Nhật Bản "dậy sóng" vì Bộ trưởng An ninh Mạng thừa nhận không biết dùng máy tính

16/11/2018 02:23:27

Masato Imai, một nhà lập pháp phe đối lập, bình luận: "Thật khó tin khi một người không bao giờ chạm vào máy tính lại chịu trách nhiệm cho các chính sách an ninh mạng".


Ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, hiện đang là phó giám đốc văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật Bản kiêm Bộ trưởng phụ trách Thế Vận Hội Olympic và Paralympic được Tokyo đăng cai vào năm 2020.

Được biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã bổ nhiệm ông Sakurada vào 2 vị trí trên vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, tại cuộc họp quốc hội ngày 14/11, ông Sakurada đã thừa nhận rằng ông không bao giờ sử dụng máy tính.

"Từ khi 25 tuổi, tôi đã giao chỉ thị cho cấp dưới và các thư ký, vậy nên tôi không dùng tới máy tính," ông trả lời.

Ông Sakurada cũng tỏ ra bối rối khi được hỏi liệu các USB có được sử dụng tại những cơ sở hạt nhân Nhật Bản hay không.

Cộng đồng mạng cũng có những phản ứng trái chiều trước vụ việc.

Một người viết: "Ngày nay nhà lãnh đạo nào cũng dùng máy tính. Vậy mà ông ấy còn không biết USB là cái gì. Thật khó tin."

Một người khác châm biếm: "Nếu tên tin tặc nhằm vào Bộ trưởng Sakurada, chúng sẽ chẳng thu thập được bất kì thông tin gì. Thực sự đây là hình thức an ninh hoàn hảo nhất!"

Sau khi Thủ tướng Abe tái đắc cử, ông Sakurada đã được bổ nhiệm trong đợt cải tổ nội các.

Từ đó tới nay, ông đã bị chỉ trích vì một số phát ngôn không hợp lí.

Trong cuộc họp Ủy ban Ngân sách Thượng viện tuần trước, khi nhận được câu hỏi về việc chính phủ sẽ dành bao nhiêu tiền để đầu tư cho Thế Vận Hội Olympic và Paralympic 2020, ông Sakurada đáp "1.500 yên" (hơn 13 USD) trong khi con số chính xác phải là 150 tỉ yên (khoảng 1,32 tỉ USD).

Sau đó, ông Sakurada đổ lỗi cho những thành viên thuộc phe đối lập vì không gửi ông trước những câu hỏi tại quốc hội. "Vì không biết trước câu hỏi, tôi không thể trả lời chính xác được," tờ Asahi dẫn lại lời của ông Sakurada.

loading...