Nhật Bản sẽ đuổi tàu Trung Quốc đến gần nơi tranh chấp

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:46

Lực lượng tuần tra trên biển Nhật Bản sẽ đuổi mọi tàu nước ngoài đi vào khu vực được coi là lãnh hải của nước này với lý do không phải “qua lại vô hại”, động thái có thể làm căng thẳng giữa hai quốc gia tăng cao.

Tàu hải cảnh Trung Quốc chạm mặt tàu tuần duyên Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tháng 9/2013. Ảnh: Kyodo.

“Dựa vào một nghị quyết Nội các tháng 5/2015, nếu một tàu hải quân nước ngoài đi qua lãnh hải vì mục đích khác ‘qua lại vô hại’, chúng tôi sẽ ra lệnh tuần tra trên biển, Lực lượng Phòng vệ yêu cầu họ rút lui”, Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong buổi họp báo hôm nay.

Theo ông Suga, Nhật Bản đã thông báo cho Trung Quốc về quyết định trên vào tháng 11, sau khi các tàu hải quân Trung Quốc di chuyển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Nhật Bản đang kiểm soát Senkaku nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi quần đảo là Điếu Ngư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Trung Quốc kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, cho rằng quần đảo thuộc về Trung Quốc “từ thời cổ đại”.

“Chúng tôi không muốn căng thẳng gia tăng trên biển Hoa Đông và sẵn sàng quản lý phù hợp, kiểm soát và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn”, ông Hồng cho biết trong buổi họp báo thường ngày ở Bắc Kinh.

Ông Suga đưa ra bình luận sau khi tờ Yomiuri đưa tin các tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ được điều động để yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi nếu họ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo không vì lý do “qua lại vô hại”.

Tàu và máy bay của Trung Quốc thường xuyên tiếp cận Senkaku/Điếu Ngư nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh và thử thách Nhật Bản sau khi Tokyo quốc hữu hóa các đảo thuộc quần đảo này hồi tháng 9/2012. Cuối năm ngoái, một tàu hải cảnh Trung Quốc có trang bị pháo lần đầu tiên đã đi vào vùng biển gần quần đảo và ở lại trong khoảng một giờ.

(Theo Vnexpress)

Chia sẻ Facebook
loading...