Nhảy zumba, chơi game trong khu cách ly

Chia sẻ Facebook
07/02/2020 02:52:04

MỹĐó là buổi sáng đẹp trời ở căn cứ không quân March, quận Riverside, bang California. Nhiều người có mặt trên sân, trong đó có Jarred Evans, 27 tuổi. 

Sau khi chạy bộ, Evans mở laptop ngồi trong khách sạn ở căn cứ và làm việc. Nếu thích, anh có thể đến một lớp nhảy Zumba hoặc đấm bốc để giết thời gian. Anh và mọi người trong khách sạn đều tự tìm thú vui cho riêng mình. Và có một điểm chung, tất cả họ đều đang bị cách ly.


Evans và 194 người khác đã được sơ tán khỏi Vũ Hán trên một chuyến bay thuê hôm 28/1 để tránh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra. Căn bệnh đã làm 565 người tử vong và 28.700 người lây nhiễm, đẩy toàn cầu vào tình trạng khẩn cấp.

Các hành khách cùng chuyến bay của Evans là một trong nhiều nhóm người Mỹ được sơ tán khỏi Vũ Hán. Khoảng 500 người Mỹ đã rời khỏi Trung Quốc trên các chuyến bay thuê. Họ được đưa về các căn cứ quân sự, khách sạn và những địa điểm khác để chờ đợi lệnh cách ly từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) trong vòng 72 giờ.

Đó là một khoảng thời gian chờ đợi khá dài và đôi khi nhàm chán. Những người sơ tán ở căn cứ March không có thời gian biểu nào, ngoại trừ giờ ăn, kiểm tra y tế hai lần một ngày và gặp mặt các quan chức y tế vào buổi sáng.

195 người trên chuyến bay của Evans đã được đưa về căn cứ March để cách ly và đây là một trong 5 căn cứ quân sự hiện được sử dụng cho mục đích này. Vài giờ sau khi đến, một hành khách từ chuyến bay này bị bắt quả tang rời khỏi căn cứ, khiến CDC phải gia hạn thời gian cách ly của họ. Vì thế, Evans và những người khác đang phải tìm cách thích nghi cho đến khi thời hạn hai tuần kết thúc.

"Mọi người đều khá ổn. Họ hiểu rằng việc cách ly là cần thiết", anh nói. "Họ đang giúp cho chúng tôi luôn bận rộn và cho chúng tôi tất cả những gì chúng tôi cần".

Những người quản lý ở căn cứ thuộc cơ quan Trẻ em và Gia đình (ACF) có thể chuyển laptop cho Evans để anh làm việc. Những trẻ em bị cách ly được cung cấp đồ chơi và có thể tham gia vào các hoạt động để giảm lo lắng.

Tuy nhiên, họ không được rời khỏi sân của căn cứ. Không ai được ở trong khách sạn và hàng ngày phải vui chơi, hoạt động dưới sự giám sát của các quan chức y tế.

Các công dân ở dưới chế độ cách ly của liên bang được cung cấp những điều kiện thiết yếu như thực phẩm và chăm sóc y tế. Evans cho hay thức ăn không ngon nhưng vẫn ăn được và miễn phí. Ăn sáng thường là trứng, xúc xích và bánh nướng xốp, còn bữa trưa có thể là một chiếc bánh sandwich với khoai tây chiên và dưa leo muối.

Evans, một cầu thủ bóng bầu dục của đại học Cincinnati, đến Vũ Hán sinh sống cách đây hai năm để chơi bóng cho đội Vũ Hán Berserkers của Liên đoàn Bóng bầu dục Trung Quốc. Evans sống ở thành phố Miami nhưng gốc ở New York, nơi anh sở hữu một công ty. Anh có thể về sống cùng gia đình ở đó khi nào được phép rời khỏi căn cứ March.

Một khi thời gian cách ly kết thúc, các quan chức sẽ đưa những người sơ tán đến sân bay quốc tế Los Angeles để họ bay về nhà và trở lại cuộc sống. Cho đến lúc đó, những người sơ tán tại khách sạn vẫn có thể trò chuyện với gia đình bất cứ khi nào họ muốn. Evans dặn gia đình anh không cần phải lo lắng mà hãy cố gắng chờ đợi.

"Miễn là tôi vui vẻ khi nói chuyện với gia đình, họ cũng vui vẻ theo", Evans nói. "Chúng tôi ai làm việc nấy vào buổi tối. Chúng tôi thường ăn tối, sau đó về phòng làm việc riêng. Mọi người chỉ muốn ra khỏi đây và trở về với gia đình. Mọi người đều tôn trọng nhau. Không ai ôm hôn hay bắt tay".

Dịch viêm phổi do nCoV được ghi nhận lần đầu vào đầu tháng 12/2019 và đã lan rộng tới 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến chính phủ nhiều nước phải tiến hành sơ tán công dân. Evans cho hay khi rời Vũ Hán, anh không hoảng loạn gì. Không có xe cộ nào trên đường, không ai ra ngoài.

"Đó vẫn là một thành phố ma", anh nói.

Evans đã nói chuyện với những người bạn vẫn còn ở Vũ Hán, họ cho hay mọi người đang cố gắng sống văn minh trong thời gian cách ly. Ban đầu, khung cảnh ở Vũ Hán rất hỗn loạn nhưng bây giờ, mọi người đều ở trong nhà, hy vọng số thực phẩm tích trữ sẽ giúp họ vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

So với việc ở lại tâm dịch, vài ngày cách ly trong căn cứ ở Nam California dường như là cái giá quá rẻ để Evans và mọi người đổi lấy an toàn và sức khỏe.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.


Anh Ngọc (Theo CNN )

Chia sẻ Facebook
loading...