Nguyên liệu làm mứt phơi lộ thiên, gần... nhà vệ sinh công cộng!

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:19:22

Ngày 19/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số cơ sở làm mứt Tết ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện một lượng khá lớn nguyên liệu làm mứt được phơi "lộ thiên" trên tấm vải bạt trong khuôn viên bãi đất bỏ trống được quây tôn, thậm chí gần nhà vệ sinh công cộng, vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phơi nguyên liệu làm mứt không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: VOV

Điều đáng nói là tại cuộc kiểm tra, báo cáo của cơ quan chức năng từ quận cho đến phường đều cho biết từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường chưa hề phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nào và chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh nào bị xử lý.

Theo ông Nguyễn Duy Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, phường đã triển khai tập huấn cho các hộ dân đảm bảo quy trình sản xuất, quy trình phơi nguyên liệu. Nguyên liệu phải được phơi trên giá cách mặt đất khoảng 60 cm, đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường. Đối với vi phạm mà đoàn kiểm tra phát hiện ngày 19/1, ông Tuấn cho biết sẽ xử lý dứt điểm, không để tồn tại tình trạng này.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Chưa cần xét nghiệm, chỉ nhìn những nguyên liệu mứt được phơi cạnh nhà vệ sinh, xung quanh là đất bụi này đã thấy ngay nguy cơ gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đối với vi phạm này, trước mắt, yêu cầu chính quyền phường tịch thu tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm; đồng thời xác minh, làm rõ về các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất của cơ sở để xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, qua việc phát hiện trường hợp vi phạm cho thấy công tác giám sát chưa chặt chẽ, UBND phường phải chịu trách nhiệm đánh giá thực tế công tác giám sát, kiểm tra, tránh tình trạng “cưỡi ngựa, xem hoa”.

Những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm nếu không được xử lý dứt điểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nghiêm túc./.

Chia sẻ Facebook
loading...