Nhà đầu tư ngoại 'đổ bộ' vào bất động sản

30/08/2015 05:10:26

Hàng loạt doanh nghiệp ngoại, quỹ đầu tư nước ngoài đang “đổ bộ” vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam nhờ vào sự phục hồi nhanh của thị trường, sự thông thoáng của chính sách.

Thị trường BĐS đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài

Trông giỏ bỏ thóc

Ảnh hưởng từ việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm, cùng với thanh khoản của thị trường bất động sản tăng đã dẫn đến nhiều thương vụ “rót” vốn vào các dự án BĐS.

Thương vụ điển hình là dự án Celadon có tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu 24.758 tỉ đồng của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Công được chuyển nhượng cho Gamuda Land Vietnam (thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu của Malaysia).

Trước đó, quý 1 năm 2015, Công ty Địa ốc Nam Long chính thức thông báo hợp tác với Quỹ đầu tư IFC thuộc World Bank. Đồng thời, Nam Long còn hợp tác với hai nhà đầu tư Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản) mua lại toàn bộ Dự án Flora Anh Đào (quận 9) với chi phí phát triển dự án khoảng 500 tỉ đồng.

Mới đây nhất, Creed Group (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (An Gia Investment) ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với tổng giá trị đầu tư ban đầu là 200 triệu USD.

Theo kế hoạch, Creed Group sẽ mua lại 20% cổ phần của An Gia Investment tiến hành đầu tư vào các dự án công ty triển khai theo tỷ lệ 50/50, đồng thời Creed Group cung cấp các khoản vay cho An Gia để đi mua các dự án để tiếp tục phát triển.

Nói về kế hoạch phát triển thị trường từ sự kết hợp trên ông Nguyễn Bá Sáng, Tổng giám đốc An Gia Investment đánh giá: Mỗi năm An Gia sẽ phát triển xây dựng và đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ trung, cao cấp. Mục tiêu đến năm 2020, công ty sẽ đưa ra thị trường khoảng 10.000 căn hộ.

Hiện có 4 dự án đang triển khai, với gần 2.000 căn hộ, có tổng số vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Ngoài đầu tư tài chính, Quỹ Creed còn chuyển giao công nghệ phát triển dự án BĐS, kinh nghiệm, cơ hội cho An Gia.

Đánh giá cao thị trường BĐS của Việt Nam, trước đó Tập đoàn Creed Group cũng rót gần 60 triệu USD vào dự án City Gate Towers của Công ty NBB tại TP HCM. Quỹ đầu tư này còn ký thỏa thuận tham gia phát triển 2 dự án khác của NBB là NBB Garden II và NBB Garden III, với tỷ lệ góp vốn 50%, trị giá hơn 26 triệu USD.

Được xem là doanh nghiệp có nhiều Dự án mang tính khả thi cao nên Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) đang lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo nhiều nguồn tin trên thị trường, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã có buổi gặp gỡ và tham quan tìm hiểu nhằm rót vốn các dự án của công ty này.

Ông Nguyễn Đình Bảo, Phó tổng giám đốc KDH cho hay, các quỹ đầu tư nước ngoài đang nắm giữ cổ phiếu KDH với tỷ lệ 49%. Trong đó, Dragon Capital là sở hữu 16% cổ phiếu, tương đương giá trị thị trường hơn 20 triệu USD; VinaCapital sở hữu 21% cổ phiếu, tương đương 26 triệu USD.

Ngoài ra, một số quỹ đầu tư khác cũng tham gia vào KDH như: Vietnam Holding, Mutual Fund Elite, SAM… Cổ phiếu công ty đã mở hết room bán cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn còn nhiều quỹ đầu tư ngoại muốn “bắt tay” với KDH nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu tại đây trong trường hợp KDH có nhu cầu huy động vốn giúp gia tăng quỹ đất và phát triển hoạt động kinh doanh.

Không rầm rộ như những tháng gần đây nhưng ngay từ đầu năm 2015 thị trường BĐS cũng có những mốc son đáng nhớ trong việc thu hút vốn ngoại như: Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tiến hành mua lại cổ phần kiểm soát của khu phức hợp Diamond Plaza và khách sạn Legend (TP HCM).

Còn Keangnam Landmark ở Hà Nội, tòa tháp 72 tầng cao nhất Việt Nam được định giá 770 triệu USD, được Ngân hàng Goldman Sachs và Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority nhăm nhe mua lại.

Thời cơ thu hút đầu tư

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20-7, lĩnh vực kinh doanh BĐS có tất cả 479 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký là 50,39 tỉ USD còn hiệu lực. Như vậy, trong 7 tháng đầu năm 2015 này, BĐS đứng vị trí thứ 2 trong thu hút nguồn vốn FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,69 tỉ USD, chiếm 19,3% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Thị trường đang chứng minh không chỉ nhà đầu tư từ các nước như: Malaysia, Thái Lan, Singapore mà ngay cả một số nước ngoài khu vực như ASEAN như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… cũng đang manh nha nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển tại thị trường BĐS Việt Nam.

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông đang là các hướng chính của dòng tiền ngoại “đổ” vào lĩnh vực BĐS Việt Nam.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, hiện thành phố có 1.407 dự án phát triển bất động sản, trong đó có 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư. Đây là một nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động mua bán và chuyển nhượng (M&A) trong thời gian tới.

Thông qua hoạt động M&A doanh nghiệp giải quyết một phần hàng tồn kho. Lượng hàng tồn kho trên thị trường thành phố giảm gần 59% với 8.501 căn của 36 dự án. Kết quả này có sự đóng góp lớn của dòng vốn từ nước ngoài đổ vào.

Đánh giá về xu hướng chọn Việt Nam là địa điểm dừng chân trong hoạt động kinh doanh, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Creed Group chia sẻ, quỹ quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam bởi nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng.

Đồng thời, trong tương lai gần sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế đến Việt Nam bởi Việt Nam sẽ trở thành thành viên của khu vực TPP.

Còn ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc Điều hành Quỹ Jen Capital cho rằng, thị trường BĐS hiện nay khác trước. Doanh thu từ BĐS đang tăng, vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đổ vốn vào để phát triển mang tính dài hơi. “Nhà đầu tư bỏ ra một lượng thời gian khá dài để quan sát, tìm hiểu thị trường và đón nhận những chuyển biến mới về chính sách. Giờ là cơ hội tốt nhất để họ thâm nhập thị trường”, ông Nguyễn Vĩnh Trân khẳng định.

Đánh giá cao điều kiện đầu tư vào các dự án BĐS ông Võ Minh Hoàng, Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Tiến Phát nhận định: “Thị trường BĐS phục hồi tốt đi kèm với nhiều chính sách thông thoáng, do đó thu hút các dòng vốn chất lượng.

Thường thì nhà đầu tư ngoại muốn kết hợp góp vốn với doanh nghiệp nội do họ cần một đối tác Việt Nam am hiểu thị trường, pháp lý và đặc biệt là có sẵn quỹ đất. Ngược lại, doanh nghiệp BĐS trong nước cần vốn, cần học hỏi kinh nghiệm quản lý, mô hình phát triển dự án để cạnh tranh tốt hơn.

Đây là cơ hội hợp tác cùng có lợi cho cả hai phía, là điều kiện để thúc đẩy vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào thị trường trong thời gian tới.

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM: Không thể xảy ra “bong bóng” BĐS Mặc dù phân khúc BĐS cao cấp đang có chiều hướng phát triển rất nhanh, nhưng theo đánh giá của hiệp hội sự phát triển này vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Giao dịch BĐS hiện vẫn đang diễn ra bình thường, chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường. Bong bóng BĐS sẽ không xảy ra trong năm 2015 và cả năm 2016 vì nền kinh tế nước ta chỉ mới trên đà hồi phục, tăng trưởng tín dụng không quá cao.

Đặc biệt, vấn đề tín dụng và nợ xấu đang được quan tâm kiểm soát chặt chẽ.

Theo Mai Phương/Petrotimes

loading...