Nhà thông minh là gì?

Chia sẻ Facebook
01/08/2019 21:19:29

Nhà thông minh Smart Home là ngôi nhà được trang bị những thiết bị điện, điện tử có khả năng tương tác với con người. Khi chủ nhà về nhà cũng sẽ không còn phải đến từng vị trí công tắc để bật tắt đèn hay tìm điều khiển để mở rèm nữa, các thiết bị sẽ hoạt động hoàn toàn tự động theo mong muốn của gia chủ. Công nghệ thông minh có thể giúp chủ nhà đỡ tốn thời gian hơn vào những vấn đề vặt vãnh hàng ngày, cuộc sống tiện nghi là điều chắc chắn các thiết bị nhà thông minh sẽ mang lại. Với những nghiên cứu mới nhất của mình, giọng nói đầy quyền năng của bạn cũng có thể ra lệnh cho các thiết bị hoạt động. Bạn thậm chí không cần dùng đến cả Smart Phone để điều khiển thiết bị.


Nhà thông minh là gì – Smarthome là gì? Cùng với Acis đi khái quát tìm câu trả lời – Giữa thời đại của internet với những thiết bị điện tử thông minh như tablet và smartphone bùng nổ song nghịch lý là khái niệm nhà thông minh tưởng chừng là xu thế tất yếu của xã hội lại khó phát triển tại Việt Nam.

Nhà thông minh ở Việt Nam – Bao giờ trở thành nhu cầu tất yếu?


Nhà thông minh là gì? Nhà thông minh có thể điều khiển bằng iPad?


Vậy đâu là nguyên nhân khiến Smart Home – nhà thông minh, một thành tựu quan trọng công nghệ, đặc biệt hữu ích lại trở nên khó phổ dụng đến vậy?

Nhà thông minh là nhà gì? Hay SmartHome Là Gì?


Một ngôi nhà thế nào được gọi là Nhà thông minh? Smart Home là một khái niệm tuy không quá xa lạ với dân công nghệ (IT) nhưng vẫn còn khá lạ tai với đa số người dân nói chung.


Hiểu theo cách đơn giản nhất, Smart Home là ngôi nhà mà ở đó mọi thiết bị liên quan đến điện năng đều được điều khiển trực tiếp bằng bản công tắc cảm ứng hay điều khiển từ xa qua những nút chạm hiển thị trên màn hình smart phone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).


Theo nghĩa tương đối đầy đủ Smart Home là ngôi nhà được tích hợp những công nghệ tân tiến về kỹ thuật điện-điện tử-tin học để quản lý và điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn của chủ nhà mọi lúc, mọi nơi theo những chương trình được cài đặt theo ngữ cảnh, lịch trình, cảm biến tự động.


Như vậy sự khác biệt với một ngôi nhà bình thường mà ở đó mọi việc quản lý và điều khiển thiết bị điện đều thực hiện bằng cách thủ công cơ học theo nguyên tắc Mở/Tắt (On/Off) thì Smart Home đã tiến lên một đẳng cấp khác về điều khiển, quản lý thiết bị một cách thông minh hơn rất nhiều.

Nhà Thông Minh Là Gì? Theo Định Nghĩa Từ WikiPedia Tiếng Việt:


Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome ) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.


Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.


Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh. Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

Các Chức Năng Chính Của Nhà Thông Minh Là Gì?:

Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…) Điều khiển mành, rèm, cửa cổng Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy ĐK Điều hòa, máy lạnh HT Âm thanh đa vùng Camera, chuông hình Hệ thống Bảo vệ nguồn điện Các tiện ích và ứng dụng khác

3 trở lực lớn khiến Smart Home chưa phổ biến


Theo xu thế lẽ ra Smart Home sẽ phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ nhưng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, ngay cả ở các nước Âu-Mỹ thì Smart Home vẫn chưa được phổ dụng khắp các gia đình. Hầu như người ta chỉ thấy hệ thống Smart Home ở các resort cao cấp hay khách sạn 5 sao hoặc ở các ngôi biệt thự của giới nhà giàu. Có 3 nguyên nhân khiến Smart Home chưa thể phổ biến.

Rào cản tâm lý hàng trăm năm để lại


Từ khi nhân loại phát minh ra điện và đưa điện trở thành ứng dụng sinh hoạt vào mỗi gia đình thì thời gian cũng xấp xỉ 150 năm và ở Việt Nam cũng vào 1 thế kỷ. Trong suốt quãng thời gian rất dài đó cho đến hiện tại việc điều khiển thiết bị điện như đèn điện, máy móc vẫn đơn giản dựa vào công tắc theo kiểu On/Off bất chấp nhân loại đã đi rất xa trên công đường kỹ thuật công nghệ.


Mặc dù việc điều khiển cơ học tồn tại rất nhiều nhược điểm, tạo ra nguy cơ lớn về tai nạn điện, cháy nổ và tổn hao điện năng ngoài ý muốn nhưng do việc sử dụng quá lâu dài tạo ra rào cản tâm lý quá lớn khiến người dân thường có mặc định sử dụng thiết bị Smart Home là không cần thiết dù nhiều người hoàn toàn đủ điều kiện để lắp đặt.

Giá cả chưa bình dân để phổ cập


Trở ngại thứ hai khiến Smart Home chưa phổ cập nằm ở giá thành còn quá cao. Đối với những người yêu thích công nghệ và muốn áp dụng thành tựu công nghệ vào ngôi nhà thì khi tìm hiểu thiết bị Smart Home họ lại nghe nói rằng các thiết bị này rất đắt đỏ.


Trên thực tế điều này cũng không sai vì nhiều hệ thống Smart Home từ Âu-Mỹ nếu lắp trọn bộ cho một căn biệt thự 1 tầng trệt, 1 tầng lầu rộng chừng 300m2 nhiều khi lên đến 1 tỷ đồng. Cái giá này khiến hầu hết những người có ý định dùng Smart Home đều phải e ngại.


Khi tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm Smart Home trên thị trường hiện nay điều ngạc nhiên có những công ty công nghệ của Việt Nam đang làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị Smart Home mà tiêu biểu là 2 công ty như  Bkav hay ACIS (TP HCM).


Đặc biệt công ty ACIS, được tạo dựng bởi nhóm cựu sinh viên của đội Robocon Bách Khoa – TPHCM, đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về giá cả khi đưa giá thành chỉ bằng 1/4 so với các sản phẩm của nước ngoài, dao động từ 30 – 150 triệu đồng tùy theo gói lắp đặt, từ căn hộ chung cư, nhà phố cho đến biệt thự sân vườn.


Ông Đỗ Nguyễn Thanh  Đồng, Giám đốc công ty ACIS, nói điểm cốt lõi giúp ACIS tạo ra giá “không tưởng” là do làm chủ hoàn toàn về công nghệ và sản xuất. Công ty ACIS lắp đặt trực tiếp cho khách hàng chứ không qua trung gian và cũng không mất chi phí tư vấn. Về công nghệ thì sản phẩm của ACIS được bảo hành 5 năm, 1 đổi 1 và “có lẽ trên thế giới cũng không có sản phẩm nào dám làm như chúng tôi”.

E ngại về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng


Người dùng luôn hỏi và đặt ra các câu hỏi giống nhau đó là nhà thông minh là gì? Sử dụng nhà thông minh như thế nào? Tính e sợ và tính ì chính là trở ngại lớn nhất để công nghệ phát triển. Sở dĩ công tắc điện truyền thống khó bị thay thế là vì cách điều khiển đơn giản Bật/Tắt trong khi nghe nói đến Smart Home, hầu như mọi người hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển vì liên quan đến công nghệ cao. Đối với các công ty công nghệ đã có bề dày và được công chúng biết đến như Bkav thì họ vẫn khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.


Ông Đỗ Nguyễn Thanh Đồng lý giải: “Không chỉ với ACIS mà còn với các công ty Smart Home khác, trở ngại lớn nhất vẫn nằm ở việc làm sao thuyết phục được khách hàng, giúp họ vượt qua được sự e ngại về việc khó khăn khi áp dụng công nghệ Smart Home. Thực ra, thành tựu công nghệ tạo ra không phải để làm khó người dùng mà giúp con người giải phóng được thời gian, tâm sức cho những việc lặt vặt ở nhà”.


Lấy ví dụ tiêu biểu, ông Đồng cho hay như khi lắp Smart Home, nhiều khách hàng đều nghĩ phải áp dụng khi xây nhà mới chứ nhà đang hiện hữu phải phá vách, đục tường trong khi thực tế đơn giản chỉ thay công tắc cơ bằng bảng công tắc cảm ứng ACIS , thời gian thi công chỉ mất 1 ngày và khách hàng sử dụng ngay lập tức.


Lắp đặt nhà thông minh rất đơn giản và nhanh chóng. (Ảnh: ACIS – Nhà Thông Minh Là Gì?)


Nếu như sản phẩm Smart Home của các công ty Âu-Mỹ nằm ở một phân khúc khác với giá cả quá cao khiến thị phần khách hàng của họ bị bó hẹp ở con số rất nhỏ thì cơ hội lại mở ra cho nhiều công ty công nghệ Việt Nam như Lumi, ACIS, Bkav, Asel.


Tại triển lãm quốc tế xây dựng Việt Nam 2015 (VietBuild 2015) tổ chức từ ngày 1 đến 5/9 tại Trung tâm triển lãm SECC (Quận 7 – TP HCM) với hàng trăm doanh nghiệp mà trong đó có lẽ điểm nhấn lớn nhất sẽ nằm ở các công ty công nghệ Smart Home.


Hầu hết các công ty Smart Home đều có niềm tin rằng với sự phát triển và xu hướng công nghệ thì việc sở hữu một ngôi nhà thông minh giờ đang nằm trong tầm tay của mỗi gia đình ở các đô thị Việt Nam.

Nhà thông minh (smart home) không phải là khái niệm mới bởi trên thị trường đã xuất hiện nhiều thiết bị phục vụ cho mô hình này. Với xu thế Internet of Things, nhà thông minh sẽ là lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong thời gian tới.


Thông minh nhưng chưa chắc tiện lợi

Mục đích chính của cuộc cách mạng nhà thông minh, hay công nghệ nói chung là biến cuộc sống trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn. Bạn dễ dàng nhìn thấy mặt tốt của nhà thông minh bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác sống trong ngôi nhà lý tưởng mà không phải lo lắng về quá nhiều thứ.

Những công việc lặt vặt nhưng tốn nhiều thời gian như nấu nướng, pha cafe, giặt đồ... đều được tự động hóa. Thậm chí, nguy cơ hao hụt điện nước cũng bị loại trừ bởi mọi thứ đều được vận hành thông minh. Bạn chẳng cần mó tay vào việc gì.

Thế nhưng, sự sung sướng đó đôi khi khiến bạn phải lao tâm khổ tứ.

Lấy ví dụ việc thiết lập cơ chế đèn tự động tắt mở khi bạn vào hoặc ra khỏi phòng. Việc thiết lập rất tốn thời gian, nhất là khi để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và ổn định. Đôi khi bạn tự hỏi điều đó có đáng hay không, nhất là khi chỉ cần bật tắt công tắc đèn trong chớp mắt là xong.

Quá nhiều ứng dụng điều khiển nhà thông minh sẽ khiến bạn rối trí.

Việc học điều khiển thiết bị thông minh cũng là vấn đề đáng nói. Chẳng hạn, học vận hành bộ điều chỉnh nhiệt Nest không hề đơn giản chút nào. Đó là chưa kể tới việc chạy ứng dụng riêng.

Hãy tưởng tượng bạn có 10 thiết bị thông minh trong nhà, mỗi thiết bị có một ứng dụng điều khiển riêng. Cài đặt và điều khiển cả 10 ứng dụng này trên điện thoại cũng đủ khiến bạn phát mệt.

Ngoài ra, giao diện điều khiển của phần lớn thiết bị thông minh không được trực quan cho lắm. Khi gặp khó khăn trong việc điều khiển thiết bị nào đó, nó sẽ làm bạn chán nản tới mức không muốn sử dụng chúng nữa.


Tiện nghi có đáng để đánh đổi?

Nói công bằng, một số thiết bị nhà thông minh có ích thực sự. Chẳng hạn, Nest giúp đơn giản việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong ngôi nhà, đồng nghĩa với tiết kiệm năng lượng tối đa, chính là tiết kiệm tiền bạc cho bạn. Tuy nhiên, có những thiết bị sở hữu những tính năng không xứng với số tiền mà bạn bỏ ra.


Lấy ví dụ loại robot lau nhà Roomba, vốn được coi hiện đại nhưng lại khiến bạn phải móc hầu bao từ 300 tới 1.000 USD , trong khi máy hút bụi truyền thống chỉ khoảng 30 USD tới 100 USD . Vậy có hợp lý khi bạn phải trả gấp 10 lần cho sự tiện nghi?

Robot tự hút bụi có giá tới cả ngàn USD.

Rất nhiều sản phẩm thông minh được quảng cáo có thể làm tất cả nhưng thực tế chúng không xuất sắc ở tính năng cụ thể nào.

Tại sao bạn phải trả thêm hàng trăm USD cho chiếc tủ lạnh thông minh có thể lướt web trong khi bạn đã có trong tay smartphone, tablet hoặc máy tính có thể vào web hiệu quả hơn rất nhiều?


‘Đem con bỏ chợ’

Nhiều thiết bị thông minh chỉ ra mắt một thời gian rồi đột nhiên biến mất hoàn toàn trên kệ. Nhà sản xuất có thể phá sản và hậu quả là người dùng bị bỏ rơi.

Ngành công nghiệp nhà thông minh vẫn trong giai đoạn sơ khai nên mọi thứ còn thay đổi. Và khi sự thay đổi diễn ra, những thiết bị và ứng dụng đi kèm đương nhiên bị vứt lại phía sau.

Rất nhiều sản phẩm đột phá xuất hiện trên Kickstarter, một tổ chức cấp vốn cho các ý tưởng sáng tạo, nhưng cũng nhanh chóng lặn không sủi tăm.

Nhiều thiết bị thông minh bị nhà sản xuất bỏ rơi sau khi ra mắt.

Rất nhiều thiết bị thông minh đã ra mắt nhưng cũng nhiều không kém những sản phẩm rơi vào quên lãng như Staples Connect Hub hay Amazon Echo Dot.

Sự lỗi thời là vấn đề lớn trong ngành công nghệ và đặc biệt nghiêm trọng hơn với lĩnh vực nhà thông minh. Bạn sẽ không thể biết rằng công ty hoặc nhà sản xuất đó khi nào đóng cửa.

Chẳng hạn, bạn mua camera thông minh có chức năng upload video tự động lên dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà sản xuất. Đột nhiên, dịch vụ này không hoạt động nữa, bạn mất đi một trong những tính năng thú vị nhất, chưa kể việc không thể lấy lại các đoạn video đã quay.


Nguy cơ lộ thông tin riêng tư

Có thể bạn cho rằng trợ lý ảo Amazon Echo cực tiện lợi, nhưng ai dám đảm bảo chúng an toàn. Liệu ai đó có nghe lén các mẩu hội thoại riêng tư của bạn? Hay như camera của smartTV, ai dám chắc chúng ta không bị xem trộm.

Coi chừng nguy cơ phản chủ của thiết bị thông minh.

Những lo ngại này là có thật bởi các thiết bị thông minh đều được kết nối Internet, mà tất cả thiết bị kết nối Internet đều có nguy cơ bị nghe lén hoặc xâm nhập.

Đôi khi những thiết bị an ninh thông minh lại phản tác dụng. Chẳng hạn, bạn mua camera an ninh để kiểm soát căn nhà từ xa, nhưng nếu bị tin tặc xâm nhập, camera sẽ trở thành tai mắt của kẻ trộm. Bạn đi đâu, làm gì trong nhà chúng đều biết rõ như lòng bàn tay.

Bkav SmartHome là hệ thống nhà thông minh thế hệ mới nhất trên thế giới, công nghệ vượt trội - theo tiêu chí xếp hạng của Gartner.

Nhà thông minh Bkav SmartHome kết nối tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà của bạn thành một hệ thống mạng, để có thể điều khiển chúng theo các kịch bản thông minh, bao gồm: hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa nhiệt độ, tivi, âm thanh, khóa cửa, bình nóng lạnh, quạt thông gió, camera an ninh, chuông cửa có hình, hệ thống bơm tưới nước tiểu cảnh, bể cá. Bạn có thể điều khiển trực tiếp thông qua thiết bị gắn trên tường hoặc dùng smartphone, máy tính bảng.

Chỉ một nút bấm

Thông thường để điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà, bạn cần tới hàng chục công tắc, thậm chí với căn nhà lớn hàng trăm công tắc. Với nhà thông minh Bkav SmartHome, bạn có thể điều khiển tất cả bằng một vài nút bấm trên màn hình cảm ứng của smartphone hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D, ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế, chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.

Chạm để điều khiển

Ví dụ sau giúp bạn hình dung được phần nào hoạt động của hệ thống: Khi khách đến, bạn chỉ cần chạm vào "Tiếp khách", đèn phòng khách bật sáng rực rỡ, rèm kéo lên, điều hòa giảm xuống độ mát sâu hơn, giảm âm lượng nhạc phát… thông thường để làm được việc này bạn phải chạy khắp căn phòng và bấm rất nhiều công tắc. Thật tiện nghi khi chỉ cần chạm vào một nút trên màn hình. Một ví dụ khác khi đi ngủ, thay vì phải kéo rèm, đóng cửa, tắt điện, mò mẫm đi lên giường, bạn chỉ việc chạm vào "Đi ngủ" trên điện thoại hoặc máy tính bảng, hệ thống sẽ thực hiện giúp bạn những điều này, đồng thời kích hoạt hệ thống an ninh, báo động khi phát hiện xâm nhập trái phép.

Hơn cả sự tiện nghi

Một kịch bản thường gặp, trước khi trở về nhà từ cơ quan, bạn chỉ cần bấm "Về nhà", bình nóng lạnh sẽ bật, hệ thống quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ sẽ khởi động… để khi bạn về đến nhà, tất cả đã sẵn sàng phục vụ. Không chỉ bằng "ra lệnh", hệ thống nhà thông minh Bkav SmartHome còn chủ động "phục vụ" chủ nhân. Vào mỗi buổi sáng, rèm cửa hé mở, hệ thống âm thanh phát những bản nhạc nhẹ nhàng mà bạn ưa thích, điều hòa tăng nhiệt độ để giúp bạn đỡ "lười" ra khỏi giường trong mỗi buổi sáng.

Ra lệnh bằng giọng nói

Không chỉ điều khiển trực tiếp trên smartphone, máy tính bảng, bạn có thể điều khiển nhà mình bằng giọng nói của chính bạn. Nhà thông minh Bkav SmartHome được trang bị công nghệ trợ lý ảo, giúp giao tiếp với hệ thống trở nên thân thiện, không cứng nhắc như một hệ thống điều khiển thông thường. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn ra lệnh bằng giọng nói và hệ thống đáp ứng bạn.

Tiêu chuẩn nhà hiện đại

Hầu hết chúng ta ai cũng biết đến tỷ phú Bill Gates với ngôi nhà thông minh nổi tiếng thế giới của ông. Khi nghĩ tới nhà thông mình, người ta ngầm hiểu chỉ có những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates mới có thể sở hữu. Tuy nhiên, nền tảng nhà thông minh Bkav SmartHome với những công nghệ tiên tiến ngày nay, đã khiến nhà thông minh trở nên phổ biến, mà bạn cũng có thể sở hữu.

Hệ thống ánh sáng thông minh

Hệ thống ánh sáng trong và ngoài ngôi nhà được chia thành nhiều khu vực, chỉ những khu vực nào có người đèn mới được bật sáng và tự động tắt khi không có người. Không những thế, hệ thống ánh sáng còn tự động điều chỉnh ở chế độ phù hợp theo sở thích của gia chủ như: khi tiếp khách ánh sáng ở chế độ rực rỡ, tất cả các đèn sáng lên, từ đèn trần, đèn hắt, đèn chùm, đèn tranh mức độ sáng của các hệ đèn này còn được tự động thay đổi vào mỗi thời điểm khác nhau. Chẳng hạn vào ban ngày, ánh sáng sẽ bật tự động ở mức 50% độ sáng nhưng vào buổi tối hệ thống ánh sáng sẽ bật ở mức 100% để phù hợp với nhu cầu và sinh hoạt của gia chủ, đem tới sự tiện nghi và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống có khả năng học thói quen của gia chủ. Ví dụ theo kịch bản cài đặt sẵn, ban ngày hệ thống đèn tự động tắt sau 15 phút khi không có người, ban đêm tự động tắt sau 5 phút và thời gian được coi là chuyển sang ban đêm là 11 giờ. Tuy nhiên mỗi gia đình có thói quen sinh hoạt khác nhau, do đó hệ thống sẽ tự động học thói quen để điều chỉnh mốc thời gian ban đêm này một cách thông minh, phù hợp với gia chủ.

Hệ thống điều khiển rèm mành

Với Bkav SmartHome, hệ thống rèm mành ngoài việc điều khiển từ xa, chế độ đóng mở theo các kịch bản đặt trước, hệ thống còn cho phép điều khiển kết hợp với hệ thống ánh sáng, âm thanh, giải trí đa phương tiện… theo các kịch bản mong muốn, phù hợp trong các tình huống sử dụng trong thực tế như tiếp khách, xem phim, đi ngủ. Bkav Smarthome còn tự động hoạt động theo thói quen của người dùng, như buổi sáng rèm tự động kéo lên, đi ngủ rèm tự động đóng lại, hệ thống còn phân biệt được nhu cầu ánh sáng của mùa đông, mùa hè khác nhau để tự động điều chỉnh đóng mở cho phù hợp. Với giao diện điều khiển trực quan 3D, trên màn hình cảm ứng người dùng có thể bấm trực tiếp vào rèm mành để điều khiển.

An toàn với hệ thống an ninh thông minh

Hệ thống kiểm soát môi trường

Môi trường không khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Nhà thông minh Bkav SmartHome được trang bị hệ thống kiểm soát môi trường với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy đặt ở khắp các vị trí thích hợp trong ngôi nhà. Các thông số được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán, đưa ra lệnh điều khiển tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió giúp duy trì trạng thái môi trường trong lành nhất cho ngôi nhà. Với mỗi gia đình chủ nhà có thể đặt tùy ý các thông số về môi trường cho phù hợp với gia đình của mình, như phòng con cái nhiệt độ thường để thấp hơn, phòng ông bà thường để nhiệt độ cao hơn. Hệ thống nhà thông minh Bkav SmartHome cũng sẽ tự học một cách thông minh các thay đổi về môi trường. Chẳng hạn, với kịch bản Đi ngủ, bình thường chế độ này được mặc định tự động đóng rèm, đèn trần, đèn hắt tắt, chỉ sáng đèn ngủ, điều hòa giảm xuống 25 độ C. Tuy nhiên, vào thời gian gần về sáng, người dùng thường có cảm giác bị lạnh và nếu họ thực hiện việc điều chỉnh điều hòa tăng lên 27 - 28 độ C thì hệ thống sẽ tự động học lại thói quen đó sau 2-3 lần. Kịch bản Đi ngủ sẽ tự động cập nhật thêm thao tác điều chỉnh tăng nhiệt độ vào thời gian gần về sáng.

Hệ thống giải trí âm thanh đa vùng

Hệ thống âm thanh đa vùng của Bkav SmartHome giúp cho các khu vực khác nhau trong nhà cùng 1 lúc có thể phát các nguồn nhạc khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Ở mỗi khu vực người dùng có thể lựa chọn phát nhạc theo sở thích của mình mà không ảnh hưởng tới những người ở khu vực khác. Chủ nhân của ngôi nhà thông minh có thể lựa chọn các chế độ phát nhạc theo các khoảng thời gian trong ngày. Chẳng hạn vào buổi sáng hệ thống tự động phát các bản nhạc nhẹ giúp chủ nhân ngôi nhà thư giãn khi bắt đầu một ngày mới.

Trực quan với màn hình cảm ứng 3D

Nhà thông minh Bkav SmartHome cho phép bạn sẽ dễ dàng kiểm soát ngôi nhà thông qua một giao diện trực quan 3D trên smartphone hay tablet, mà ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế. Do đó, khi cần điều khiển các thiết bị trong nhà, bạn chỉ cần bấm vào các thiết bị đó trên màn hình điều khiển là có thể điều khiển được. Khi bạn muốn mở rèm bạn chỉ cần bấm vào rèm trên màn hình cảm ứng, khi muốn điều khiển điều hòa bạn bấm vào hình ảnh điều hòa. Giao diện điều khiển 3D của Bkav SmartHome ngoài việc hỗ trợ điều khiển tương tác các thiết bị trong phòng, nó còn hỗ trợ người sử dụng "di chuyển" từ phòng này sang phòng khác như trong thực tế.

Kịch bản ngữ cảnh thông minh

Một hệ thống nhà thông minh thường có rất nhiều kịch bản sẵn có, điều này làm cho bạn đôi khi rất khó tìm kiếm các kịch bản để sử dụng. Với Bkav SmartHome, hệ thống chỉ hiển thị những kịch bản phù hợp với thời điểm sử dụng hoặc những kịch bản bạn hay dùng trong thời điểm đó. Ví dụ buổi sáng, màn hình cảm ứng chỉ hiện 4 nút: Buổi sáng, Thức dậy,Thể dục, Ra khỏi nhà người dùng chỉ cần 1 thao tác bấm vào nút Thể dục thì máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió hoạt động, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút. Cũng như với tính năng khác, hệ thống nhà thông minh Bkav SmartHome có khả năng hiểu được thói quen, nhu cầu thường xuyên của bạn để tự động hiển thị những kịch bản phù hợp về không gian, thời gian. Ví dụ kịch bản Xem phim tại phòng khách chưa hiển thị trên màn hình cảm ứng vào buổi tối, bạn chỉ cần sử dụng nó khoảng vài lần thì hệ thống tự động hiện lên vào kịch bản buổi tối.

Kết nối không giới hạn

Bạn có thể kiểm soát ngôi nhà từ bất cứ đâu. Bạn đang ở văn phòng, hay đang trong kỳ nghỉ, hệ thống nhà thông minh Bkav SmartHome giúp bạn dễ dàng kiểm soát và điều khiển ngôi nhà từ thiết bị di động, máy tính bảng thông qua kết nối Internet (Wifi, 3G).

Danh sách thiết bị

Bkav SmartHome là hệ thống thực sự thông minh, sự thông minh được đem đến bởi các phần mềm của hệ thống. Tuy nhiên, không chỉ có thế, các kỹ sư của Bkav cũng hết sức chau chuốt trong việc chế tác các thiết bị của hệ thống, xứng tầm với đẳng cấp của một ngôi nhà thông minh. Hầu hết thiết bị được sử dụng thiết kế với nhôm nguyên khối, kính cường lực Gorilla Glass, màn hình cảm ứng đây cũng là các thiết kế và vật liệu dùng trong ngành công nghiệp chế tạo điện thoại thông minh, vốn đòi hỏi các thiết kế phải hiện đại, cao cấp. Các thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp, đạt chứng chỉ tiêu chuẩn Châu Âu (CE).

Triển khai SmartHome hiện thực hơn bạn nghĩ

Với các công nghệ kết nối tiên tiến nhất như công nghệ truyền dữ liệu không dây chuyên dụng Zigbee, công nghệ truyền dữ liệu trên đường điện PLC… hệ thống nhà thông minh Bkav SmartHome có thể dễ dàng triển khai trên các ngôi nhà đang sử dụng hoặc xây mới mà không phải đi lại đường điện hay sửa đổi hạ tầng. Thực tế sử dụng, nhu cầu phát sinh và thay đổi là điều không tránh khỏi, bởi vậy với thiết kế không dây rất tiện lợi cho việc mở rộng và thay đổi nhu cầu của bạn. Ví dụ trong quá trình sử dụng, gia đình bạn có nhu cầu xây thêm phòng mới, mở rộng phòng cũ hay đơn giản là lắp thêm một bể cá (có nhu cầu điều khiển ánh sáng, máy lọc nước theo các tiêu chuẩn), với Bkav SmartHome tất cả sự thay đổi này đều có thể tích hợp vào hệ thống thông minh một cách đơn giản. Trong khi đó các hãng khác trên thị trường sử dụng hệ thống kết nối có dây (Bus) là không khả thi khi có sự thay đổi. Thậm chí trong trường hợp thi công mới, hệ thống Bkav SmartHome không đòi hỏi phải thay đổi thiết kế hạ tầng điện, trong khi các hãng khác phải đi hệ thống dây dẫn tín hiệu phụ, các cầu nối, thay đổi hệ thống hạ tầng điện… điều này dẫn đến việc thi công phức tạp, tốn kém. Ví dụ ngôi nhà 3, 4 phòng với vài chục nốt mạng như mạng phụ Bus cần tổng số khoảng 1.000m dây dẫn điện thế thấp cho kết nối tối đa 100 nốt mạng - mỗi nốt là một thiết bị.


Ecozy Smart Home là giải pháp nhà thông minh toàn diện, được tích hợp công nghệ nhận dạng giọng nói tiếng Việt. Các thiết bị trong hệ thống được điều khiển và giám sát qua giao tiếp không dây hai chiều tốc độ cao.

GIẢI PHÁP NGÔI NHÀ THÔNG MINH ECOZY SMARTHOME


Ecozy Smart home là hệ thống nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam được tích hợp công nghệ nhận diện - điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt. Khi gia chủ có mặt tại nhà có thể điều khiển các thiết bị trong nhà bằng mệnh lệnh giọng nói mà không cần dùng tới smartphone. Khi gia chủ đi vắng có thể kiểm soát mọi thông tin, điều khiển các thiết bị từ xa bằng điện thoại smartphone, tablet ở bất kỳ đâu.


Ecozy Smarthome sử dụng giải pháp kết nối không dây - giao tiếp hai chiều

CHỨC NĂNG CỦA HỆ THỐNG NHÀ THÔNG MINH ECOZY

Kiểm soát hệ thống chiếu sáng thông minh. Điều khiển hệ thống rèm điện tự động. Điều khiển hệ thống cửa ra vào, cửa cuốn, cửa hầm Gara để xe Tích hợp hệ thống khóa cửa thông minh (SmartLock) Tích hợp hệ thống kiểm soát ra vào (access control) bằng quẹt thẻ và vân tay Điều khiển hệ thống thông gió HVAC. Điều khiển các thiết bị ngoại vi như Tivi, điều hòa, quạt có Remote hồng ngoại, RF. Bơm nước, tưới cây tự động theo thời tiết và thời gian cài đặt. Kiểm soát chất lượng không khí, nhiệt độ - độ ẩm trong phòng và ngoài trời. Phát cảnh báo khi phát hiện rò rỉ khí Gas, khí độc CO, quá nhiệt, báo cháy, báo khói. Hệ thống cảnh báo an ninh đa vùng nhiều lớp kết nối với các cảm biến cạy cửa, cảm biến chuyển động, hàng rào hồng ngoại,... Tích hợp Camera an ninh quan sát qua mạng. Hoạt động theo ngữ cảnh động, hẹn giờ Điều khiển các thiết bị trên bằng giọng nói tiếng Việt


SỰ KHÁC BIỆT TRONG VIỆC THIẾT KẾ SẢN PHẨM:

Không chỉ hướng tới đi đầu về giải pháp công nghệ. Với đội ngũ nhân sự chất lượng cao đang làm việc tại Ecozy gồm: các chuyên gia hàng đầu về kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp nên Ecozy luôn là đơn vị tiên phong trong việc thiết kế tạo ra những sản phẩm đẹp, sang trọng, hoàn thiện từ vật liệu cao cấp.


Bộ xử lý trung tâm có khả năng ra lệnh bằng giọng nói tiếng Việt

ƯU VIỆT CỦA HỆ THỐNG NHÀ THÔNG MINH ECOZY SMART HOME:

Giải pháp Smart home toàn diện: Hệ thống Ecozy Smart Home được tích hợp nhiều tính năng cao cấp và thông minh như hoạt động theo ngữ cảnh theo kịch bản được cài đặt, tự động tắt mở thiết bị dựa vào dữ liệu phân tích từ cảm biến, tự động đóng mở rèm, tự động tưới cây, khả năng tự học thói quen người dùng để đưa ra những cảnh báo bất thường.

Khả năng đọc trạng thái hoạt động của điều hòa nhiệt độ: Không chỉ điều khiển mà hệ thống có khả năng đọc được chế độ hoạt động của điều hòa. Gia chủ điều khiển bằng Remote cầm tay hệ thống vẫn cập nhật và báo trạng thái của điều hòa qua smartphone.

Cảnh báo an ninh đa vùng : Không hướng tới ngôi nhà thông minh, hệ thống Ecozy smarthome còn biến ngôi nhà của bạn thành ngôi nhà an toàn. Hệ thống kết nối nhiều cảm biến đưa ra những cảnh báo bất thường hoặc phát cảnh báo xua đuổi kẻ gian đột nhập.

Bảo mật hệ thống: Hệ thống được tích hợp công nghệ ISI (Index Socket Identification) chỉ cho phép những kết nối hợp lệ. Với Ecozy Smarthome System chỉ có gia chủ mới có thể can thiệp và điều khiển hệ thống điện của gia đình. Mọi dữ liệu được lưu trữ tại thiết bị điều khiển trung tâm được đặt tại nhà của khách hàng.

Độ ổn định hệ thống: Hệ thống Ecozy Smart Home sử dụng kết hợp các chuẩn giao tiếp Wifi/Zigbee/Bluetooth hỗ trợ nhau trong việc kết nối. Đặc biệt hệ thống được tích hợp chuẩn giao tiếp GFSK-Mesh 2.4 Ghz  có độ bảo mật cao, mọi thiết bị  được kết nối với nhau theo hình mạng lưới truyền tải dữ liệu đảm bảo độ ổn định cao ngay cả với tòa nhà cao tầng số lượng đến 65.000 thiết bị mà không cần đến thiết bị tiếp sóng.

Tốc độ điều khiển và đáp ứng nhanh nhất: Các thiết bị điện thông minh của hệ thống Ecozy được tích hợp chuẩn không dây Wifi và GFSK - Mesh 2.4Ghz tiên tiến nhất hiện nay tốc độ lên tới 2Mbps. Sử dụng Ecozy Smarthome mọi thao tác điều khiển tại chỗ hay qua mạng Internet gần như có tác dụng ngay tức khắc, giảm thiểu tối đa hiện tượng trễ. Do đó Ecozy Smarthome đang là hệ thống nhà thông minh có tốc độ điều khiển nhanh nhất hiện nay, nhanh hơn các chuẩn giao tiếp IoT thông thường từ 8-100 lần.

Triển khai & lắp đặt dễ dàng: Hệ thống kết nối Internet qua Wifi, không sử dụng dây mạng LAN. Các thiết bị điện thông minh Ecozy được thiết kế theo tiêu chuẩn chữ nhật và vuông tương tích với hầu hết ổ âm tường sẵn có nên việc lắp đặt vô cùng dễ dàng ngay cả với những căn hộ đang ở. Không cần làm lại đường điện - không đi thêm dây dẫn - không thay đổi kết cấu ngôi nhà.

Bảo hành & dịch vụ: Các thiết bị trong hệ thống được sản xuất tại Việt Nam sử dụng linh kiện chính hãng của các thương hiệu hàng đầu thế giới của Mỹ và Thụy Sĩ. Vì vậy Ecozy tự tin cam kết bảo hành tất cả các thiết bị 1 đổi 1 trong vòng 36 tháng, service khách hàng tốt nhất kể cả qua thời gian bảo hành. Liên tục cập nhật công nghệ mới nhất cho thiết bị cũ đang hoạt động.


Sản phẩm được lắp  & trưng bày tại triển lãm VietBuild  HCM lần 2- 2017


Panel điều khiển cảm ứng được hoàn thiện bằng vật liệu cao cấp


Đối tác Hàn Quốc  trải nghiệm và đánh giá cao Ecozy smarthome tại triển lãm VietBuild

Nhà thông minh là ngôi nhà có thể tương tác và hiểu những ý muốn của chủ nhàNgày nay, khi công nghệ IOT lên ngôi thì nhà thông minh không còn quá xa lạ với những ngôi nhà tại Việt Nam. Tiên phong trong lĩnh vực Smart Home, giải pháp nhà thông minh Lumi đã và đang phát triển thêm nhiều tiện ích phục vụ những nhu cầu cần thiết của gia chủ.


Hình ảnh công trình lắp đặt giải pháp nhà thông minh Lumi

1. Tiện nghi hơn


Ứng dụng Lumi rất dễ dàng cho người sử dụng

2. Tiết kiệm hơn

Các tiện ích của nhà thông minh không những mang lại sự trải nghiệm tốt hơn, mà ngay trong tính năng hẹn giờ của thiết bị hay chủ nhà có thể bật/tắt thiết bị điện ở bất cứ đâu sẽ rất hữu ích trong việc cắt giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Điều hòa của bạn giờ đây đã có thể tự động tùy chỉnh nhiệt độ theo thời tiết cho phù hợp, hay tự động tắt khi bạn ra khỏi nhà. Bình nóng lạnh hoạt động bật/tắt theo cơ chế tự động bật tắt theo chế độ hẹn giờ đặt trước. Tuy những tính năng này tiết kiệm năng lượng chưa nhiều nhưng theo thời gian tích lũy chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng hơn

3. An toàn hơn

Sự an toàn là điều không thể thiếu trong ngôi nhà thông minh. Hệ thống an ninh hoạt động 24/7 sẽ giúp bạn yên tâm tuyệt đối ngay cả khi bạn không ở nhà. Các thiết bị nhà thông minh sẽ cảnh báo tới điện thoại của bạn ngay lập tức nếu có những sự xâm nhập không mong muốn. Không những thế, hệ thống sẽ tự động ghi lại hình ảnh và cảnh báo khi có phát hiện chuyển động trong trường hợp bạn kích hoạt chế độ an ninh. Với nhà thông minh Lumi, bạn có thể đi du lịch trong nhiều ngày và thoải mái tận hưởng mà không cần phải lo lắng gì về mái ấm của mình.

4. Kiểm soát tốt hơn

Đó chính là đặc điểm không thể thiếu của Smart Home, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được ngôi nhà khi bạn đang ở ngoài. Thiết bị nào bật, thiết bị nào tắt, rèm đang đóng hay mở; chỉ cần một thao tác là các thiết bị sẽ hoạt động theo kịch bản. Ví dụ: Khi bạn đang trên đường đến công ty, bạn chỉ cần một chạm trên điện thoại kích hoạt chế độ "đi vắng", tất cả các thiết bị sẽ tắt và kích hoạt chế độ an ninh. Thật tiện lợi phải không?

5. Đẳng cấp hơn

Còn gì tuyệt vời hơn với một ngôi nhà khiến cho những vị khách đến chơi phải ngạc nhiên.


Công tắc viền mạ vàng Lumi cao cấp

Khi khách bước chân vào nhà, rèm tự động mở, đèn trang trí phòng khách tự động sáng, âm nhạc du dương cất lên những giai điệu yêu thích. Hơn nữa, điều hòa tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Các công tắc viền mạ vàng, mặt kính phản chiếu ánh đèn tạo thêm sự lung linh, huyền ảo. Đó là đẳng cấp của bạn, sự khác biệt và tiện nghi dành riêng cho ngôi nhà của bạn.

Tưởng chừng những ưu điểm giải pháp nhà thông minh sẽ cần rất nhiều thiết bị phức tạp mới có thể đáp ứng được, nhưng với Lumi các thiết bị được thiết kế tinh gọn, sang trọng mà vẫn toát lên vẻ lịch sự, đẳng cấp.

Bộ thiết bị trong chương trình dùng thử ngày 4/4/2018-20/4/2018

Cụm từ “nhà thông minh” hiện đang được nhắc đến như một xu hướng tiên tiến và đang tạo được sự hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam. Sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước, cũng như sự xuất hiện của ngày càng nhiều các sản phẩm hiện đại đã khiến cho cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Nhiều vấn đề được đặt ra liên quan đến chi phí, tính năng, độ an toàn, tiện lợi của các thiết bị, ứng dụng thông minh và đâu là lời khuyên cho khách hàng có nhu cầu sử dụng, đầu tư loại hình nhà ở này… Để hiểu rõ hơn, CafeLand đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Bá Cơ, Tổng giám đốc Bkav SmartHome.

Nhiều hãng cung cấp giải pháp nhà thông minh chưa hoàn chỉnh

CafeLand: Nhà thông minh đã không còn là những thứ trong tương lai xa mà đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới và một số doanh nghiệp Việt

ứng dụng cho các sản phẩm bất động sản của họ. Ông có thể đưa ra đánh giá khách quan về thị trường nhà ở thông minh tại Việt Nam hiện nay?


Ông Nguyễn Bá Cơ, Tổng giám đốc BKAV SmartHome.


Ông Nguyễn Bá Cơ: Nhà thông minh xuất hiện tại Việt Nam khoảng năm 2003 – 2004. Thời điểm đó, tại Việt Nam nhiều người còn bỡ ngỡ, chưa biết nhiều về lĩnh vực này. Theo thời gian, khái niệm nhà thông minh cũng như đối tượng khách hàng đã có những thay đổi rõ rệt. Chẳng hạn, nếu như trước đây, khách hàng của nhà thông minh hầu hết là những người có điều kiện, sở hữu biệt thự, lâu đài, hay những bất động sản cao cấp, có giá trị. Thì nay, nhà thông minh đã có thể phổ biến dần sang các phân khúc tầm trung như chung cư, nhà phố…

Tuy nhiên, việc phát triển như vậy cũng kéo theo một thực tế là khái niệm nhà thông minh đang bị hiểu lầm. Nhiều người đang chưa phân biệt được sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động.

Có hai lý do cho việc này. Thứ nhất, thị trường xuất hiện nhiều nhà phân phối cũng như các công ty sản xuất mới. Tuy nhiên, giải pháp của họ chưa hoàn chỉnh vẫn đưa ra thị trường và được đánh đồng với khái niệm nhà thông minh. Thứ hai, người tiêu dùng chưa có nhiều trải nghiệm thực tế với loại hình sản phẩm này nên cũng khó phân biệt.


Vậy, sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động là như thế nào? Hiện nay xuất hiện khá nhiều thương hiệu điều này ảnh hưởng tới thị trường ra sao thưa ông?

Nhà tự động đơn thuần chỉ là các thiết bị hoạt động theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn. Các hoạt động này không thể tùy biến theo các ngữ cảnh thực tế. Giống như bạn cài đặt bật/tắt tự động cho một thiết bị điện theo đúng quy trình hoặc thời gian nhất định. Thiết bị của bạn, không thể tự tùy biến, điều chỉnh thêm gì cả.

Còn nhà thông minh thì khác. Với một hệ thống được gọi là nhà thông minh, người dùng sẽ có nhiều kịch bản khác nhau để lựa chọn. Hệ thống sẽ đưa ra các kịch bản theo ngữ cảnh thông minh dựa trên thói quen của người dùng, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được kịch bản theo ý muốn. Hệ thống còn có hiểu được chủ nhân và học theo thói quen sử dụng, tự học lại các thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh của người dùng và cập nhật các kịch bản cho phù hợp. Ví dụ như: lịch trình vào buổi sáng của bạn sẽ phải có việc tập thể dục, tắm rửa, làm bữa sáng rồi đi làm. Vậy thì, hệ thống nhà thông minh phải học được các thói quen này của bạn và thực hiện các điều khiển thiết bị trong nhà tương ứng với lịch trình của bạn như chỉ cần 1 thao tác bấm nút Thể dục là máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió hoạt động, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút…

Ở đây, tôi muốn nói là nếu chỉ nghe giới thiệu qua các tính năng của nhà thông minh như: Điều khiển ánh sáng, rèm, tivi, điều hoà, âm thanh đa vùng, an ninh… thông qua bảng gắn tường, điện thoại... thì có thể thấy các sản phẩm khá giống nhau. Nhưng khi sử dụng thực tế sẽ có cảm nhận khác nhau rất nhiều giữa hệ thống tự động và hệ thống thông minh. Thực tế, một hệ thống nhà thông minh cần phải đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng, đầy đủ tính năng. Đặc biệt, cần phải hiểu được thói quen của gia chủ để điều chỉnh cho phù hợp với các sinh hoạt hàng ngày. Nhà thông minh phải mang đến cho người dùng sự tiện nghi, đẳng cấp và tạo nên cảm xúc, ấm cúng cho ngôi nhà.


Ông Nguyễn Bá Cơ cho rằng, chúng ta đang nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động.

Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng không có điều kiện tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu nhà thông minh cho mình. Bên cạnh đó, một phần cũng do các nhà cung cấp các sản phẩm chưa hoàn thiện cố tình gây ra sự hiểu lầm cho khách hàng.

Về mặt thị trường, tôi cho rằng, việc có nhiều thương hiệu sản phẩm về nhà thông minh là tốt. Việc này giúp cho thị trường phát triển nhanh hơn, nhiều người có cơ hội tiếp cận và triển khai. Đây cũng là điều tự nhiên.

Nhưng trên thị trường hiện không

có nhiều thương hiệu nhà thông minh “hiểu” được người dùng như vậy, thưa ông?

Mỗi sản phẩm được tạo ra liên quan đến năng lực, văn hoá của nhà sản xuất. Muốn có những thiết bị “hiểu” được người dùng phải tiếp cận theo hướng tự nhiên của con người và làm chủ về công nghệ để cho ra sản phẩm phù hợp với thị trường, thị hiếu người dùng. Có một số công ty tiếp cận theo hướng kỹ thuật, chỉ cần làm theo tính năng như điều khiển điều hoà, tivi, rèm cửa… thì vẫn cho ra được những sản phẩm, nhưng từ việc giải quyết về mặt kỹ thuật cho đến ứng dụng thực tế là hoàn toàn khác nhau.

Các sản phẩm muốn phổ biết thì bất kỳ ai sử dụng cũng phải thấy dễ dàng, từ người già đến trẻ nhỏ, làm sao để khi dùng không thấy cản trở, vướng mắc, những người không biết nhà đó là nhà thông minh vẫn có thể dùng được và thấy mọi thứ tự nhiên.

Có ý kiến cho rằng, các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Điều này có đúng không và có ảnh hưởng đến việc sử dụng, sinh sống trong các căn nhà này, thưa ông?

Về giao thức sử dụng trong sản phẩm có phần chung và có phần riêng, liên quan tới công nghệ và bảo mật của từng sản phẩm. Việc tương thích và tích hợp được với nhau sẽ phụ thuộc vào năng lực từng nhà sản xuất.

Thực tế hiện nay trên thị trường, không phải nhà thông minh nào cũng tích hợp được toàn bộ thiết bị điện trong nhà như: hệ thống báo cháy, hệ thống điều hoà, hệ thống camera, âm thanh… Phần lớn các công ty triển khai các hệ thống này độc lập, điều này dẫn tới bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng. Ví dụ hệ thống camera, an ninh không tích hợp với nhà thông minh, khi có xâm nhập bất hợp pháp ở một khu vực nào đó trong nhà thì người dùng phải bấm rất nhiều thao tác, sử dụng nhiều phần mềm mới có thể xem được hình ảnh khu vực đó. Còn khi tích hợp vào hệ thống nhà thông minh thì ngay lập tức hình ảnh về khu vực mất an ninh sẽ tự hiển thị lên màn hình điện thoại/máy tính mà không cần bấm bất kỳ thao tác nào.

Nhà thông minh hay thành phố thông minh thì đều bắt nguồn từ yếu tố con người, vậy yếu tố con người ở đây cần phải chuẩn bị những gì khi mà trong tương lai, nhà thông minh sẽ trở thành xu hướng phổ biến?

Nhà thông minh làm ra là để phục vụ con người, muốn phổ biến đều phải làm theo con người hiện tại, cho con người ở thời điểm hiện tại sử dụng. Con người không phải đáp ứng gì hết, chỉ việc sử dụng thôi. Định hướng của chúng tôi là như vậy, hướng theo tình hình thực tế, làm theo tự nhiên, đơn giản dễ sử dụng. Nếu yêu cầu người dùng phải có trình độ hay hiểu biết nào đó thì chắc chắn không thể triển khai được hiệu quả.

Bên cạnh đó nhà sản xuất cũng phải định hướng và dự đoán tương lai để làm sản phẩm phù hợp thới thị trường.

Làm nhà thông minh như giải một bài toán, ai xuất sắc sẽ

có lời giải tốt hơn.

Nhiều người lo ngại rằng khi sử dụng một số ứng dụng điều khiển trong nhà thông minh có khả năng bị nghe lén các mẩu hội thoại riêng tư hay camera bị xem trộm…?

Theo tôi, an ninh của nhà thông minh là yếu tố quan trọng mà các nhà sản xuất phải ưu tiên. Với người dùng cần chọn nhà cung cấp uy tín và có kinh nghiệm về vấn đề này.

Theo ông, làm sao để người dân tiếp cận với công nghệ thông minh dễ dàng, rẻ và chất lượng

Nhà thông minh hiện đã phổ biến ở Việt Nam nên việc tìm hiểu khá thuận lợi. Tuy nhiên theo tôi trước khi quyết định đầu tư thì nên tìm hiểu kỹ để thấy sự nhau giữa nhà thông minh của các công ty, từ đó chọn cho mình nhà thông minh đúng với mong muốn.

Việc đầu tư tuỳ theo nhu cầu và tài chính của mình có thể chọn gói phù hợp. Về chi phí triển khai hiện nay không phải là vấn đề quá lớn đối với các gia đình, khoảng bằng 5% với chi phí xây nhà.

Trong tương lai, khi thị trường nhà thông minh dần trở thành xu thế tiên tiến, nhu cầu người tiêu dùng được nâng cao và trở nên đa dạng hơn, để tồn tại và cạnh tranh được, các nhà sản xuất phải có sự thay đổi như thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng, nhà sản xuất muốn chiếm thị phần lớn phải đầu tư vào ba yếu tố: sản phẩm, chăm sóc khách hàng, giá cả phù hợp.

Khoảng 2 đến 3 năm nữa, khi nhà thông minh phổ biếnhơn, người dùng đủ thời gian sử dụng. Lúc đó, họ sẽ tự đánh giá được đâu là nhà sản xuất tốt nhất, uy tín nhất. Còn hiện tại, do là một thị trường mới nên người tiêu dùng chưa có nhiều thời gian sử dụng. Vấn đề này yếu tố thời gian sẽ giải quyết được.

Nhà thông minh là tiêu chuẩn của nhà hiện đại trong tương lai vì các lợi ích nó mang lại.

Chia sẻ Facebook