Nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra tại Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 00:50:41

Hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), trong các ngày 23 – 27/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019. Chương trình do Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) tổ chức, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng. Tạp chí Kiến trúc là đơn vị bảo trợ truyền thông của chương trình.

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 tập trung vào chủ đề “Nhà ở cao tầng xanh” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của giới chuyên môn và dư luận xã hội. Từ đó, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ - giải pháp xanh cùng các hệ thống chứng nhận xanh… góp phần thúc đẩy xu hướng kiến trúc xanh phát triển tại Việt Nam.

Khóa đào tạo - tập huấn về mô phỏng năng lượng.

Cụ thể, trong Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 đã diễn ra khoá đào tạo – tập huấn về mô phỏng năng lượng do Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế triển khai.

Khóa tập huấn cung cấp cho các học viên kiến thức cơ bản về vật lý công trình, mô phỏng năng lượng cho các công trình cao tầng thông qua phần mềm EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies).

Đây là một nền tảng trực tuyến, một tiêu chuẩn công trình xanh và là một hệ thống chứng nhận công trình xanh cho hơn 150 quốc gia.

Ứng dụng EDGE giúp lựa chọn phương án thiết kế xanh hiệu quả chi phí nhất trong điều kiện khí hậu địa phương. EDGE có thể áp dụng cho tất cả các loại công trình, bao gồm công trình xây mới, công trình hiện hữu và công trình cải tạo lớn.

Thông qua khóa tập huấn, Ban tổ chức mong muốn nhân rộng những thực tiễn tốt trong việc thiết kế và triển khai các công trình xây dựng, hướng tới mục tiêu giảm phát thải carbon của quốc gia.

Cũng tại Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019, IFC đã trao chứng nhận EDGE Champion cho 2 nhà đầu tư áp dụng các giải pháp xanh là Tập đoàn Capital House và Cty CP Nước AquaOne.

Tại lễ trao chứng nhận EDGE Champion, Capital House cam kết 100% các dự án tiếp theo sẽ thiết kế theo hướng xanh và bền vững.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Tập đoàn Capital House Đỗ Đức Đạt cam kết trở thành chủ đầu tư tiên phong trong việc áp dụng chứng chỉ công trình xanh EDGE, góp phần thúc đẩy quá trình xanh hóa ngành công nghiệp xây dựng tại Việt Nam.

Đặc biệt, Capital House cam kết 100% các dự án tiếp theo của Tập đoàn sẽ thiết kế theo hướng xanh và bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn công trình xanh EDGE cũng như các chứng chỉ công trình xanh uy tín khác trên thế giới. Dự kiến, đến năm 2021, Capital House sẽ nâng tổng số dự án đạt chứng chỉ công trình xanh EDGE lên 8 công trình.

IFC và Capital House cam kết sẽ tiếp tục đồng hành trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng xanh, như đào tạo, tổ chức hội thảo, nghiên cứu… góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng theo hướng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải carbon.

Một hoạt động khác diễn ra trong Tuần lễ là triển lãm và trao giải cuộc thi Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam 2019. Với chủ đề “Thiết kế Xanh”, cuộc thi đã thu hút hơn 100 đồ án được lựa chọn từ các cơ sở đào tạo chuyên ngành Kiến trúc trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và ông Yannick Millet - chuyên gia về công trình tiết kiệm năng lượng đến từ Dự án EECB, trao giải cho các sinh viên.

Đây là dịp để các KTS tương lai mạnh dạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo góp phần thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam.

Tiêu chí xét chọn kỳ này dựa trên hệ thống tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam do Hội KTS Việt Nam đề xuất, gồm: Địa điểm bền vững; Công nghệ xanh; Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng đồng – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau quá trình tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra những đồ án xuất sắc nhất gồm các thể loại: Công trình văn hóa cộng đồng, các resort, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe và các hệ thống nhà ở chống biến đổi khí hậu, trường tiểu học vùng cao…

2 điểm nhấn quan trọng tại Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019 là Hội thảo “Nhà ở cao tầng xanh” và Hội thảo “Sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình cao tầng – Dự án trình diễn, bài học kinh nghiệm, cơ hội và thách thức”.

Tại Hội thảo Nhà ở cao tầng xanh, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực cùng tập trung làm rõ những vấn đề “nóng” đối với nhà ở cao tầng xanh hiện nay như phát triển thị trường nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam; các giải pháp thiết kế ứng dụng trong thiết kế nhà ở cao tầng xanh; công nghệ và vật liệu xanh…

Nhiều kinh nghiệm thực tiễn về phát triển công trình kiến trúc xanh được chia sẻ tại Hội thảo Nhà ở cao tầng xanh.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Các diễn giả nhận định: Phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là xu hướng tất yếu, được thúc đẩy tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Từ các kinh nghiệm thực tiễn thiết kế các công trình kiến trúc xanh của Singapore đến các giải pháp công nghệ, vật liệu xanh trong các dự án xanh tại Việt Nam, các diễn giả đã cùng nhận thức về những cơ hội và thách thức trong phát triển kiến trúc xanh, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể cho các công trình nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam.

Tại Hội thảo “Sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình cao tầng – Dự án trình diễn, bài học kinh nghiệm, cơ hội và thách thức”, các chủ đầu tư dự án trình diễn, các chuyên gia tư vấn đến từ Dự EECB (đơn vị tài trợ cho các dự án trình diễn) đã chia sẻ các góc nhìn khác nhau về thiết kế, thi công công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh.

Các chủ đầu tư và chuyên gia Dự án EECB chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong triển khai các dự án trình diễn.

Nhiều bài học kinh nghiệm từ quá trình hỗ trợ kỹ thuật giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng cho một số công trình cao tầng, những khó khăn, thách thức và các cơ hội trong phát triển công trình tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam cũng đã được đề cập.

Ban tổ chức Hội thảo kỳ vọng: Việc đúc rút được các kinh nghiệm thực tế và nắm bắt được các cơ hội sẽ cho phép triển khai các dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đạt được tính bền vững và tác động đến các chính sách tài chính tốt hơn.

Thăm quan dự án trình diễn - tòa nhà văn phòng Coninco.

Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019 khép lại bằng chuyến tham quan thực tế các công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Hà Nội. Đó là dự án trình diễn - công trình tòa nhà văn phòng Coninco, đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện và dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 10/2019 và Trụ sở các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam - công trình đạt Chứng chỉ Xanh Lotus Platinum đầu tiên của Việt Nam, vào năm 2017.

Quý Anh

Chia sẻ Facebook
loading...