Nhận “chung chi” hàng trăm triệu đồng, đội trưởng đội kiểm lâm bị bắt

Chia sẻ Facebook
24/09/2018 12:23:59

Nhận “chung chi” hàng trăm triệu đồng, đội trưởng đội kiểm lâm bị bắt

Lực lượng chức năng bắt giữ và đang tiến hành kiểm đếm số gỗ lậu của trùm gỗ Phượng "râu".

Ngày 24/9, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với ông Lê Quang Thái (SN 1969, ngụ TDP 7, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Lê Quang Thái là Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 - thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông.

Theo thông tin điều tra, Công ty TNHH Thảo Trúc (do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc) đã ký được hợp đồng mua đấu giá lô gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam thuộc khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia (địa giới hành chính huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) với số lượng gần 600m3 gỗ tròn và hơn 61m3 gỗ hộp từ nhóm II đến nhóm VI. Sau khi được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xuất hóa đơn và ban hành các văn bản liên quan cho phép vào vận chuyển gỗ mua đấu giá, Công ty TNHH Thảo Trúc thuê Công ty TNHH MTV Long Vũ (do bà Đặng Thị Uyên Chinh, vợ Phương “râu”) làm giám đốc nhưng thực tế Phượng “râu” là người điều hành hoạt động vận chuyển gỗ từ khu vực Đồn biên phòng 747 (Đắk Lắk) về các kho ở huyện Cư Jut (Đắk Nông).

Tuy nhiên, lợi dụng việc vận chuyển số gỗ mua đấu giá, Phượng “râu” và Kiệt đã vận chuyển gỗ không có nguồn gốc hợp pháp (gỗ Campuchia, gỗ khai thác trái phép tại Việt Nam) về các kho bãi của Phượng “râu” tại huyện Cư Jút (Đắk Nông).

Đối tượng Phượng "râu" tại thời điểm bị bắt giữ

Để vận chuyển, chế biến, tiêu thụ số gỗ không có nguồn gốc hợp pháp mà không bị kiểm tra, xử lý, Kiệt và Phượng “râu” đã gặp gỡ, thỏa thuận thống nhất với nhau “chung chi” tiền cho ông Lê Quang Thái (Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1) hàng trăm triệu đồng, để nhằm mục đích không kiểm tra các hành vi vi phạm việc vận chuyển gỗ. Do đó, trong suốt thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 do Thái làm đội trưởng đã không kiểm tra, không phối hợp với Hạt kiểm lâm để tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm của Phượng “râu” và Công ty Long Vũ.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Quang Thái để tiếp tục làm rõ về các hành vi nêu trên, các quyết định và lệnh trên đều được cơ quan Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Cũng liên quan đến đường dây trùm gỗ lậu “Phượng râu”, giữa tháng 8/2018, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Nguyên Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk). Trước thời điểm bị bắt, ông Khang đã được luân chuyển sang giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, Đắk Lắk).

Ông Bùi Văn Khang bị bắt với hành vi, với chức vụ là Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn giai đoạn từ năm 2008 - 2017, đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng (Phượng “râu”) để vận chuyển gỗ. Ngoài ra, ông Khang còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng từ công ty Thảo Trúc. Với hành vi vi phạm tương tự, ông Hà Thăng Long (SN 1981, Phó Hạt trưởng HKL huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cũng bị VKSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.


Nhật Linh

Chia sẻ Facebook
loading...