Nhịp đập Thị trường 16/05: Đã có chốt lời lần 1

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 11:17:48

VN-Index đã sớm có 1 lần “rơi” về sát tham chiếu, có thể tạm suy luận là do tâm lý chốt lời. Áp lực tâm lý cũng có thể lý giải một phần khi đưa VN-Index vào bản đồ diễn biến indexes của các sàn châu Á sáng nay. Tuy vậy sau đó chỉ số lại tăng trở lại và lên gần 980 điểm. Diễn biến của VN-Index rất đồng dạng với “động cơ đốt trong” nhãn hiệu VN30. Nhóm Mid Cap vẫn chạy nhanh hơn Large Cap, nhưng nhóm Small Cap lại hụt hơi.

Nhịp đập Thị trường 16/05: Đã có chốt lời lần 1


HNX-Index dao động quanh tham chiếu một đoạn thời gian rồi bỗng dưng tụt áp. Chỉ số này đang giảm khoảng 0.16%, trong đó nguyên nhân có lẽ đến từ SHB , TVC …


UPCoM-Index sau một lúc suy giảm, hiện đã hồi phục và cao hơn tham chiếu một chút xíu. 2 công ty liên quan đến đại gia MSN là MSR và MCH đang hỗ trợ tốt cho chỉ số này. Tuy nhiên SDI sau khi tăng mạnh liên tục trong tháng 5 này thì sáng nay đang giảm nhẹ 0.8%.


PDR đang nổi lên như 1 cổ phiếu hot trong nhóm BĐS dân dụng khi phá vỡ ngưỡng cản 24,000 đ/cp. 2 phiên hôm qua và sáng nay cổ phiếu này đều có lượng giao dịch tăng khá mạnh, đây cũng là các chỉ báo kỹ thuật tích cực.


YEG hồi lại gần 4%, có lúc hơn 4% sau chuỗi ngày u ám. 2 phiên gần nhất cổ phiếu này đều giảm khá mạnh với tổng mức giảm hơn 9%.


2 đại gia xây dựng là CTD và HBC đều tăng nhẹ sáng nay, CTD thì đang hồi lại sau cú rơi về mức đáy của năm cách đây 2 hôm, còn HBC thì đang cố tạo 2 uptrend mới, tuy nhiên sáng nay có vẻ như HBC đang hơi đuối khi mức tăng hiện tại thấp hơn so với đầu phiên.


PAC đang hồi trở lại với mức tăng gần 3% sáng nay. Thông tin hỗ trợ cổ phiếu này có lẽ là giá kèm thế giới đang giảm khá mạnh.

Mở cửa: Tiếp tục hưng phấn


VN-Index mở cửa xanh phiên thứ 5 liên tiếp dù vẫn đang trong thời kỳ nhạy cảm liên quan đến “cuộc chiến” Mỹ - Trung. VN30 vẫn dẫn dắt chỉ số chính sàn HOSE, nhưng sáng nay có vẻ nhóm Mid Cap chạy nhanh hơn cả.

Nhìn chung thị trường duy trì được đà hưng phấn, nỗi lo về cuộc chiến kia không còn lớn như lúc mới ra tin. Thậm chí có vẻ như chỉ số chứng khoán Việt Nam còn đang đi ngược với diễn biến đỏ nói chung ở các chỉ số chứng khoán lớn của châu Á sáng nay. Dù vậy cũng nên cẩn trọng một chút khi đây là phiên xanh thứ 5 liên tiếp.


Chỉ số 2 sàn HNX và UPCoM đỏ nhẹ, trái ngược với HOSE. Thực tế HNX-Index đầu phiên xanh, nhưng bất ngờ bị đạp xuống dưới tham chiếu. Trong số Large Cap sàn HNX, lưu ý chỉ có số ít như ACB , VGC … đang giảm nhẹ.


Các nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, dầu khí, BĐS… nhìn chung cổ phiếu xanh chiếm đa số, dù mức tăng không thật sự lớn. Vẫn có những đại gia giảm gia như CTG .


QCG đang dẫn đầu nhóm Midcap sàn HOSE với mức tăng giá 3.6%. LDG , HBC cũng là những Mid Cap khác rất đáng chú ý, không chỉ mức tăng giá sáng nay mà phải nhìn mấy phiên vừa qua, tạo ra các chart khá đẹp theo góc độ kỹ thuật.


Sau 2 phiên kéo sát trần, hôm qua ROS giảm hơn 4%, sáng nay tiếp tục giảm 4%. Đứng đầu nhóm giảm giá trong VN30. Ở chiều tăng, DHG dẫn đầu với mức tăng 1.6%.Các đại gia như VIC , MSN, SAB , GAS … cũng xanh, giúp chỉ số tăng có vẻ khá vững.


Cái đại gia dầu khí vẫn tăng giá như GAS, PVD , PVS .., nhưng một số mã tầm trung như PGD , PGS , DCM , CNG bất ngờ giảm. Giá dầu thế giới tăng đang là yếu tố hỗ trợ tốt cho nhóm này.


Trong nhóm săm lốp, CSM đang bất ngờ giảm tới 6%, chưa rõ đây chỉ là hiện tượng bất thường hay không.

Hoàng Nam

Chia sẻ Facebook
loading...