Nhà trường lạm thu, phụ huynh tụ tập đề nghị thanh tra

Chia sẻ Facebook
28/09/2017 03:59:37

Sáng 28/9, nhiều người dân đã đem theo băng rôn đến trước cổng trường mầm non Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) để nghị cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra vấn đề tài chính của nhà trường.

Theo một số phụ huynh cho biết, họ tiếp tục cho con nghỉ học để phản đối các khoản thu của nhà trường năm học 2017- 2018 và một số năm học trước. Ngoài ra, có ý kiến phụ huynh đề nghị đình chỉ công tác, chuyển công tác đối với hiệu trưởng nhà trường là bà Trần Thị Ngọc.

Từ ngày 26/9, nhiều phụ huynh đã cho con nghỉ học để phán ứng. Thậm chí, có thời điểm hàng trăm học sinh nghỉ học.

Trước đó, vào đầu năm học 2017- 2018, trường Mầm non Quảng Thái đã đưa ra 17 khoản dự thu. Kết quả xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Xương ngày 21/9/2017, cho thấy trường mầm non Quảng Thái đã dự kiến một số khoản thu năm học 2017-2018 chưa đúng quy định gồm: Thu tiền hồ sơ trẻ, ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ, quỹ lớp, trang trí lớp v.v.. Khoản dự kiến thu phục vụ học sinh còn chồng chéo như nước uống tinh khiết và nước uống đun sôi; khoản thu xã hội hóa giáo dục, nhà trường chưa lập dự toán chi tiết (tại thời điểm kiểm tra 14/9). Khoản dự kiến mua đồ dùng phục vụ bán  trú, nhà trường dự kiến thu bình quân không tách theo đối tượng trẻ cũ và trẻ mới vào trường là chưa hợp lý.

Phụ huynh tụ tập ở cổng trường để phản ứng vào sáng 28/9. Ảnh do bạn đọc cung cấp.

Tại kết luận kiểm tra, Phòng GD&ĐT Quảng Xương đã yêu cầu Trường mầm non Quảng Thái không được thu các khoản trái quy định; tự kiểm tra, rà soát các khoản thu chồng chéo, thống nhất thành một nội dung sát với yêu cầu thực tế nhà trường, địa phương và đúng công văn hướng dẫn để xin ý kiến cha mẹ học sinh, đảm bảo tính tự nguyện, dân chủ, công khai.

Phòng GD&ĐT Quảng Xương cũng đã yêu cầu tổ chức hội nghị toàn thể cán  bộ giáo viên nhà trường, kiểm  điểm nghiêm túc những cá  nhân để xảy ra sai phạm trong việc triển khai thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách năm học 2017-2018. Riêng hiệu trưởng nhà trường nộp bản kiểm điểm cá nhân và kết quả kiểm điểm những cá nhân vi phạm về phòng GD&ĐT.

Chiều nay (28/9), chính quyền địa phương, ngành chức năng đang tổ chức đối thoại với phụ huynh học sinh về vấn đề trên.

Hoàng Lam

Chia sẻ Facebook
loading...