Nhiều bị cáo òa khóc, xin giảm tội cho cựu lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng

30/08/2016 06:03:57

Nói lời sau cùng trước tòa, nhiều bị cáo oà khóc, xin hội đồng xét xử giảm tội cho các cựu lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng…


Cuối buổi chiều nay (30/8), Phạm Đình Tuấn là bị cáo cuối cùng nói lời sau cùng trong số 36 bị cáo của phiên toà xét xử vụ án kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng. Chủ toạ phiên toà tuyên bố bước vào phần nghị án. Theo kế hoạch, phiên toà xét xử công khai vụ án này sẽ tuyên án vào ngày 9/9 tới đây.

Bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm trước tòa.

Được nói lời sau cùng, nhiều bị cáo đã bật khóc nức nở. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân xin hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án treo thấp nhất để có điều kiện nuôi con nhỏ.

Bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cả hai vợ chồng bị cáo trong vụ án này. Bị cáo Bùi Thị Hà Thu tỏ ra rất ân hận và hổ thẹn với cộng đồng xã hội vì đã gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Bị cáo Nguyễn Văn Cường xin hội đồng xét xử cho cơ hội để làm lại cuộc đời, phụng dưỡng mẹ già.

Các bị cáo Nguyễn Minh Quân và Lý Minh đều là lao động chính trong gia đình, mong được tiếp tục nuôi con ăn học. Bị cáo Lâm Kim Thu  xin hội đồng xét xử xem xét giảm tội vì bị cáo có 2 con nhỏ. Bị cáo Doãn Quốc Long cho rằng mình bị oan, không vì động cơ cá nhân nào; gia đình khó khăn, bố mẹ yếu…

Huỳnh Nguyên Sang khẳng định, bị cáo không tư lợi, không có mục đích động cơ nào khác, chỉ hưởng lương; đặc biệt tin tưởng vào đề án tái cơ cấu ngân hàng sẽ thành công, nên cố gắng làm tròn trách nhiệm của một nhân viên, một cán bộ phòng kinh doanh. Bản thân bị cáo bỏ ra 2 tháng lương để góp vào tiền chăm sóc khách hàng. Cha bị cáo là thương binh, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Bị cáo đặt niềm tin vào công lý và sự thật khách quan sẽ được làm sáng tỏ.

Các bị cáo Võ Ngọc Nguyên Bình, Nguyễn Tiến Hùng ăn năn vì làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình. Mọi việc làm của bị cáo đều xuất phát từ lợi ích của ngân hàng. Còn Hoàng Việt Thắng cho rằng, bị cáo không cố ý, không đồng phạm tiếp sức cho Phạm Công Danh. Cha mẹ bị cáo đều trên 40 năm tuổi đảng, là bộ đội chuyển ngành.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Chí Bình hy vọng bản án của hội đồng xét xử là chỗ dựa tin cậy, mang lại niềm tin cho các nhân viên tín dụng vì chính họ là người góp phần mang lại lợi nhuận cho ngân hàng, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bị cáo Thái Minh Thanh ,Phạm Đình Tuấn mong hội đồng xét xử công tâm xem xét.

Như vậy, sau hơn 1 tháng xét xử, phiên toà sẽ nghị án trong 10 ngày tới. Theo kế hoạch, vào 8h sáng 9/9 tới đây, Toà án Nhân dân TPHCM sẽ tuyên các mức án cho các bị cáo. Trong thời gian toà nghị án, các bị cáo tiếp tục được quyền bổ sung các tình tiết giảm nhẹ cho hội đồng xét xử./.