Nhật Bản có thể mất hợp đồng 'khủng' đóng tàu ngầm cho Úc

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 09:56:25

Ủy ban an ninh quốc gia thuộc nội các Úc được cho là đã loại hồ sơ đấu thầu của Nhật Bản đối với hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 38,8 tỷ USD của nước này, kênh truyền hình ABC hôm nay (21/4) đưa tin. Đây sẽ là hợp đồng mua sắm thiết bị quốc phòng lớn nhất của Úc từ trước tới nay nhằm xây dựng một hạm đội tàu ngầm mới.

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản (Ảnh: Naval-Technology)


Theo thông tin từ kênh truyền hình ABC hôm 20/4, “mặc dù vẫn chưa rõ rằng Ủy ban an ninh quốc gia đã đưa ra kết luận cuối cùng hay chưa, nhưng nhiều khả năng gói thầu của Nhật Bản cho dự án đóng mới 12 tàu ngầm thay thế toàn bộ tàu ngầm lớp Collins cũ của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ bị loại”.

Trong hồ sơ dự thầu, Nhật Bản đề xuất đóng tàu ngầm tấn công lén lớp Soryu chạy bằng điện diesel tải trọng 4.000 tấn, có khả năng tương tác chặt chẽ với hệ thống pin li-ion.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Úc tỏ ra quan ngại rằng bất kỳ hợp đồng nào ký với Nhật Bản cũng có thể bị hủy bỏ bởi sự quan liệu của Nhật.

Nếu trước đây Mỹ âm thầm gây áp lực để Úc lựa chọn tàu ngầm Nhật Bản vì Washington không đồng ý đặt hệ thống vũ khí tối tân nhất của nước này lên tàu ngầm do châu Âu chế tạo, thì nay những áp lực này rõ ràng đã lắng xuống. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull rằng hợp đồng đóng mới tàu ngầm là do Úc toàn quyền quyết định, việc Úc chọn hợp tác với Pháp hay Đức cũng không ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh Mỹ-Úc.

Thông tin Nhật Bản bị loại gói thầu được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi hãng đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries (MHI), 1 trong 2 hãng đóng tàu ngầm lớp Soryu tại Nhật Bản, thành lập một chi nhánh của hãng ở Sydney (Úc).

Ngoài Nhật Bản, Đức và Pháp là 2 nước được Úc mời tham gia đấu thầu lần này. Hiện chưa rõ nước nào sẽ được chính phủ Úc lựa chọn để ký hợp đồng mua sắm thiết bị quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay của nước này.

Chia sẻ Facebook
loading...