Nguyên tắc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh cho trẻ

Chia sẻ Facebook
01/12/2016 07:35:16

Nhiều bậc cha mẹ tùy tiện dùng kháng sinh điều trị bệnh cho con mà không biết việc làm này vô cùng nguy hiểm.

Chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn


“Chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn” là nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ dẫn đến rất nhiều nguy hại.

Khi sử dụng thuốc không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh đối với trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.

Cho trẻ dùng kháng sinh không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với chương trình Sống khỏe, TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: Khi trẻ bị ốm, các bậc phụ huynh hay tự ý dùng kháng sinh, đây là quan điểm mà với tư cách là một bác sĩ nhi khoa, tôi rất không đồng tình. Do kháng sinh là một loại thuốc giúp cơ thể của trẻ chống đỡ lại vi khuẩn, vì vậy chỉ có nhiễm khuẩn các bậc cha mẹ mới cho trẻ sử dụng kháng sinh.


Nếu các bậc phụ huynh không biết cách sử dụng kháng sinh đúng, sẽ dẫn tới rất nhiều nguy cơ cho trẻ. Ví dụ, có loại thuốc có thể gây ra hội chứng xanh tái ở trẻ sơ sinh, hoặc nhóm thuốc Tetracyclin khi sử dụng đối với trẻ 8 tuổi có thể gây ra hỏng mầm răng của trẻ; những nhóm thuốc kháng sinh khác khi sử dụng tiêm có thể gây nguy cơ điếc cho trẻ.

Dùng nhiều thuốc kháng sinh quá sẽ dẫn tới việc nảy sinh nhiều vi khuẩn kháng lại kháng sinh đó. Trong cộng đồng, nếu gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh, các nhà sản xuất kháng sinh sẽ rất khó khăn để tìm ra những loại thuốc có thể chống đỡ lại các vi khuẩn đã có khả nắng kháng lại kháng sinh trong cộng đồng.

Chia sẻ Facebook
loading...