Nhật siết xuất khẩu, Moscow ngỏ ý giúp Seoul

Chia sẻ Facebook
13/07/2019 07:04:53

Nga đề nghị cung cấp cho Hàn Quốc loại nguyên liệu chính dùng để sản xuất chip bán dẫn, sau khi Nhật Bản cấm xuất khẩu sản phẩm này sang Hàn Quốc.

Qua kênh ngoại giao, phía Nga thông báo cho phía Hàn Quốc rằng họ sẵn sàng bán hydrogen fluoride cho các nhà sản xuất bán dẫn của Hàn Quốc, Yonhap ngày 12/7 dẫn lời một quan chức chính phủ nước này. “Phía Nga nói rằng sản phẩm của họ tương đương, thậm chí tốt hơn sản phẩm Nhật Bản,” vị quan chức giấu tên nói. Hiện chưa có bình luận nào của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hay Đại sứ quán Nga ở Seoul về vấn đề này. Hydrogen fluoride là nguyên liệu tối cần thiết đối với các hãng công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix…

Nhật Bản ngụ ý rằng, Hàn Quốc đã lách các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với Triều Tiên để chuyển trái phép những vật liệu bán dẫn quan trọng cho nước này. Nhật Bản cũng nói rằng, niềm tin đối với Hàn Quốc đã suy giảm sau tranh cãi về vấn đề lao động thời chiến liên quan hai nước,  SCMP đưa tin. Nhật Bản nói rằng vấn đề bồi thường cho những người Hàn Quốc bị ép làm việc cho các công ty Nhật Bản hồi Thế chiến 2 đã được giải quyết năm 1965 khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng, vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ lâu Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Nhật Bản đối với các nguyên liệu quan trọng dùng để sản xuất chip bán dẫn. Trong 5 tháng đầu năm nay, có tới 43,9% hydrogen fluoride, 91,9% photoresist và 93,7% fluorinated polyamide nhập khẩu của Hàn Quốc đến từ Nhật Bản, theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA). Trung Quốc cung cấp 56% nhu cầu hydrogen fluoride của Hàn Quốc, còn Ấn Độ đáp ứng 0,1% còn lại.

Ngày 10/4 tại Phủ tổng thống Hàn Quốc, lãnh đạo KITA Kim Young-ju nói với các doanh nhân hàng đầu nước này rằng, Nga và Đức có thể là nguồn cung thay thế các vật liệu bị Nhật Bản cấm xuất khẩu.

Samsung Electronics tuyên bố hãng đang xem xét một số biện pháp để giảm thiểu tác động tới sản xuất. Một công ty bán dẫn khác nói rằng, việc thay nhà cung cấp sẽ mất vài tháng và tăng chi phí. “Với vật liệu công nghệ cao và hóa chất, cần phải xác nhận chất lượng, thử vật liệu xem chúng có phù hợp quy trình sản xuất của chúng tôi hay không”, một doanh nhân nói.

Ông Kim Hyun-chong, Phó Chánh văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nói với các phóng viên ở Washington rằng, Mỹ đã đề nghị tổ chức đàm phán 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản để tháo ngòi căng thẳng. “Trong khi Hàn Quốc và Mỹ rất háo hức, phía Nhật Bản dường như hơi thụ động”, ông Kim nói.

Ngày 10/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo qua điện thoại rằng, việc hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản không chỉ làm tổn hại các công ty Hàn Quốc mà còn có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ khó đứng ra dàn xếp vì họ sẽ phải đối mặt sức ép chính trị, các nhà phân tích nhận định. Cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều đang tìm cách vượt lên đối phương trong vấn đề căng thẳng xuất khẩu vật liệu.

Chủ nhật tới diễn ra bầu cử Thượng viện Nhật Bản và ông Abe không thể yếu thế được. Trong khi đó, ở Hàn Quốc ngày càng có nhiều lời kêu gọi tẩy chay hàng Nhật Bản. Những lời kêu gọi tẩy chay này dường như đang tác động tới hãng bán lẻ nổi tiếng Fast Retailing và các công ty Nhật Bản khác. Ngày 11/7, giám đốc tài chính của chủ thương hiệu Uniqlo, ông Takeshi Okazaki, nói rằng, căng thẳng Nhật-Hàn bắt đầu làm giảm doanh số của hãng ở Hàn Quốc, Bloomberg đưa tin.

Bình Giang

Chia sẻ Facebook
loading...