tổn ở cảng cá Quy Nhơn ngày càng tăng.

Chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cho tàu cá của ngư dân ra vào an toàn để bán sản phẩm và sắm tổn vươn khơi bám biển, đồng thời giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực cảng”, ông Đào Xuân Thiện, GĐ Cảng cá Quy Nhơn, chia sẻ.

Ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định cho biết, Bình Định hiện có 3.187 tàu công suất từ 90 CV trở lên đang vươn khơi bám biển khai thác thủy sản ở những vùng biển xa, trong đó có 1.150 tàu cá chuyên khai thác cá ngừ đại dương. Ngư trường khai thác cá ngừ của ngư dân Bình Định chủ yếu tập trung tại các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong thời điểm biển đang cho đầy cá, ngành nông nghiệp tỉnh cùng với chính quyền các địa phương ven biển đang tổ chức nhiều đoàn công tác tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân tranh thủ ra khơi bám biển; đồng thời vận động, hỗ trợ ngư dân thành lập các tổ, ngư đội liên kết bám biển khai thác, đánh bắt, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Xe tải đông lạnh tấp nập tại cảng cá Quy Nhơn để thu mua sản phẩm

Xác định khai thác thủy sản xa bờ là thế mạnh trong kinh tế biển nên Bình Định đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển các ngành nghề khai thác. Trong thời gian gần đây, ngư dân tỉnh này đã mạnh dạn đầu tư cải hoán, đóng mới tàu cá công suất lớn; đầu tư trang thiết bị hiện đại; mua sắm ngư lưới cụ phù hợp cho từng ngành nghề để vươn khơi.

Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, ông Phan Trọng Hổ cho biết, riêng năm 2015, ngư dân Bình Định đã đóng mới, đưa vào hoạt động 215 tàu cá công suất từ 400 đến 1.000 CV. Nhờ vậy, năm 2015 Bình Định đã khai thác được 202.370 tấn thủy sản các loại, tăng 6,3%; trong đó có 8.902 tấn cá ngừ đại dương, tăng 2,9% so với năm 2014”.

Chia sẻ Facebook
loading...