Nhà đầu tư nước ngoài "dòm ngó" cổ phần hoá tại Việt Nam

Chia sẻ Facebook
30/10/2016 03:06:57

Ông Dominic Scriven, CEO Quỹ Dragon Capital nói rằng, nhà đầu tư nước ngoài cực kỳ quan tâm đến quá trình cổ phần hoá tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Dominic Scriven cũng e ngại khi thị trường tài chính Việt Nam chưa thực sự hấp dẫn đầu tư. 

Phát biểu trong một diễn đàn kinh tế tổ chức tại TPHCM mới đây, ông Dominic Scriven đã bày tỏ sự lo lắng khi cho rằng, đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam hiện nay cực kỳ khó. Thậm chí, nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào thì Việt Nam là môi trường tài chính không thể đầu tư được.

"Là người trong ngành tài chính, tôi thấy đầu tư tại Việt Nam cực kỳ khó. Quy mô Dragon như hiện nay, nếu ở nước ngoài thì cần 20 người nhưng ở Việt Nam phải cần 100 người để thực hiện vì đầu tư rất khó khăn", ông Dominic Scriven nói.

Tăng trưởng GDP 5,9% của Việt Nam là con số chấp nhận được

Dưới lăng kính của nhà đầu tư nước ngoài, CEO Dragon cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang "mạnh tay" giảm rõ nét vai trò của nhà nước trong hoạt động kinh tế mà thay vào đó là để cho doanh nghiệp làm. Chính phủ đã "cởi trói" khi tạo khả năng để thành phần kinh tế tư nhân làm những cái gì mà họ có thể làm được.

Việc nhà nước thoái vốn, chuyển sở hữu tại những doanh nghiệp không cần thiết là chủ trương hoàn toàn đúng và đây là việc nên làm, làm nhanh lẹ để không bỏ qua nhiều cơ hội. Các nhà đầu tư nước ngoài đang cực kỳ quan tâm đến những bước đi gần đây nhất của Chính phủ về cổ phần hoá và thoái vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp như thương vụ "rút chân" khỏi Mobifone...

Trong 12 tháng qua, Dragon cũng đã tham gia 5 cổ phần hoá và thấy rằng đây là "câu chuyện thú vị". "Chúng tôi theo dõi việc cổ phần hoá Mobifone từ 10 năm trước đây rồi. Chính phủ đang đẩy mạnh cổ phần hoá. Tôi thấy việc làm này dù thú vị nhưng cũng vô cùng phức tạp", CEO Dragon nói.

Nhận xét về con số tăng trưởng GDP 5,9% của Việt Nam, ông Dominic Scriven khẳng định đó là thách thức với Chính phủ nhưng hãy nhớ rằng trong 200 đất nước là hội viên Liên hiệp quốc thì 190 nước sẽ rất hài lòng nếu GDP đạt 5,9%. Đây là con số không hề nhỏ trong một thế giới đang chịu nhiều sức ép cực kỳ không nhỏ.

Ông Dominic Scriven cũng khẳng định thị trường vốn không bao giờ thiếu, cái quan trọng là doanh nghiệp hấp thụ nguồn vốn đó như thế nào.

"Doanh nghiệp đừng có sợ thiếu vốn. Chúng ta có nhiều loại vốn. Vốn khởi nghiệp cũng đang rất phong phú. Nhưng với start-up, vốn không chỉ là tiền mà còn là sự hiểu biết, hợp đồng, điều lệ. Chúng tôi luôn hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp trẻ", Dominic Scriven khẳng định.


Công Quang

Chia sẻ Facebook
loading...