Nhà Trắng chỉ trích chủ tịch Hạ viện vì dám xé bài diễn văn của ông Trump

Chia sẻ Facebook
07/02/2020 02:46:35

Nhà Trắng và các nghị sĩ Cộng hòa mới đây đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vì dám xé một bản sao mang Thông điệp Liên bang năm 2020 của Tổng thống Donald Trump vào tối 4/2, theo

The Hill.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bài diễn văn mang Thông điệp Liên bang 2020 của Tổng thống Trump. (Ảnh qua AFP)

“Bà Pelosi vừa xé bài diễn văn của Tổng thống có nội dung liên quan đến: một trong những phi công sống sót cuối cùng của Airmen Tuskegee. Sự sống sót kỳ diệu của một em bé được sinh ra ở tuần 21. Tang quyến của Rocky Jones và Kayla Mueller. Cuộc hội ngộ của một quân nhân với gia đình của mình. Đó là di sản của cô ấy.”


Tuskegee Airmen là nhóm phi công người Mỹ gốc Phi tham gia Thế chiến II. Rocky Jones là người đàn ông bị một người nhập cư bất hợp pháp giết và Kayla Mueller là nhân viên cứu trợ bị thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại. Phi công Tuskegee Airmen và người thân của 2 nạn nhân trên đều được mời đến dự buổi phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump.


Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé đôi bản sao in Thông điệp Liên bang ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc bài phát biểu tại quốc hội Mỹ tối 4/2.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bà Pelosi nói rằng đó là “ điều lịch sự nhất” mà bà có thể làm .


Trước đó, khi Tổng thống Trump bước lên bục phát biểu và phát bản in Thông điệp Liên bang cho Chủ tịch Pelosi, bà đã chìa tay ra muốn bắt tay với Tổng thống nhưng ông chủ Nhà Trắng không đáp lại , ông đơn thuần chỉ đứng tại bục và tiếp tục hoàn thành bài phát biểu của mình. Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ đã không nhìn thấy hành động của Chủ tịch Hạ viện hay ông thực sự phớt lờ bà.


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang 2020 của mình, ông Trump cũng liên tục chỉ trích phe Dân chủ, khiến các nghị sĩ đảng này bày tỏ thái độ phản đối. Nhiều người trong số đó còn rời khỏi phòng trong lúc ông chủ Nhà Trắng đang phát biểu.


Ngoài Nhà Trắng, các nghị sĩ Cộng hòa cũng lên án chỉ trích bà Pelosi và gọi hành vi của bà là nỗi “ô nhục” và “ nhỏ mọn” .

“Pelosi thật nhỏ nhen. Xé một mảnh giấy cũng đâu thay đổi được sự thật viết trên đó – Người Mỹ đang chiến thắng, dù cho đảng Dân chủ chẳng làm gì cả,”

lãnh đạo Đảng cộng tại Hạ viện,

Kevin McCarthy đăng trên trang cá nhân của mình.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa

Whip Steve Scalise cũng kêu gọi bà Pelosi xin lỗi. “

Điều đó thật đáng hổ thẹn, bà ấy không nên làm thế. Bà ấy nên xin lỗi vì hành vi của mình. Ý tôi là cả nước đang theo dõi và bạn nên có cách hành xử tốt hơn thế. Bạn không cần phải đồng thuận với một bang bất kỳ nào của Liên minh, đã có rất nhiều điều tôi không đồng ý ở các Bang của Liên minh khi Barack Obama làm chủ tịch, nhưng bạn phải tôn trọng tổ chức này

,” ông Scalise nói với tờ

The Hill.

Việc xé bài phát biểu là cách cư xử rất tệ, nó hoàn toàn trái ngược với không khí trang nghiêm của bài diễn văn. Đó không phải là một bài phát biểu mang tính đảng phái, mà là về tất cả chúng ta, nước Mỹ, và những ngày tốt đẹp hơn và tất cả những điều đó. Vì vậy tôi thực sự choáng váng khi bà ấy có cách hành xử như thế, tôi không thể tin được. Đây là thời khắc dành cho lãnh đạo, chúng ta cần phải kéo đất nước đoàn kết lại với nhau và hành vi như thế không phải là là điều chúng ta cần”,

ông Mike Johnson nói với

The Hill.


Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện Liz Cheney (R-Wyo.) cho biết Bà Pelosi đã “nổi cơn tam bành, tự làm mất mặt mình, và làm mất uy tín của Hạ viện” , nói thêm rằng người phát ngôn Hạ viện là “một sự hổ thẹn và không phù hợp với cương vị.”


Thiện Thành (t/h)

Chia sẻ Facebook