Nhật Bản thịnh hành xe mini do dân số già

18/10/2018 02:30:50

Hiện nay, ở Nhật Bản nhu cầu sử dụng xe mini ngày càng cao trong bối cảnh tình trạng già hóa dân số đang gia tăng nhanh chóng.

Xe cỡ nhỏ chiếm gần 1/3 tổng doanh số xe ở Nhật Bản. Lâu nay, mẫu xe mini chủ yếu được nhóm khách hàng cao tuổi Nhật Bản lựa chọn với hơn 50% số người mua loại xe này là người trên 50 tuổi. Ưu điểm của loại xe này là nhỏ gọn với dung tích động cơ chỉ 660cc, tương đương dung tích một chiếc xe máy, dễ lái, an toàn, chi phí bảo dưỡng thấp, tiết kiệm nhiên liệu và giá thành hợp lý (chỉ với giá gốc khoảng 7.500 USD cùng mức thuế sở hữu thấp).

Đối với các ô tô đời mới hiện đại, cảnh báo về âm thanh, rung bánh lái trong trường hợp phát hiện nguy cơ xe đi chệch làn đường hoặc có các chuyển động có thể gây rủi ro sẽ được gửi tới người lái bằng những biểu tượng hiện trên bảng đồng hồ xe. Một số dòng xe mini còn được trang bị cảm biến để giám sát các khu vực quanh thân xe, đánh giá nguy cơ tài xế đạp nhầm bàn đạp cũng như hệ thống phanh tự động khẩn cấp và ghế ngồi di động.

Xe hơi điện mini – Giải pháp cho nạn ùn tắc giao thông "Ác mộng" tìm chỗ đỗ xe ở thành phố Sao Paulo, Brazil đã mang đến cho một công dân thành phố ý tưởng tạo ra loại xe hơi điện nhỏ gọn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !