Nhà tù Vũ Hán thả tù nhân nhiễm nCoV

Chia sẻ Facebook
27/02/2020 12:04:37

Quản lý nhà tù ở thành phố Vũ Hán bị điều tra sau khi phóng thích một nữ tù nhân nhiễm nCoV và để người này về Bắc Kinh. 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nữ tù nhân họ Hoàng gần đây được phép rời khỏi nhà tù ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc sau khi chấp hành xong bản án. Cô này sau đó được người thân lái xe đưa trở về thủ đô Bắc Kinh.

Thông tin ngay lập tức gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc, trong đó nhiều người đặt câu hỏi tại sao Hoàng và gia đình có thể rời khỏi Vũ Hán khi thành phố này đã bị phong tỏa hơn một tháng để ngăn chặn nCoV lây lan.

"Những người khỏe mạnh như chúng tôi còn mắc kẹt ở Vũ Hán mà cô ta có thể né được lệnh phong tỏa nghiêm ngặt dù bị sốt?", một người bình luận. "Cô ta thực sự phải có quan hệ rất tốt", người khác nêu ý kiến.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh sau đó xác nhận Hoàng đã bị nhiễm nCoV. Cô hiện được cách ly cùng ba thành viên gia đình.

Một quan chức thuộc cơ quan quản lý nhà tù tỉnh Hồ Bắc hôm qua cho hay tù nhân trên được phóng thích đúng luật. Giới chức Hồ Bắc đã ghi nhận hơn 300 tù nhân ở nhà tù Vũ Hán bị nhiễm nCoV.

Một bác sĩ hồi phục sau khi nhiễm nCoV hiến huyết tương cho các bệnh nhân khác tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, hôm 18/2. Ảnh: AFP

Ông Hùng Tuyến Quốc, thứ trưởng Tư pháp Trung Quốc, cho rằng có những "kẽ hở" trong công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đổ lỗi cho cơ quan thi hành pháp địa phương. Một nhóm quan chức Bộ Tư pháp, Tòa án Tối cao và Bộ Công an sẽ đến Vũ Hán để điều tra về sự việc, Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc cho biết trong thông cáo hôm nay.

Bí thư đảng ủy Hồ Bắc Ứng Dũng đã yêu cầu các quan chức tăng cường biện pháp kiểm soát virus tại các nhà tù, trại giam, trung tâm cai nghiện và các cơ sở công cộng khác. Tỉnh Hồ Bắc tuần trước điều chỉnh số ca nhiễm mới nCoV hàng ngày sau khi loại trừ hơn 200 ca ở các nhà tù, gây nghi ngờ về tính chính xác của số liệu.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay ghi nhận 29 ca tử vong mới vì nCoV, trong đó có 26 người ở Hồ Bắc. Đây là mức tử vong thấp nhất kể từ ngày 28/1. Số ca nhiễm mới nCoV ở Trung Quốc là 433, trong đó 409 ca ở Hồ Bắc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay dịch Covid-19 đã đạt đỉnh tại Trung Quốc từ ngày 23/1 đến 2/2 và giảm dần từ đó. Gần 10 tỉnh và khu vực ngoài Hồ Bắc đã hạ cấp độ cảnh báo sau khi nguy cơ về y tế giảm bớt.


Anh Ngọc (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...