Nhật Bản “tố” tàu chiến Trung Quốc ngụy trang xâm nhập lãnh hải

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:40

Nhật Bản "tố" tàu chiến Trung Quốc ngụy trang xâm nhập lãnh hải

Một tàu hải giám của Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Getty)

Một tàu chiến của Trung Quốc ngụy trang thành một tàu hải giám đã bị phía Nhật Bản phát hiện xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 26/12 năm ngoái, chính phủ Nhật Bản cho biết.

Đài NHK của Nhật Bản còn cho biết thêm rằng, tàu quân sự trên của Trung Quốc được trang bị ít nhất 4 bệ pháo và đây là lần đầu tiên một tàu được trang bị vũ khí xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản.

Một nghiên cứu kỹ hơn cho thấy tàu này thực chất là một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc, được sơn lại thành màu trắng của tàu lực lượng hải giám Trung Quốc. Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết với kênh truyền hình NHK rằng tàu này thậm chí còn được các lính hải quân vận hành.

Năm ngoái các tàu của Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tới 35 lần và thường xuyên lờ đi các lời cảnh báo từ lực lượng hải giám của Nhật Bản. Trong khi đó, một vài tàu Trung Quốc còn tiến hành các cuộc khảo sát tại khu vực trên.

Nhật báo Yomiuri hôm nay cũng đưa tin rằng chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường nỗ lực nhằm xua đuổi và ngăn chặn các tàu hải quân Trung Quốc trong phạm 22km tính từ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trước diễn biến trên, các nhà phân tích đã cảnh báo về nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai bên.

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ Facebook
loading...