Nhiều trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 05:25:40

Năm nay, tỷ lệ tuyển thẳng của nhiều trường ĐH tăng hơn năm trước, trong đó dành nhiều ưu ái cho học sinh trường chuyên, học sinh giỏi.

Năm 2016 ĐH Quốc gia TPHCM công bố tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh của 82 trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc.

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đại học - Sau đại học (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết, trong năm 2016, tổng chỉ tiêu tuyển thẳng năm nay của các trường, khoa thành viên là 10% (1.400 chỉ tiêu).

Công tác xét tuyển thẳng theo các nguyên tắc: Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, sắp xếp và tuyển chọn thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu, căn cứ theo tiêu chuẩn điểm trung bình 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của ngành, nhóm ngành do hội đồng tuyển sinh của từng trường, khoa quy định. Các thí sinh có điểm bằng nhau sẽ được phân loại dựa trên chất lượng của bài luận và thư giới thiệu.

Ngoài ra, trường dành 20% chỉ tiêu ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 6.5 trở lên hoặc tương đương. Trường dành 20% chỉ tiêu các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên và theo học bạ THPT có điểm trung bình chung 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 7.0 trở lên (môn chính nhân hệ số 2).

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM không giới hạn về chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh là học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Trường cũng công bố 12 ngành ĐH để cho thí sinh lựa chọn tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển.

Riêng thí sinh tham gia tập huấn trong đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT hay Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GDĐT tổ chức được tuyển thẳng vào đại học các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thí sinh đoạt giải như sau: môn Tin học vào ngành Công nghệ thông tin, môn Hóa học vào ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ Kỹ thuật hóa học, môn Sinh học vào ngành Công nghệ sinh học.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) dành 5% chỉ tiêu của mỗi ngành/nhóm ngành cho tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh hoặc Tin học được tuyển thẳng vào các ngành tương ứng. Trong đó, học sinh giỏi môn Toán được tuyển thẳng vào tất cả các ngành (trừ ngành Kiến trúc).

Chia sẻ Facebook
loading...