Nhật Bản động đất, người Trung Quốc treo 'băng rôn' vui mừng hả hê

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:06:25

Thay vì cảm thông, chia sẻ sau 2 trận động đất liên tiếp tại Nhật Bản thời gian qua, thì chủ một nhà hàng tại Trung Quốc đã cho treo băng rôn tỏ thái độ ‘tiểu nhân đắc ý’.

Hình ảnh nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội weibo Trung Quốc và mạng xã hội Facebook đã khiến nhiều cư dận mạng bất bình.

Biển mang dòng chữ : “Lời chúc mừng nồng nhiệt đến các trận động đất ở Nhật Bản, tối nay khách hàng ghé qua nhà hàng sẽ được miễn phí bia và đồ ăn.” (Ảnh: weibo)

Hai bức ảnh chụp lại tấm băng rôn lớn, treo ngay bên ngoài một nhà hàng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc với nội dung:


“Chúc mừng động đất Nhật Bản, tối nay khách hàng ghé qua nhà hàng sẽ được miễn phí bia và đồ ăn.” Hai bức ảnh này đã được chia sẻ trên mạng xã hội weibo.

Được biết, bức ảnh được chụp vào ngày 20/4, tức là sau khi Nhật Bản trải qua 2 trận động đất mạnh, gây thiệt hại lớn về người và của.

Hình ảnh này được chia sẻ trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc. (Ảnh: weibo)


Một cư dân mạng Trung Quốc chân thành chia sẻ : “Hình ảnh này đã được lan truyền tới Nhật Bản và tôi đã giải thích đây là hành động của rất nhỏ người Trung Quốc cực đoan, không có lương tâm. Người Trung Quốc có lương tâm đều cảm thông sâu sắc tới nạn động đất của Nhật Bản.”


Trước đó vào đầu năm 2013, một nhà hàng Trung Quốc cùng từng bị chỉ trích vì ghi biển mang tư tưởng phân biệt chủng tộc cực đoan với dòng chữ: “Nhà hàng không phục vụ người Nhật, người Philippines, Việt Nam và chó.”

Nhà hàng nói trên đã cho gỡ tấm biển này trước sức ép dư luận. Bức ảnh nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Facebook. (Ảnh: Facebook)


Người Trung Quốc xưa kia vốn có tín ngưỡng rất cao, có chuẩn mực đạo đức nhất định, đó là do Văn hóa truyền thống còn in đậm trong tư tưởng người Trung Quốc như ‘’nhân, nghĩa, lễ, trí, tín” của Nho Gia. Người Trung Quốc kính ngưỡng “thiên, địa, quân, thân, sư” (tức trời, đất, vua, cha mẹ và thầy). Nền văn hóa cổ truyền Trung Quốc tin rằng làm điều thiện có thiện báo, làm điều ác gặp ác báo.

Thế nhưng vào thời kỳ “Cách mạng văn hóa” do Mao Trạch Đông khởi xướng đã chủ trương phá tan văn hóa truyền thống của Trung Quốc với “phá tứ cựu” gồm: “cựu tư tưởng, cựu văn hóa, cựu phong tục, cựu tập quán.”

Từ đó Trung Quốc đã dần quay lưng với văn hóa truyền thống dân tộc, dẫn đến đạo đức suy đồi đến một mức đáng sợ như ngày hôm nay.

Thiên Nhẫn tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...