Nhật ký cách ly của một tiến sĩ y khoa

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 14:03:32

Tôi tên Lý Đại Lương, vừa tốt nghiệp tiến sĩ y khoa tại Hàn Quốc và trở về đúng thời điểm đại dịch COVID-19. Tôi muốn ghi lại những gì mình thấy và cảm nhận trong thời gian cách ly ở một nơi có tầm nhìn ngắm đẹp ra núi Bà Đen, Tây Ninh.

Thanh niên tình nguyện dọn dẹp trong khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: HOÀNG AN


Ngày đầu tiên...

Khu cách ly ở trường học giống những nơi tôi từng đi khám từ thiện ở những nơi vùng sâu vùng xa. Buổi sáng ngày đầu tiên, mấy em trai đã dậy chơi bóng chuyền ngoài sân. Ở cùng tôi là mười người khác, họ thuộc hai gia đình nên không khí cũng thân thiện, dễ chịu.

Những người tình nguyện trong khu cách ly làm việc rất nhiệt tình. Họ lo cho chúng tôi ăn uống đầy đủ. An ninh tương đối tốt. Chỗ tắm đúng là thiếu. Tôi nghĩ nếu mọi người đóng góp thuê nhà tắm di động đặt tại khu cách ly dã chiến thì thuận tiện hơn. Còn lại thì nắng gió chan hòa, hai tuần sẽ qua nhanh thôi. Cảm ơn mọi người đã nhắn tin hỏi thăm nha.


Ngày thứ hai...

Hầu như mọi người đều hài lòng với ba bữa ăn hằng ngày. Xen vào còn có bắp luộc, ổi, mì ly... được phát thường xuyên. Khu cách ly có cho phép người nhà tiếp tế hoặc nhân viên mua đồ giúp. Vị trí nhận đồ tiếp tế được quy định cụ thể, nhân viên căngtin mang đến đặt sẵn, người cách ly đến nhận sau. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, việc được ăn uống theo chế độ ở đây như vậy là quá tốt rồi.

Anh em thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ ở đây đeo khẩu trang làm việc liên tục dưới cái nóng, nhìn mà thương!

Tâm lý người đi cách ly họ sợ nhất là nhiễm bệnh. Chỗ nào có tiếng ho, có ai sốt là tin lan đi nhanh lắm. Chỉ mong không có ai dương tính để mọi người đều an toàn, và được về đúng hạn. Tôi đang nghĩ tại sao app NCOVI không thêm mục cập nhật tình hình tại các khu cách ly để người được cách ly và thân nhân của họ có thể nhận được tin nhắn thông báo để cùng an tâm hơn. Làm như vậy cũng tránh được tin hành lang thất thiệt, tránh tụ tập xì xầm to nhỏ dễ gây lây nhiễm.


Ngày thứ ba...

Cơm trưa gồm cá kho, tráng miệng nhãn lồng và ly cam vắt tươi. Cách ly mà cơm canh vầy là quá ngon lành rồi. Y tế dự phòng Việt Nam mình đang làm tuyệt vời. Phòng dưới không được ra ngoài nhận cơm vì nhân viên y tế sẽ lấy mẫu phết họng ngay trưa nay. Có người sốt cao trong đó rồi. Mà thôi lo lắng làm chi, ly cam thoang thoảng mùi vỏ miệt vườn ngon quá. Uống thôi.


Và tôi mơ ước...

Tại cửa khẩu, sau khi làm tờ khai sức khỏe, thông tin sẽ kết nối vào app NCOVI. App sẽ tạo ra bar code riêng cho mỗi người. Tại khu cách ly, nhân viên y tế dùng tablet để quét bar code, đánh dấu vào các ô triệu chứng rồi đo thân nhiệt. Kết quả từ nhiệt kế được truyền sang tablet rồi cùng với triệu chứng lâm sàng được đổ về trung tâm thu thập dữ liệu.

App NCOVI có cổng thông tin cho mỗi người dân cách ly biết nguy cơ của họ cao, trung bình hay thấp. Còn có cổng thông tin cho khu cách ly, sở y tế tỉnh để họ nắm tình hình.

Công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) sẽ phát hiện người có nguy cơ cao để test sàng lọc, nhằm tiết kiệm chi phí xét nghiệm lại bảo đảm an toàn cho người cách ly, nhẹ gánh cho nhân viên y tế.


Mời bạn đọc cộng tác mục Nhật ký mùa dịch trên nhật báo Tuổi Trẻ và Tuổi Trẻ Online. Từ góc nhìn của mình, những bài viết, hình ảnh của bạn sẽ góp thêm câu chuyện về những ngày tháng rất đặc biệt này - những ngày cả nước cùng phòng chống dịch bệnh, không để ai bị bỏ lại phía sau. Bài viết và hình ảnh mời bạn gửi đến email [email protected] Trân trọng.


Nghĩ cho người xung quanh

Chia sẻ Facebook
loading...