Nhớ bánh trôi, bánh chay tết hàn thực 3.3

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 10:26:44

Bánh trôi, bánh chay tết hàn thực 3.3 những năm xưa có một vị khác lạ. Có lẽ những món ăn xưa cũ ngon, đậm vị hơn vì có thêm 'mùi ký ức'?

Hôm nay 26.3 (ngày tết hàn thực, mùng 3.3 âm lịch), nhiều người trẻ xa quê hương đang nhớ về ngày tết năm xưa, với những món ăn ngày cũ.

Những ngày tháng 3 năm ấy, khi Hà Nội tiết trời còn se lạnh, thoang thoảng trong gió mùi hương hoa bưởi thơm ngan ngát một chị hàng xén đẩy trên chiếc xe đạp thong thong, chúng tôi thức giấc thật sớm, chạy ra đầu ngõ đã thấy nhộn nhịp những người bán bột, người luộc bánh. Thật kỳ lạ, không phải nơi nào cũng ăn tết hàn thực ngày 3.3 .

Cô gái bán bánh trôi bánh chay ở khu chợ Nghĩa Tân, Hà Nội nhiều năm về trước

Ảnh Lê Nam - Nhật Trường

Ở Hà Nội, tết hàn thực 3.3 là một ngày nhộn nhịp từ trước đó vài ngày. Những chị bán trái cây, đồ ăn vặt ngày thường thì dịp đó cũng nhồi thêm ít bột nếp, sẵn sàng bán theo cân cho người mua về chỉ việc viên và nấu. Trong con ngõ nhỏ nơi chúng tôi ở trọ thời sinh viên , cứ cách vài căn nhà lại có một nồi bánh trôi bánh chay nghi ngút khói, đi từ xa đã thấy mùi thơm. Nếu bánh trôi thì cho thêm viên đường mía sắt hạt lựu. Bánh nổi lên mặt nước là vớt ra đĩa, rắc chút vừng, dừa, chờ nguội là phần đường chảy ra, ăn tan trong miệng. Nếu là bánh chay, nặn bánh to hơn, có nhân là đậu xanh hấp chín nghiền mịn, bỏ thêm ít cơm dừa bào sợi. Bánh chay ăn kèm với cả nước đường, gừng.

Chia sẻ Facebook
loading...