Nhiều người Việt dễ "chết đuối trên cạn" nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 03:06:29

Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 và dự kiến sẽ đứng hàng thứ 3 vào năm 2020. Các cơn ho, khò khè, khó thở, cố hít từng chút không khí giống như người chết đuối là tình trạng mà người bị hen phế quản, COPD hay gặp phải.


Tại buổi ra mắt CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng cường công tác chăm sóc, hỗ trợ người bệnh và hướng tới cộng đồng khỏe mạnh , PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam cho biết: COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế quản làm giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát nếu không được kiểm soát. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử vong hoặc tàn phế. Chi phí điều trị duy trì bệnh nhân COPD giai đoạn ổn định chỉ khoảng 22 triệu đồng/năm, trong khi nếu điều trị cấp sẽ lên đến 220 triệu đồng/đợt.

Tuy COPD không thể chữa khỏi nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ giúp người mắc bệnh sinh hoạt tương đối bình thường.

PGS.TS Vũ Văn Giáp.

Theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, để giảm những cơn hen cấp, những đợt khó thở như bị chết đuối cho bệnh nhân hen phế quản và COPD thì việc tuân thủ điều trị, phòng ngừa các yếu tố khởi phát bệnh đóng vai trò quan trọng.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả được PGS.TS Vũ Văn Giáp khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào


Bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, hen phế quản…

Với những người đang bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nếu hít phải khói thuốc sẽ dễ khởi phát bệnh, dẫn tới các cơn ho, khò khè, khó thở, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cắt cơn khó thở kịp thời.

Tránh khói, bụi, môi trường ô nhiễm


Sự biến đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) làm tăng tổn thương ở cơ quan hô hấp, từ đó làm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ khởi phát thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Tránh leo cầu thang, làm việc gắng sức


Những người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên tránh làm việc nặng và leo cầu thang để không tạo áp lực cho phổi, gây ra những cơn khó thở, khò khè.

Trong trường hợp bắt buộc phải leo cầu thang thì người bệnh nên chia thành các quãng đường nhỏ, leo một đoạn nhỏ đứng nghỉ một lúc để hô hấp bình thường rồi mới tiếp tục leo.

COPD và hen phế quản làm giảm chất lượng cuộc sống nếu không được kiểm soát. Ảnh minh hoạ.

Tuân thủ việc điều trị và tái khám định kỳ


Rất nhiều người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau một thời gian dùng thuốc điều trị thấy bệnh thuyên giảm cứ nghĩ là đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ nhiều nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Cách làm này là hoàn toàn sai lầm và sẽ làm cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ khởi phát tình trạng “chết đuối trên cạn”.

Để bệnh ổn định, hạn chế tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ việc dùng thuốc, tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thường xuyên tập thể dục


Bệnh nhân bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường thấy mệt mỏi, khó chịu khi vận động. Vậy nên, không ít người ngại tập luyện, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Điều này sẽ làm cho sức khỏe yếu đi, chức năng của phổi suy giảm và làm bệnh ngày càng nặng hơn. Để tăng cường sức khỏe, người bệnh cần hình thành thói quen tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần thoải mái

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN


Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh tật trong đó có bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngoài ra, yếu tố tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng. Với những người cảm xúc dễ kích động, hay cáu gắt, giận dữ… sẽ dễ khởi phát hơn ho, khó thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học cách kiềm chế cảm xúc, tìm đến những thú vui trong cuộc sống để luôn vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

Chia sẻ Facebook
loading...