Những ca dị vật đâm xuyên cơ thể được cứu sống ngoạn mục

Chia sẻ Facebook
12/09/2019 14:28:51

Suckhoedoisong.vn - Cây sắt xuyên tim, thanh sắt xuyên từ cổ ra lưng, cây sắt xuyên từ hốc mắt vào não...Những tai nạn rợn người tưởng cướp đi sinh mạng của người gặp nạn, song đã lần lượt được các bác sĩ hóa giải.


Rút cây sắt đâm từ cổ xuyên qua vai

Bệnh nhân 22 tuổi nhà ở Hậu Giang được đưa đến BV. Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cấp cứu lúc 1 giờ sáng ngày 28/8 trong tình trạng mệt, khó thở và có nhiều vết thương vùng ngực, đặc biệt là vết thường vùng cổ thượng đòn bên phải khoảng 2cm gây tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi và tê tay phải, đồng thời có vết thương vùng thành ngực, vết thương cánh tay phải.

Theo người nhà bệnh nhân, cùng ngày nhập viện bệnh nhân bị bạn dùng cây sắt đâm vào cổ, ngực, lưng và được đưa vào bệnh viện tuyến dưới. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên. Người bệnh được xử trí băng vết thương, điều trị giảm đau và nhanh chóng chuyển đến BV. Đa khoa Trung Ương Cần Thơ.

Cây sắt xuyên từ cổ ra sau lưng nạn nhân tại Cần Thơ

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp nên bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại Thần kinh, Ngoại Tổng quát - Lồng ngực mạch máu, Chấn thương Chỉnh hình, Gây mê Hồi sức.

Người bệnh được thực hiện các xét nghiệm, kết quả X-quang tim phổi thẳng và CT64 lát cột sống cổ không cản quang cho thấy thanh sắt kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3-D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng. Kết quả hội chẩn kết luận đây là một trường hợp vết thương tủy ngực do bị đâm biến chứng tràn khí - tràn máu màng phổi hai bên và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Ca mổ kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, khoa Gây mê hồi sức, đã tiến hành phẫu thuật thám sát lấy dị vật, không xoay dị vật trong khi lấy ra đã hạn chế tổn thương tủy sống. Sau lấy dị vật không thấy chảy máu. Tiếp theo đó, các bác sĩ phân khoa Lồng ngực mạch máu thuộc khoa Ngoại Tổng quát đã tiến hành đặt ống dẫn lưu màng phổi phải, ống dẫn lưu hoạt động tốt.

Ca phẫu thuật rút cây sắt xuyên cổ bệnh nhân tại Cần Thơ

Chỉ một ngày sau mổ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiện sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Lấy thanh sắt hàng rào xuyên qua ngực

Bệnh nhi 13 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được đưa đến BV. Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ngày 17/8 trong tình trạng một tấm hàng rào sắt còn dính chặt trên cơ thể, trong đó có 1 thanh sắt đâm xuyên ngực.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trong khi chơi trốn tìm cùng các bạn, bé leo lên cành cây cao để trốn và bị sẩy chân rơi tự do xuống, trúng ngay hàng rào phía dưới. Đầu sắc nhọn của thanh sắt hàng rào đâm xuyên vào cơ thể, treo cậu bé lơ lửng trên cao.

Phát hiện sự việc, người thân của nạn nhân đã tìm mọi cách cứu cháu. Với sự hỗ trợ của hàng xóm, sau đó, một phần hàng rào sắt được cắt rời để đưa cậu bé đi cấp cứu. Khi nhập viện, thanh sắt sắc nhọn dài hơn 10cm xuyên dọc thành ngực trái bệnh nhân vẫn nằm trên ngực nạn nhân.

Sau khi được sơ cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Hình ảnh phim X-quang xác định vết đâm của ngạnh sắc nhọn hàng rào đã chạm tới phần đầu của nạn nhân.

Hàng rào xuyên qua ngực

Êkíp phẫu thuật cố gắng tháo đầu sắc nhọn này và sẵn sàng xử lý các tình huống tổn thương các mạch máu lớn, gây nên tình trạng chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng của bệnh nhi ngay trên bàn mổ.

Bệnh nhân được xác định bị đứt cơ ngực lớn, cọc sắt hàng rào tạo nên “đường hầm” trong khoang ngực kéo dài trên 10cm. Sau mọi cố gắng, các bác sĩ đã rút được dị vật ra khỏi cơ thể cậu bé an toàn, đồng thời thực hiện việc sát trùng vết thương, dẫn lưu và khâu cơ ngực lớn. May mắn chỉ 5 ngày sau khi điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã hoàn toàn ổn định và đã được xuất viện.

Đây không phải là lần đầu các bác sĩ cứu sống bé bị thanh sắt hàng rào đâm xuyên người. Trước đó tại TP.HCM, các bác sĩ BV. Nhi Đồng 1 cũng đã cứu sống một trường hợp tai nạn thương tâm. Bé trai ngã từ lầu 1 của tòa nhà xuống cửa rào có những thanh sắt nhọn. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện với cả cánh cửa và những thanh sắt đâm xuyên người.

Vá thủng tim gay cấn như trong phim

Trường hợp thứ nhất cũng tại Cần Thơ, bệnh nhân được đưa đến BV. Đa khoa TP. Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, mạch, huyết áp bằng không; da, niêm tái nhợt. Ngực có dao đâm xuyên thấu vào vị trí tim.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành siêu âm khẩn. Kết quả cho thấy, có dịch màng tim trung bình, dịch màng phổi trái nhiều nên êkíp bệnh viện quyết định phẫu thuật khẩn cấp.

Trong lúc mở mở ngực, các bác sĩ phát hiện khoang màng phổi có khoảng 2,5 lít máu loãng và nhiều khối máu cục, màng tim bị đâm rách 2cm. Cắt mở rộng màng tim bên trong, tiếp tục thấy có khoảng 0,5 lít máu loãng và cục.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Các bác sĩ xác định con dao đã đâm thủng tâm thất trái, khi phẫu thuật, các bác sĩ đã phải dùng ngón tay bịt lại để khâu vết thương. Tuy nhiên, mặt trước vừa khâu xong thì máu ở phía sau tiếp tục dâng lên. Qua thám sát, bác sĩ lại phát hiện tiếp lỗ thủng 1cm phụt máu do vết thương xuyên thấu ra mặt sau. Êkip phải tiếp tục bịt vết thương và khâu mặt sau của tim.

Do bệnh nhân mất quá nhiều máu nên trong quá trình phẫu thuật phải truyền đến 10 đơn vị máu (mỗi đơn vị 350ml). May mắn chỉ một ngày sau ca phẫu thuật, hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và xuất viện sau khoảng môt tuần.

Rút thanh sắt đâm xuyên qua hốc mắt vào não

Nạn nhân là một bé trai 5 tuổi được đưa đến BV. Nhi Đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng cây sắt bằng chiếc đũa đâm sâu vào hốc mắt phải.

Theo lời kể của gia đình, trong lúc đang cầm thanh sắt dài khoảng 20cm chạy chơi, bé không may bị vấp ngã, thanh sắt đâm vào hốc mắt bên phải xuyên vào trong não.

Người nhà lập tức đưa bé vào BV. Đa khoa Đăk Nông để cấp cứu. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, sau khi phát hiện thanh sắt đã vào não hơn 5cm, các bác sĩ đã băng cố định để hạn chế sự dịch chuyển, rồi chuyển đến BV. Nhi Đồng 2.

Tại BV. Nhi Đồng 2, tiếp tục nhận định tình trạng tổn thương quá phức tạp, thanh sắt xuyên rách mi trên mắt phải, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não, êkíp cấp cứu tiến hành hội chẩn, mời bác sĩ ở BV. Mắt TP.HCM sang cùng hội chẩn.

Các bác sĩ xác định thị giác của mắt cây sắt đi qua vẫn còn tốt, không có dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng. Tiếp theo đó, các bác sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi mổ và hạ quyết tâm bằng mọi giá cứu được mắt của bệnh nhi.

Ca phẫu thuật cân não được tiến hành. Cây sắt được các bác sĩ đưa ra ngoài thành công và rất may mắn là thanh sắt chỉ vừa mới tiếp tuyến với nhãn cầu. “Chúng tôi phải dùng dụng cụ chuyên biệt vén và bảo vệ nhãn cầu trong quá trình lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt, sau đó tạo hình lại vùng xương sọ của bệnh nhi bị thanh sắt xuyên qua”.

Tái khám sau 6 tháng xảy ra tai nạn, các bác sĩ cho biết bé không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn. Đây được xem là một trong những trường hợp lấy dị vật đáng nhớ của các bác sĩ BV. Nhi Đồng 2.


KIẾN TƯỜNG

Chia sẻ Facebook
loading...