Nhà ở giá rẻ biến mất khỏi thị trường TP.HCM

Chia sẻ Facebook
13/06/2019 05:44:30

Quỹ đất không còn, nguồn cung sụt giảm mạnh, phân khúc nhà giá rẻ cho người dân vì thế cũng bị co hẹp đến mức gần như “tuyệt chủng”.

Đây là thực tế mà người dân có thu nhập thấp muốn mua nhà ở giá rẻ tại TP.HCM đang phải đối mặt.


Mơ hồ nhà ở giá rẻ

Theo một số chuyên gia bất động sản, đa số khách hàng đang còn mơ hồ về tiêu chí đánh giá thế nào là nhà ở giá rẻ. Thông thường, chỉ những người am hiểu, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản mới đủ năng lực đưa ra đánh giá về khái niệm này.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng nhà giá rẻ phải hội đủ 2 yếu tố. Thứ nhất là tổng giá trị căn nhà bao nhiêu tiền. Thứ 2 là người mua nhà phải chia nhỏ mỗi mét vuông mình mua giá trị là bao nhiêu. Khi đó mới có cơ sở đánh giá nhà mua có rẻ hay không.

Chung cư ngoài vùng ven thành phố giá đã gần 40 triệu/m2


“Ngay cả ở Bình Dương hiện tại, giá mỗi căn chung cư 60m2 rơi vào khoảng 2 tỷ 300 triệu đồng. Tính ra mỗi mét vuông trị giá gần 40 triệu đồng. Với mức giá này thì không phải là chung cư giá rẻ nữa.


Tính toán là một chuyện, còn mua được nhà giá rẻ hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Thấp nhất mỗi cặp vợ chồng trẻ có thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng mới tính chuyện mua nhà ở Sài Gòn”, ông Phúc cho biết.
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành TP.HCM cũng cho rằng hiện tại, ở TP.HCM, chung cư rẻ nhất cũng phải tầm từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng chứ không còn nhà 1 tỷ nữa.

Đảm bảo các tiện ích đi kèm

“Cứ cho là mua nhà 1,5 tỷ thì mỗi cặp vợ chồng phải tích lũy sẵn có 450 triệu, vay gần 1 tỷ. Tiền vay chia 20 năm trả lãi mỗi tháng 10 triệu đồng, thêm tiền gốc thì mỗi tháng tổng chi phí cho nhà cũng gần 15 triệu đồng. Đối với những cặp vợ chồng trẻ hiện nay, mua nhà ở Sài Gòn thật sự là một gánh nặng”, ông Đực nhận định.


Doanh nghiệp không mặn mà

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, hiện tại, căn hộ giá bình dân gần như về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì phân khúc này gần như “tuyệt chủng”.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, điểm chung của các doanh nghiệp là nếu xin được dự án thì tập trung làm nhà giá cao cho lời. Trong khi đó, nếu làm nhà giá rẻ thì thủ tục rất phức tạp. Quỹ đất thành phố không còn nên các doanh nghiệp càng tận dụng tối đa.

Tiết kiệm từ khâu thiết kế để giảm chi phí vận hành về sau

“Doanh nghiệp hiện tại đều trục lợi, vị kỉ, tất cả vì lợi ích doanh nghiệp mình chứ không ai lo đi làm vì cộng đồng, đó là thực tế chung”, ông Đực nhận định.


Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc nói rằng nhu cầu nhà giá rẻ trong xã hội là rất lớn nhưng không có nhà. Nguyên nhân là vì không ai tạo ra nguồn cung, trong khi làm nhà ở xã hội thì dân không với tới được do không đủ tiêu chuẩn cũng như thủ tục, chính sách, tiếp cận quy hoạch.

“Doanh nghiệp nào muốn làm bất động sản phải có 3 điều quan trọng: đất, tài chính, thủ tục pháp lý. Thử hỏi nếu có đất quận 1 thì ai đi làm nhà 2 tỷ để bán. Muốn nhà 2 tỷ phải ra ngoại thành nhưng giờ không có đất làm, ngoài rìa cũng không còn. Nguồn cung ngày càng hạn hẹp nên phân khúc bình dân gần như triệt sản”, ông Phúc nói thêm.

Đánh giá về nguồn cung nhà giá rẻ hiện tại, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định, nguồn cung nhà ra thị trường sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung ứng ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng gíá bị đẩy lên kịch trần, cơ hội tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng giảm đi.

“Tới đây, hiệp hội tiếp tục kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị rà soát thanh tra. Thành phố và cơ quan Trung ương vừa qua đã giải thoát cho một loạt dự án hoạt động trở lại nhưng phần lớn là dự án bất động sản giá cao chứ không có giá thấp” ông Châu chia sẻ thêm.


Công Hưng

Không thể bỏ lỡ .

Sở hữu hàng chục triệu m2 đất, lợi nhuận ‘ông lớn’ sông Đà thấp kỷ lục

Thị trường icon 22 giờ trước

Sở hữu khối tài sản hơn 15.600 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 của Tổng công ty Sông Đà chỉ đạt 22,3 tỉ đồng, bằng 11% kế hoạch.

Tồn kho bất động sản gấp gần 10 lần con số trên báo cáo?Thị trườngicon  11/06/2019 Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Đề xuất mới biến ‘start-up’ thành nỗi ám ảnh của chung cư?

Thị trường icon 11/06/2019

Nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị cho phép startup được đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Bộ Quốc phòng đồng tình phương án chuyển 14 cơ quan về Tây Hồ Tây

Thị trường icon 11/06/2019

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu tài chính cho phương án cho việc di dời 13 trụ sở bộ ngành và cơ quan trung ương tại khu vực Mễ Trì Hạ/Tây Hồ Tây là khoảng 11.897 tỉ đồng...

Dự án ‘ma’ giăng bẫy nhà đầu tư đất nền

Thị trường icon 10/06/2019

Thời gian gần đây, phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trở thành điểm nóng đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng cần xem xét, cân nhắc thận trọng trước nhiều rủi ro có thể xảy ra.

Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt hầu hết các phân khúcThị trườngicon  10/06/2019 Từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc, ngoại trừ đất nền.

Thanh tra dự án ‘băm nát’ quy hoạch, tranh cãi đặt cọc 50 triệu đồng

Thị trường icon 09/06/2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cho thanh tra, rà soát lại quy hoạch các dự án phá nát quy hoạch; tranh cãi mức đặt cọc 50 triệu đồng; TP.HCM thúc tiến độ hàng loạt dự án ngàn tỷ… là những thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

Các thành phố Trung Quốc đang thách thức trật tự thế giới

Thị trường icon 08/06/2019

Thay đổi lớn nhất trong 10 năm tới sẽ là sự trỗi dậy của các thành phố châu Á. Từ năm 2008 đến 2028, có 7 thành phố châu Á mới sẽ gia nhập top 20.

Đại gia Việt Nam, Trung Quốc xếp hàng dài chờ 'giấc mơ Mỹ'Thị trườngicon  07/06/2019 Một công dân Việt Nam nộp đơn xin thị thực nhà đầu tư nhập cư Hoa Kỳ năm nay có thể sẽ phải đợi tới năm 2027 mới được chấp thuận.

Khởi tố vụ sai phạm đất đai, xây dựng ở Bình Chánh

Thị trường icon 07/06/2019

Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đang tiếp tục điều tra để khởi tố bị can.

Nhiều đại gia ‘cháy túi’ nếu đề xuất này được thông qua

Thị trường icon 07/06/2019

Để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán.

TP.HCM thúc tiến độ hàng loạt dự án hạ tầng ngàn tỷ

Thị trường icon 06/06/2019

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm của thành phố, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành xác định thứ tự ưu tiên các dự án, hình thức đầu tư và thời gian thực hiện của từng dự án.

10 năm bán hàng rong, người đàn ông vác 20 bình tiền xu đi mua căn hộThị trườngicon  06/06/2019 Khách đưa 20 bình nước đựng xu đến thanh toán tiền mua căn hộ khiến công ty bất động sản phải huy động 26 người đếm.

Shophouse 2019 sẽ tạo sóng ở khu vực ngoại thành?

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Thị trường icon 06/06/2019

Sở hữu vị trí vàng, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thị trường shophouse được dự báo tiếp tục có lượng tiêu thụ tốt trong năm 2019, đặc biệt ở các khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất rộng, đem lại tiềm năng sinh lời cao.

Lý do người giàu Nhật Bản sống ở chung cư, người nghèo sống ở nhà riêngThị trườngicon  05/06/2019 Các chung cư ở Nhật có giá cao kèm các khoản phí hàng tháng và thường nằm ở thành phố, được những người thu nhập cao lựa chọn.

Khánh Hòa siết chặt tình trạng sốt giá, “bong bóng” bất động sản

Thị trường icon 04/06/2019

Để không xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, huyện tăng cường thực hiện một số giải pháp để thị trường bất động sản địa phương phát triển ổn định, lành mạnh.

Giật mình căn hộ một phòng ngủ có giá hơn 37 tỷ đồngThị trườngicon  04/06/2019 Không chỉ là điểm thu hút giới nhà giàu mà cư dân của Monaco cũng đều giàu có và thu nhập siêu cao.

Lật tẩy chiêu trò ký gửi bất động sản trốn thuế, Đà Nẵng lệnh xử lý

Thị trường icon 03/06/2019

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch bất động sản và giao Công an TP thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong giao dịch bất động sản.

Mâu thuẫn đất đai, người phụ nữ tố bị 2 thanh niên nhét chất thải bẩn vào miệng

Thị trường icon 03/06/2019

Trong lúc cự cãi vì mâu thuẫn đất đai với hàng xóm, bà Nguyễn Thị Th. (SN 1958, ở Hà Tĩnh) tố đã bị 2 anh em ruột lao vào hành hung rồi nhét chất thải bẩn vào miệng.

Tưởng thuê được nhà giá hời, khách hàng chết đứng khi về ởThị trườngicon  03/06/2019 Sau khi chuyển đến, cặp vợ chồng mới giật mình về hiện trạng căn nhà vừa mới thuê được.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...