Nguyệt thực hôm nay 16/9 lúc mấy giờ?

16/09/2016 11:43:34

Tại Việt Nam, có thể quan sát nguyệt thực nửa tối vào đêm 16/9, rạng sáng 17/9. Hiện tượng nguyệt thực hôm nay xảy ra bắt đầu từ lúc 23 giờ 55 phút.

Hình ảnh Mặt trăng lúc xảy ra nguyệt thực nửa tối (bên phải)

Theo Time and Date, nguyệt thực nửa tối sẽ xảy ra vào hôm nay 16/9. Các quốc gia châu Á, châu Phi, châu Úc và một phần châu Mỹ có thể quan sát hiện tượng này.

Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực nửa tối bắt đầu từ đêm nay. Nguyệt thực nửa tối kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ. Bắt đầu từ lúc 23h55' ngày 16/9, đạt đỉnh lúc 1h54' và kết thúc lúc 3h53' ngày 17/9.


Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng, cả ba thiên thể nằm gần thẳng hàng nhau. Như vậy, trái đất sẽ che đi ánh sáng từ mặt trời tới mặt trăng, kết quả là mặt trăng sẽ bị tối đi.

Khi xảy ra nguyệt thực nửa tối, mặt trăng sẽ đi vào phần rìa tối ngoài cùng của trái đất, vùng này được gọi là vùng nửa tối. Khi mặt trăng lọt vào phần này, nó sẽ bị trái đất che bớt ánh sáng, nhưng chỉ một phần bóng tối mờ, kết quả là ánh sáng của mặt trăng sẽ giảm và mờ đi một chút.

Những khu vực xem được nguyệt thực nửa tối xảy ra vào đêm hôm nay 16/9

Theo các nhà thiên văn học nguyệt thực nửa tối xảy ra với độ sáng của bề mặt Mặt Trăng có giảm nhưng không rõ ràng nên khó quan sát bằng mắt thường.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ timeanddate.com