Nhiều dự án của Olympic 2016 có dấu hiệu tham nhũng

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:01:44

Nhiều nhà thầu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2016 tại Brazil đang nằm trong vòng nghi vấn tham nhũng, theo Reuters.


Cuộc điều tra không loại trừ dự án trung tâm Porto Maravilha - Marvellous Port. Đây là dự án quy hoạch đô thị lớn nhất Brazil và là một trong những nỗ lực tái thiết đô thị của Brazil để chuẩn bị đăng cai Olympic 2016, công tố viên liên bang Carlos Lima nói với Reuters .


“Có nhiều thỏa thuận khoan hồng bàn về điều này nhưng chúng tôi không thể biết chính xác có bao nhiêu dự án sau khi chúng được hoàn thành” - ông Lima phát biểu hôm 18-4 .


Các cáo buộc tham nhũng được mong đợi sẽ không gây trở ngại cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho Thế vận hội. Tuy nhiên, chúng lại xuất hiện và “đổ dầu vào lửa” tại thời điểm Brazil đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.


Nhiều thành viên trong Hạ viện của Quốc hội Brazil, những người đã từng bỏ phiếu vào hôm 17-4 để truy tố Tổng thống Rousseff che giấu thâm hụt ngân sách nhà nước, nay cũng bị nghi ngờ dính đến tham nhũng.


Năm công ty xây dựng các địa điểm và cơ sở hạ tầng trị giá 11 tỉ USD cho Thế vận hội đều đang bị điều tra về việc ấn định giá bán tại tập đoàn năng lượng đa quốc gia Petrobras (Petróleo Brasileiro S.A.) của Brazil.

Các công nhân đang làm việc tại một hệ thống đường sắt tại thành phố Rio de Janeiro


Tập đoàn Cơ khí và xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh Odbrecht SA chịu trách nhiệm chính vụ bê bối Petrobras, bị cáo buộc liên quan đến hơn một nửa các dự án chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic, theo Reuters.


Trong các tập tin được tòa án công bố vào tháng trước, cảnh sát phát hiện ra các tài liệu cho thấy giám đốc điều hành Odebrecht nhận hối lộ 1 triệu reais (283 triệu USD) cho dự án Porto Maravilha và các món tiền đút lót khác bị cáo buộc liên quan tới một đường tàu điện ngầm tại Rio de Janeiro.


Cuộc điều tra về dự án Porto Maravilha giờ đã thuộc thẩm quyền của các công tố viên tại Brasilia vì theo luật của Brazil, những chính trị gia nhận hối lộ phải được Tòa án Tối cao Brasilia xét xử chứ không phải là Tòa án Liên bang ở Curitiba. Sự thay đổi này trong thẩm quyền có thể sẽ làm chậm quá trình điều tra, ông Lima cho biết.


Chính quyền TP Rio cho biết các hợp đồng xây dựng chủ yếu được tư nhân tài trợ và tất cả các hồ sơ dự thầu đã được nhà quản lý tại chính quyền địa phương giám sát, theo Reuters . Ủy ban Quốc tế Olympic (IOC) từ chối bình luận về điều này.


MAI KHANH

Chia sẻ Facebook
loading...