Nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Chia sẻ Facebook
26/06/2019 07:32:13

Tàu Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan trước khi về Trung Quốc được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ thường xuyên điều tàu qua khu vực.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Đài Loan hôm qua cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng 5 tàu hộ tống đã đi qua eo biển Đài Loan và hướng về cảng Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc.

"Xin hãy yên tâm rằng quân đội có khả năng tham gia hoạt động tình báo chung để nắm bắt được toàn bộ hoạt động của nhóm tàu sân bay và đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào nhằm đảm bảo an ninh và ổn định khu vực", cơ quan quốc phòng Đài Loan thông báo.

Truyền thông Đài Loan hôm 20/6 dẫn nguồn tin tình báo cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh di chuyển tới khu vực phía tây Thái Bình Dương, gần đảo Guam và Philippines trước khi tiến vào Biển Đông, nói thêm rằng động thái này nhằm thách thức Mỹ khi Washington thường xuyên triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, trước đó đăng bài xã luận cho rằng tàu Liêu Ninh "không có vai trò gì trong các tranh chấp lãnh thổ" mà chỉ tập trung vào các sứ mệnh bảo vệ an toàn hàng hải, ngoại giao hải quân, răn đe khu vực và hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ cứu nạn.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Trong những năm qua, Trung Quốc nhiều lần điều máy bay và tàu quân sự di chuyển quanh đảo và tìm cách cô lập Đài Loan, khiến hòn đảo chỉ còn vài đồng minh ngoại giao. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh cũng tăng cường hoạt động trong khu vực, đặc biệt sau khi quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh xấu đi từ cuối năm ngoái.

Khu vực eo biển Đài Loan. Đồ họa: BBC.


Ánh Ngọc (Theo SCMP )

Chia sẻ Facebook
loading...