Nhật phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 đối phó TQ

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:44:30

Nhật Bản bắt đầu đàm phán với các nhà thầu quân sự Mỹ để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 mang tên F-3.


Chiến đấu cơ thế hệ mới J-20 của Trung Quốc.

Tuần này, Nhật Bản đã gặp gỡ các nhà thầu quân sự Mỹ như tập đoàn Lockheed Martin và Boeing để thảo luận về dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Động thái này của Tokyo là nhằm mục đích ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Các nhà phân tích quân sự nhận định rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nhật Bản sẽ được phát triển dựa trên mẫu chiến đấu cơ tàng hình X-2 ATD-X của tập đoàn Mitsubishi. Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản dự kiến sẽ thử nghiệm mẫu máy bay X-2 trong vài ngày tới.

Một nhà thầu quân sự Mỹ bình luận rằng Nhật Bản chỉ mới trong giai đoạn nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ mới. Chính phủ Tokyo chưa có quyết định chính xác hay chương trình cụ thể nào về chiến đấu cơ thể hệ tiếp theo.

Thực tế, Tokyo dường như đã có kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã mất ưu thế trên không khi chiến đấu cơ F-15J Eagle do Mỹ phát triển trở nên lạc hậu so với chiến đấu cơ thế hệ mới J-20 của Trung Quốc.

Một số nguồn tin cho biết Nhật Bản dự định thay thế các chiến đấu cơ F-15J bằng F-22 Raptors của Mỹ, nhưng Washington hiện vẫn cấm xuất khẩu loại máy bay này. Phương án thay thế khác là phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới F-3, dựa trên mẫu chiến đấu cơ X-2.

Nhật bản dự kiến sẽ đưa mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 F-3 vào sử dụng trong những năm 2030, cùng với khoảng thời gian Không quân và Hải quân Mỹ dự định sẽ biên chế máy bay chiến đấu thế hệ mới F-x and F/A-XX.

Chia sẻ Facebook
loading...