Nhiều công ty ở Trung Quốc đã rục rịch chuyển sản xuất sang Việt Nam

Chia sẻ Facebook
24/05/2019 12:21:22

Một số lượng lớn các nhà sản xuất ở Trung Quốc đã bắt đầu tìm cách mở rộng sản xuất sang Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á khác như Malaysia, Thái Lan và cả Ấn Độ để tránh thuế của Mỹ.

Ngân hàng HSBC, một trong những nhà cho vay lớn nhất ở Hồng Kông và Châu Âu, cho biết họ đang “ném phao cứu sinh” cho các khách hàng doanh nghiệp muốn thoát khỏi toàn bộ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bằng cách hỗ trợ họ mở rộng các cơ sở sản xuất sang Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, South China Morning Post ngày 24/5 đưa tin.

Helen Wong Gul-kuen, giám đốc điều hành của HSBC tại Trung Quốc cho biết, với sự gia tăng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh, ngày càng nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc đang tìm cách xây dựng thêm các nhà máy ở Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

Một dây chuyền lắp ráp xe ở Hải Dương, Việt Nam.

Trong số đó, có nhiều công ty đã thành lập các nhà máy sản xuất ở Đông Nam Á trong vòng 5 đến 10 năm qua để khai thác lợi ích về lao động rẻ hơn. Giờ đây, những nhà máy đó lại trở thành “kế hoạch B” để sản xuất các đơn đặt hàng từ Mỹ.

“Điều này cho phép nhiều công ty vẫn chấp nhận nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ mà không cần phải lo về thuế quan”, Wong cho hay.

Bà cho biết HSBC rất sẵn lòng giúp đỡ các khách hàng mở rộng các cơ sở sản xuất, hiện diện mạnh mẽ ở Đông Nam Á dưới hình thức cung cấp các khoản vay hoặc giới thiệu cho các nhà cung cấp hoặc đối tác địa phương.

Trong khi đó, các nhiều nhà sản xuất khác đang cố bù đắp các tác động của cuộc chiến thương mại bằng cách bán sản phẩm của họ trong nước thay vì xuất khẩu sang Mỹ.

Các nhà sản xuất tại Trung Quốc gặp khó khăn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng gấp đôi mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc lên 25% vào ngày 10/5. Ngoài ra, Washington chuẩn bị tăng thuế với gần như tất cả các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất vào cuối năm nay .

(Theo Tin Tức Việt Nam)

Chia sẻ Facebook
loading...