Nhiều sai phạm trong tổ chức hội nghị, tập huấn của Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM

Chia sẻ Facebook
08/11/2019 20:00:14

"Tất cả các hội nghị, tập huấn ngoài TP do Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch; chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước!".

Một hội nghị tập huấn do Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM tổ chức tại Bình Định - Ảnh: T.T.H.

Đó là một trong những nội dung thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM thời kỳ năm 2017 và từ tháng 1-2018 đến nay.


Thông báo của thanh tra TP.HCM chỉ rõ: Tất cả các hội nghị, tập huấn ngoài TP do Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch; có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ; chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước.

Qua kiểm tra hồ sơ các chuyến đi, thanh tra TP cho biết số tiền mà Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM đã thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục cũng như mục đích - yêu cầu tập huấn.


Sở Giáo dục - đào tạo TP phải chấm dứt và ban hành văn bản phổ biến trong toàn ngành được biết. Cụ thể, thanh tra TP đã chỉ ra những sai phạm như sau:

- Về thời gian, có 18 cuộc hội nghị đi nhiều hơn 2 ngày trong khi quy định của Bộ Tài chính yêu cầu thời gian tổ chức hội nghị không quá 2 ngày.

- Về địa điểm: tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa thành phố.

Các đơn vị trực thuộc sở báo cáo quyết toán chi phí cho cá nhân tham gia hội nghị, tập huấn từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp nhưng qua kiểm tra tại một số đơn vị thanh tra TP thấy những đơn vị này thể hiện quy chế chi tiêu nội bộ không quy định mức cụ thể được thanh toán là không phù hợp.

Ngoài ra, các trường quyết toán chi phí một cuộc hội nghị tổng kết năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp là không đúng quy định.

Các phòng giáo dục - đào tạo quận, huyện quyết toán chi phí cho cá nhân tham gia hội nghị từ ngân sách nhà nước theo chi phí thực tế (các hóa đơn của công ty lữ hành) cũng không đúng quy định.

Chưa hết, Sở Giáo dục - đào tạo TP còn tổ chức "Hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng" tại huyện Côn Đảo trong 3 ngày và "Hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác cho cán bộ Đoàn" tại các tỉnh phía Bắc trong 7 ngày không phải chuyên đề về công tác chuyên môn.

Ngoài ra, sở còn tổ chức 3 chuyến đi cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam và Công ty cổ phần sách - thiết bị giáo dục miền Nam tài trợ đi Myanmar, Ninh Chữ và Bình Định là không thuộc chức năng - nhiệm vụ của sở.

Chánh thanh tra TP kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP thống nhất yêu cầu ngành giáo dục - đào tạo TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận thanh tra.

Văn bản trên cũng khẳng định trách nhiệm của những sai phạm trên thuộc về giám đốc, phó giám đốc sở phụ trách và các phòng trực thuộc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM.

Chiều 16-9, tại Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang, Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã công bố quyết định khai trừ Đảng đối với hai bị can: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Chia sẻ Facebook
loading...