Nguy cơ teo não, chậm phát triển khi uống thuốc cảm cúm

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 05:04:11

Các nhà khoa học phát hiện ra những người lớn tuổi nên tránh dùng những loại thuốc phổ biến thường không kê theo đơn vì chúng có liên quan đến chứng mất trí nhớ và các vấn đề về suy nghĩ.

Nghiên cứu cho thấy, viên nén điều trị cảm lạnh và cảm cúm, sốt, dị ứng và ợ nóng có chứa kháng cholinergic sẽ phát tác dụng phụ trong vòng một tháng kể từ ngày sử dụng.

Hậu quả của những tác động này khiến não bộ xử lý chậm và nguy cơ teo não. Nghiên cứu cho biết, những tác động này có trong các loại thuốc như thuốc ợ nóng Zantac, Night Nurse Liquid chứa Promethazin và các viên thuốc ngủ Nytol, có chứa diphenhydramine.

Cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc không theo đơn.

Các nghiên cứu trước đây là đã từng chỉ ra mối liên quan giữa các loại thuốc này với sự suy giảm nhận thức, tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Đại học Indiana Trường Y khoa lần đầu tiên phát hiện ra rằng các loại thuốc này còn có tác động lên quá trình chuyển hóa não và teo não thông qua chụp cắt lớp não.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng các bác sĩ nên xem xét thay thế thuốc kháng acetylcholine với những loại thuốc khác khi làm việc với người cao tuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên phát hiện ra tác dụng phụ nghiêm trọng của những loại thuốc này, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc kháng cholinergic gây ra các vấn đề về nhận thức khi uống liên tục trong 60 ngày. Những thuốc có tác động yếu hơn phát tác trong vòng 90 ngày.

Các nghiên cứu mới thực hiện trên 451 người từ dự án nghiên cứu bệnh Alzheimer quốc gia và dự án nghiên cứu tuổi tác và trí nhớ Ấn Độ. Trong số đó có 60 người được cho dùng ít nhất một loại thuốc có tỷ lệ kháng acetylcholin trung bình hoặc cao.

Để xác định những thay đổi vật lý và sinh lý kết hợp với các tác dụng phụ nói trên, các nhà nghiên cứu đã đánh giá kết quả của bộ nhớ và kiểm tra phát xạ positron (PET) để đo lường sự trao đổi chất của não, và chụp cộng hưởng từ (MRI) quét các cấu trúc não.

Kết quả cho thấy bệnh nhân dùng thuốc kháng acetylcholine thực hiện các hoạt động như nói lý, lập kế hoạch và giải quyết các vấn đề kém hơn so với những người cao tuối không dùng thuốc. Người sử dụng thuốc kháng cholinergic có mức độ quá trình chuyển hóa glucose thấp, dấu ấn sinh học cho hoạt động của não, trong cả hai bộ não nói chung và trong vùng hippocampus, một vùng của não liên quan đến trí nhớ và sớm bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các liên kết quan trọng giữa cấu trúc não bộ khi quét MRI và sử dụng thuốc kháng acetylcholin. Không những thế  những người thí nghiệm sử dụng các loại thuốc kháng cholinergic có thể tích não và tâm thất lớn giảm rõ rệt so với các khoang bên trong não.

Nhiều loại thuốc chống dị ứng, cảm lạnh và cảm cúm khác nhau trên thị trường có chứa các thành phần khác nhau không được đề cập đến trong nghiên cứu nay. Vì vậy, bệnh nhân tốt nhất nên thực hiện theo sử chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.


BÍCH PHƯỢNG (Theo Dailymail)

Chia sẻ Facebook
loading...