Nhịp đập Thị trường 25/09: “Xanh vỏ” rồi “đỏ lòng”

Chia sẻ Facebook
26/09/2018 11:57:35

Mặc dù kết phiên sáng trong sắc xanh, VN-Index lại tiếp tục khiến nhà đầu tư phải thất vọng khi lặp lại điệp khúc “đầu xanh đuôi đỏ”.

Nhịp đập Thị trường 25/09: “Xanh vỏ” rồi “đỏ lòng”

Mặc dù chỉ có 7 trên 25 ngành giảm điểm nhưng các chỉ số thị trường vẫn giảm đồng loạt. Điều này chứng tỏ các mã thuộc nhóm Large Cap giảm khá nhiều.


Là một trong những lực hỗ trợ mạnh của chỉ số vào cuối phiên sáng, VHM lại bất ngờ quay đầu giảm điểm. Mặt khác, nhiều cổ phiếu ngân hàng như CTG , VPB , MBB … cũng quay đầu giảm điểm. Động thái này khiến thị trường mất đi lực nâng đỡ cần thiết.

Tại vùng này, sự giằng co giữa bên bán và bên mua diễn ra khá quyết liệt. Trên HOSE, độ rộng thị trường với 146 mã tăng và 133 mã giảm cho thấy rõ điều này. VN-Index kết thúc một phiên với diễn biến giằng co là chủ yếu ở mức điểm 1,010.74, giảm 0.05%.


Đối với HNX-Index, chỉ số này rung lắc mạnh trong phiên chiều do tác động từ SHB . Dần về cuối phiên, ACB lại chuyển sắc sang đỏ khiến chỉ số đi xuống. Dù nhận lực kéo từ nhóm trụ gồm VGC , VCG , VCS và đặc biệt là cổ phiếu dầu khí PVS , PVC , PVB , chỉ số vẫn không đủ sức duy trì sắc xanh. Chốt phiên, HNX-Index giảm nhẹ 0.07 điểm xuống còn 115.52 điểm.


Ngành nông – lâm – ngư giảm mạnh nhất thị trường với mức điều chỉnh 2.64%. Sự lao dốc của HNG , SSC … đã góp phần làm nên sự đi xuống của ngành này.


Nhóm bất động sản diễn biến khá tích cực trong hôm nay. FLC có khối lượng giao dịch khủng gần 20 triệu cp, thị giá cũng theo đó tăng mạnh lên 6,350 đồng/cp. KBC và VRE được khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên kéo giá cổ phiếu đi lên. Nhiều mã khác cũng bật tăng trong phiên hôm nay như DIG , DXG , HTT .


Bên cạnh đó, nhóm dầu khí có một phiên thành công với sắc xanh ngập tràn. PVD dẫn đầu về khối lượng giao dịch trong nhóm này với hơn 4.8 triệu cp. Giá cổ phiếu này đang vào xu hướng tăng mạnh với sự xuất hiện của mẫu hình nến Rising Window. Chốt phiên 25/09 ở mức 19,900 đồng/cp, cổ phiếu này đã tăng hơn 27% trong tháng qua.

Biến động của PVD trong vòng 12 tháng qua.

Phiên sáng: Chẳng ngán Mỹ điều chỉnh, chứng Việt chốt phiên sáng trong sắc xanh


Sự đảo chiều tăng điểm của một vài cổ phiếu trụ đã tạo động lực kéo VN-Index đi lên. Tuy nhiên xu hướng vẫn chưa thật sự rõ ràng.


Nhóm trụ trên HOSE vẫn chưa tìm được sự đồng thuận. Tuy nhiên, GAS và BID tiếp tục dẫn dắt chỉ số đi lên cộng với sự đảo chiều tăng điểm của VHM và NVL đã giúp VN-Index kết phiên sáng với sắc xanh.

Biến động của NVL trong vòng 9 tháng qua.


Trong khi về cuối phiên sáng, nhóm trụ trên HNX đồng thuận kéo chỉ số đi lên. Duy chỉ có PVI là đi ngược xu hướng này.

Tuy các cổ phiếu trụ chính của VN-Index vẫn chưa tìm được tiếng nói chung nhóm cổ phiếu VN30 lại đang dần tìm được sự đồng thuận về cuối phiên chính là động lực lớn để chỉ số có thể đi lên.

Mặc dù xu hướng thị trường không rõ ràng trong hầu hết thời gian của phiên sáng, thanh khoản trên vẫn được duy trì khá ổn định. Kết phiên sáng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt trên 175 triệu đơn vị với tổng giá trị giao dịch là 3,261.89 tỷ đồng.

Ưu thế về cuối phiên dần vào tay bên mua với 219 mã tăng trên 166 mã giảm.


Lực cầu ở IDI đã chững lại trong khi FLC vẫn còn rất nóng, khối lượng khớp lệnh trong phiên sáng của FLC đạt trên 15 triệu cp kéo thị giá tăng cận trần.

Chốt phiên sáng, VN-Index dừng ở 1,013.71 điểm, tăng 0.24%; HNX-Index dừng ở 116.32 điểm, tăng 0.64%.

10h40: Vẫn chưa nhìn ra xu hướng


Tâm lý thị trường vẫn tiếp tục trong trạng thái giằng co. Chỉ số trên cả hai sàn tiếp tục dao động quanh tham chiếu với biên độ hẹp.

Điểm có thể thấy rõ nhất của tình trạng giằng co này là các cổ phiếu trụ trên hai sàn liên tục đảo chiều.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 179 mã tăng điểm và 182 mã giảm điểm. Điều này cho thấy chưa có bên nào chiếm được ưu thế rõ nét trên thị trường.


Trên HOSE ngoại trừ GAS trung thành với xu hướng đi lên và VCB là xu hướng đi xuống thì các cổ phiếu vốn hóa lớn liên tục có những nhịp điều chỉnh. Nhìn chung, xu hướng vẫn có phần nghiêng về hướng đi xuống khi phần lớn thời gian VN-Index ở dưới ngưỡng tham chiếu. Độ rộng trên HOSE nghiêng nhẹ về phía bên bán khi có 127 mã giảm so với 122 mã tăng. Duy chỉ có TNT , ATG là hai mã tăng trần trên HOSE cho tới thời điểm này.


Về phần nhóm ngành, việc BID duy trì ổn định được đà tăng, cùng với CTG và STB tăng điểm đã giúp nhóm ngân hàng không còn là nhóm kéo thị trường đi xuống mạnh nhất nữa.


Riêng HDB đã vượt đỉnh tháng 08/2018 và hiện vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định.

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Biến động của HDB trong vòng 6 tháng qua

Tương tự trên HNX, nhóm trụ vẫn luân phiên đảo chiều. Duy chỉ có PVS là duy trì xu hướng tăng rõ ràng trong phiên sáng nay.


Nhóm dầu khí là điểm sáng của thị trường trong phiên sáng, bên cạnh GAS và PVS làm trụ trấn giữ 2 chỉ số chính nhiều mã khác cũng đang tăng điểm tích cực như PLX , PVD, PVB, PVC.

Cổ phiếu IDI xuất hiện lực cầu mạnh mẽ. Trên HOSE, khối lượng khớp lệnh của mã này chỉ đứng sau FLC. Khả năng là nhà đầu tư đang muốn sớm gom hàng trước đợt chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu với tổng tỷ lệ 20% trong tháng 10 tới.

Mở cửa: Giằng co mạnh đầu phiên


Phiên giao dịch ngày 25/09 mở cửa với xu hướng không mấy rõ ràng trên cả 2 sàn khi VN-Index và HNX-Index liên tục giằng co.

Thị trường mở cửa phiên sáng 25/09 với xu hướng không rõ ràng. Hai chỉ số chính là VN-Index và HNX-Index liên tục giằng co, rung lắc do nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý từ việc thị trường Trung Quốc và Mỹ cùng lao dốc mạnh.

Đối với VN-Index nhóm ngân hàng đang là nhóm có lực kéo chỉ số đi xuống mạnh nhất với diễn biến giảm của hai mã VCB và BID. Trong khi đó, GAS làm trụ chính kéo cổ phiếu đi lên.

Còn trên HNX-Index, nhiều cổ phiếu trụ trên sàn giảm điểm nhưng lực kéo chỉ số đi xuống không quá mạnh. Mặt khác, PVS, VGC và VCG có diễn biến tăng điểm ngăn chỉ số đi xuống quá sâu. Xu hướng tăng giảm chưa rõ ràng của nhóm cổ phiếu trụ là nguyên nhân chính khiến HNX-Index rung lắc đầu phiên hôm nay.

Sau ATO, xu hướng đã dần rõ ràng hơn khi hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE bắt đầu giảm điểm kéo chỉ số xuống dưới tham chiếu. Tính tới 9h30, VN-Index đang ở mức 1,009 điểm. Còn trên HNX, VGC rung lắc làm giảm động lực đi lên của chỉ số, theo đó, HNX-Index giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.


Đáng chú ý trên HNX, khối ngoại đang bán ròng mạnh cổ phiếu TIG . Tính tới 9h30, đã có hơn 2.2 triệu cp TIG được khớp lệnh.

Chí Kiên

Chia sẻ Facebook
loading...