Nhân viên "đáng giữ" của Amazon nghỉ việc nhiều hơn trước kia

Chia sẻ Facebook
25/05/2022 16:51:34

Tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên mà Amazon muốn giữ chân đã tăng gấp đôi trong năm 2021 so với con số năm 2020, theo tài liệu nội bộ của tập đoàn này.


Một số liệu nội bộ mang tên “tỉ lệ nghỉ việc đáng tiếc” (regretted attrition) tại Amazon đã tăng lên mức trung bình 12,1% kể từ tháng 6/2021, hơn gấp đôi so với mức 5% từ năm 2016 đến giữa năm 2021. Con số này là tỉ lệ nhân viên mà Amazon không muốn nghỉ việc, thường là người tự nguyện xin thôi việc. Bên cạnh thông số này, Amazon cũng theo dõi tỉ lệ nhân viên nghỉ việc “không đáng tiếc”.


“Tỉ lệ nghỉ việc đáng tiếc” tại Amazon tăng cao một phần do cạnh tranh nhân sự mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp Mỹ. Một số nhân viên Amazon từng chia sẻ với Insider rằng lương thưởng tương đối thấp, giá cổ phiếu trì trệ và văn hóa làm việc căng thẳng đều góp phần vào việc tỉ lệ nhân viên bỏ việc tại Amazon tăng lên.


Theo dữ liệu nội bộ của Amazon, tỉ lệ nghỉ việc cao hơn mức trung bình ở một số đội ngũ nhất định. Trong năm 2021, khoảng 55% nhân viên trong nhóm Đối tác Dịch vụ Giao hàng  - đội ngũ quản lý nhà thầu giao hàng bên thứ 3 cho Amazon - đã rời bỏ công ty. Nguyên nhân ở đây là do tâm lý bất định từ việc lãnh đạo thay đổi liên tục và mức độ hài lòng với công việc thấp.


Nhóm phụ trách giao hàng bằng drone của Amazon là Prime Air cũng đang phải đối mặt với làn sóng nghỉ việc mạnh mẽ, khi tỉ lệ nghỉ việc năm 2021 tăng lên mức 30% so với 20% của năm 2020. Một nhóm nhỏ trong Prime Air đã mất tới 71% nhân sự. Tình hình cũng tương đối nghiêm trọng ở một số đơn vị khác như Amazon Web Services (AWS) và bộ phận bán lẻ tieu dùng.


Những con số như vậy tương phản với niềm tự hào trong quá khứ của Amazon về khả năng giữ chân nhân viên lâu dài. Năm 2019, CEO của AWS vào lúc đó là Andy Jassy đã duy trì tỉ lệ nghỉ việc đáng tiếc trong bộ phận của mình ở mức 4,75%. Phó chủ tịch cao cấp về hạ tầng toàn cầu của AWS là Peter DeSantis cũng từng duy trì tỉ lệ này trong bộ phận của mình ở mức 4,83%.


Nhưng ngay cả ở thời điểm đó, 26,5% nhân viên mà Amazon không muốn nghỉ việc nói rằng lương thưởng là lý do chính khiến họ chọn rời tập đoàn, trong khi 19,5% nói rằng lý do là nhiều vấn đề trong quá trình phát triển sự nghiệp .


Tùng Phong ( Theo Business Insider )

Chia sẻ Facebook