Nguy cơ thường trực từ các kho vũ khí hạt nhân

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 09:45:26

Thế giới hiện vẫn còn 14.500 vũ khí hạt nhân và nguy cơ từ kho vũ khí này luôn thường trực.


Loại trừ vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để xóa bỏ nỗi lo thường trực về loại vũ khí nguy hiểm này. Tuy nhiên, mối nguy hiểm từ các kho hạt nhân không những không thuyên giảm, mà còn gia tăng do sự mất lòng tin giữa các quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là nhận định được đưa ra tại cuộc họp cấp cao về loại trừ vũ khí hạt nhân vừa diễn ra tại New York, Mỹ.

Cuộc họp cấp cao về loại trừ vũ khí hạt nhân tại New York, Mỹ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay: "Quan hệ giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang chìm trong sự ngờ vực và mất lòng tin. Những luận điệu nguy hiểm về tiện ích của vũ khí hạt nhân đang gia tăng. Một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân định tính đang diễn ra. Cơ chế kiểm soát vũ khí mà khó khăn lắm chúng ta mới xây dựng được đang bị xói mòn".

Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tiến hành đối thoại khẩn cấp để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân và thống nhất các bước đi thực tế để giải trừ loại vũ khí này.

Tháng 8, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung vốn được xem là phanh hãm chiến tranh hạt nhân với Nga. Hiện tại, hai nước chỉ còn ràng buộc bởi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược (Hiệp ước START mới) sẽ hết hạn vào năm 2021.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi hai nước tiếp tục gia hạn hiệp ước trên. Cuộc họp diễn ra đúng Ngày Quốc tế loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng và các nhà lãnh đạo thế giới về những lợi ích thực sự của việc loại trừ vũ khí nguy hiểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...