Nhà khảo cổ sửng sốt khi phát hiện bùa hộ mệnh Ai Cập cổ đại ở Israel

Chia sẻ Facebook
07/04/2021 18:02:15

Các nhà khảo cổ học sửng sốt khi tìm thấy chiếc bùa hộ mệnh của thần Mặt trời Ra của Ai Cập cổ đại trên sa mạc Israel.


Các nhà khảo cổ học sửng sốt khi tìm thấy chiếc bùa hộ mệnh của thần Mặt trời Ra của Ai Cập cổ đại trên sa mạc Israel.


Các nhà khảo cổ ở Israel đã rất ngạc nhiên khi những người lữ hành giới thiệu một chiếc bùa hộ mệnh hình con bọ hung họ tìm thấy ở sa mạc Negev.

Theo các chuyên gia cổ vật của Israel, chiếc bùa hộ mệnh có mối liên hệ mạnh mẽ nhưng kỳ lạ với thần Mặt trời của người Ai Cập - thần Ra.

Đồ tạo tác này được một nhóm từ Jerusalem đến thăm một địa điểm khảo cổ ở phía tây bắc sa mạc Negev, phía nam Israel. Mặc dù những loại bùa hộ mệnh tương tự đã được nhiều người sống dọc theo bờ biển phía đông Địa Trung Hải sử dụng nhưng các chuyên gia tin rằng món đồ hình con bọ hung đặc biệt này có rất ít cùng thời.

Các nhà khảo cổ học Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) xác định niên đại bùa hộ mệnh hình con bọ hung này là thế kỷ thứ chín hoặc thứ tám trước Công nguyên, tức gần 2.000 năm trước khi Chúa Jesus ra đời.


IAA thông báo trong tuần này: "Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được người Ai Cập cổ đại và các dân tộc láng giềng sử dụng, nhưng loại bùa hộ mệnh đặc biệt này chỉ có tương tự ở 2 nơi: Lebanon và Ai Cập, và đây là bùa đầu tiên loại này được phát hiện ở Israel".

Bùa hộ mệnh hình bọ hung rất nhỏ, nhỏ hơn một đồng xu, nhưng các chuyên gia tin rằng đây là hiện vật duy nhất. Mặt trước bùa hộ mệnh này tạo hình một con bọ hung - sinh vật được xem là có mối liên hệ chặt chẽ với các vị thần của Ai Cập.

Bản thân tên gọi bọ hung mang ý nghĩa là "người mang lại sự tồn tại". Theo thần thoại Ai Cập cổ đại, con bọ hung là hiện thân của thần Mặt trời Ra, vị thần sáng tạo hàng đầu.

Tiến sĩ Ai Cập học Daphna Ben-Tor giải thích, bọ hung tượng trưng cho sự tái sinh hàng ngày của mặt trời buổi sáng. "Những chiếc bùa hộ mệnh này tượng trưng cho sự tái sinh trong thế giới của người chết và do vậy chúng trở nên phổ biến, đặc biệt là những chiếc bùa hộ mệnh đi cùng người đã khuất sang thế giới bên kia" - ông nói.

Thần Ra được coi là một trong số các vị thần chính của đền thờ Ai Cập và thường được miêu tả là một người đàn ông có đầu của một con chim ưng. Ông là vị thần của mặt trời, bầu trời và các vị vua.

Hàng nghìn bùa hộ mệnh hình con bọ hung đã được tìm thấy bên ngoài biên giới Ai Cập, trong đó có ở trong các ngôi mộ và các tầng lớp cổ ở Israel.

Các loại bùa hộ mệnh thường được chế tác từ các loại đá như thạch anh tím và đá jasper. Một biến thể phổ biến khác được làm từ một loại đá soapstone có tráng một lớp men xanh bên trên.


Bùa hộ mệnh hiếm có này đã được đưa vào bộ sưu tập Bảo vật Quốc gia của Israel , theo Express.

Chia sẻ Facebook