Nhà du hành đi bộ trên mặt trăng cuối cùng đã qua đời

Chia sẻ Facebook
17/01/2017 05:46:39

Theo Mashable, chương trình chinh phục không gian của Hoa Kỳ vừa mất đi một tượng đài lớn: phi hành gia Gene Cernan. Ông là chỉ huy tàu Apollo 17 và là người cuối cùng để đi bộ trên mặt trăng. Gene Cernan vừa qua đời hôm thứ Hai tuần này ở tuổi 82.

Gene Cernan, người đàn ông cuối cùng đi bộ trên mặt trăng vừa qua đời ở tuổi 82.

Trong diễn văn đưa tiễn Gene Cernan, gia đình của ông cho biết dù ở tuổi 82, ông vẫn còn nguyên niềm khao khát chinh phục vũ trụ. Ông khuyến khích giới trẻ và các nhà lãnh đạo đầu tư vào các chương trình đưa con người thám hiểm không gian và không muốn rằng mình là người cuối cùng đi bộ trên mặt trăng.

Gene Cernan tham gia chương trình du hành vũ trụ của Mỹ từ năm 1963. Năm 1966, ông tham gia vào chương trình Gemini 9 với nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian 2 giờ và trở thành người Mỹ thứ 2 làm được điều này.

Ông cũng là một phần trong chương trình Apollo 10, đặt nền móng cho Apollo 11 với sứ mệnh đổ bộ lên mặt trăng. Trong đó, Cernan và Tom Stafford đã tham gia thử nghiệm các module của con tàu vũ trụ dự kiến được dùng để du hành đến mặt trăng.

Mặc dù không phải là người đàn ông đầu tiên đặt chân lên mặt trăng nhưng Gene Cernan tạo ra lịch sử khi là người cuối cùng (tính đến thời điểm này) đi bộ trên mặt trăng và là chỉ huy của tàu Apollo 17 vào tháng 5/1972. Ông là một trong 3 phi hành gia (bên cạnh Jim Lovell và John Young) thực hiện 2 chuyến đi đến mặt trăng.

Cernan và Harrison Schmitt đã dành ba ngày để thám hiểm bề mặt mặt trăng từ tàu Appllo 17.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Cernan đã trải qua 566 giờ và 15 phút trong không gian, hơn 73 giờ trong số này được thực hiện trên mặt trăng.


Bạch Đằng

Chia sẻ Facebook
loading...