Nhiễm trùng nặng, huỷ xương cánh tay sau khi bó thuốc lá cây

Chia sẻ Facebook
23/06/2022 17:04:21

Bệnh nhân nữ 61 tuổi, nghe theo lời khuyên của người quen, điều trị đắp thuốc lá cây dẫn đến nhiễm trùng khuỷu tay nặng.


Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. Hồ Chí Minh) trong tình trạng đau nhiều, sốt nhiều ngày, khớp khuỷu trái sưng kèm những lỗ rò chảy mủ.

Bệnh nhân chia sẻ: Khoảng 2 năm trước, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện cơn đau vùng khớp khuỷu trái. Cơn đau ban đầu nhẹ, dai dẳng, dần nặng lên, bệnh nhân đến khám chữa tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Sau nhiều lần thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp khuỷu/thoái hóa khớp khuỷu Trái và uống thuốc điều trị nội khoa nhiều tháng liền, nhưng không giảm đau.


Có bệnh vái tứ phương, nghe theo người quen giới thiệu, bệnh nhân tìm đến phương pháp chữa trị đắp thuốc, đắp lá cây tại một "thầy" nổi tiếng mát tay tại Tây Ninh với hy vọng chấm dứt cơn đau day dẳng.

Sau vài tháng chữa trị, bệnh tình của bệnh nhân không những không thuyên giảm mà càng trở nặng hơn. Khuỷu tay trái càng lúc càng sưng to, tấy đỏ, bề mặt da xuất hiện nhiều mụt mủ, rỉ dịch.


Tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, sau khi bệnh nhân được sơ cứu vết thương, các bác sĩ nhận định đây là một tình trạng nhiễm trùng nặng, bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm, siêu âm, X-quang cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng khớp khuỷu, rò mủ ra da, vùng cơ quanh khớp bị viêm cơ hóa cốt, hủy xương toàn bộ vùng đầu khớp, viêm xương tuỷ. Bệnh nhân được phẫu thuật bán cấp cứu trong ngày.

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ sau 30 phút, bệnh nhân được rạch thoát mủ, loại bỏ các phần hoại tử và cố định ngoài khớp khuỷu, cùng với đó lập hệ thống tưới rửa liên tục.

Sau 1 tuần điều trị theo dõi sát sức khoẻ, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân giảm dần, nước rửa từ đục chuyển thành trong, bệnh nhân ăn uống tốt dần và chấm dứt tình trạng đau nhức dai dẳng suốt 2 năm nay.

BSCKI. Nguyễn Duy Toàn chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: Hiện nay, người dân vẫn còn rất chủ quan về vấn đề sức khỏe của mình, hay nghe theo những phương pháp chữa mẹo, chữa dân gian… cả tin vào các quảng cáo trên internet về các phương pháp chữa bệnh không có cơ sở khoa học. Biến chứng của các phương pháp này khó lường, từ nhiễm trùng, đến tàn phế, đôi khi vào tình trạng nguy kịch sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

"Với những trường hợp gãy xương, đau nhức xương khớp, người dân không nên đắp thuốc, đắp lá, hay xoa bóp bằng các loại dầu/ rượu… hãy đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng" - bác sĩ Toàn khuyến cáo.

Chia sẻ Facebook